Việt Nam lên án bạo lực và các cuộc tấn công khủng bố gần đây tại Somalia

Chu Văn
Ngày 25/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp công khai về tình hình Somalia và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Somalia (UNSOM).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp công khai  về tình hình Somalia và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Somalia
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp công khai về tình hình Somalia và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Somalia.

Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ, Trưởng Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Somalia (UNSOM) James Swan và Đại diện Đặc biệt của Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (SRCC) tại Somalia, Trưởng Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) Francisco Madeira đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Somalia Mohamed Abdirizak Mohamud cũng được mời tham dự và phát biểu tại cuộc họp.

Các báo cáo viên đánh giá tiến trình chính trị tại Somalia hiện vẫn gặp nhiều trở ngại. Việc Hạ viện Somalia thông qua Luật đặc biệt thay thế Thỏa thuận ngày 17/9/2020 trước đây đã làm cho tình hình càng thêm phức tạp, trong đó các cuộc đụng độ vũ trang, bạo lực diễn ra ngày 25/4 đã có nguy cơ bùng phát thành xung đột.

Trước tình hình đó, ngày 1/5, Hạ viện Somalia đã quyết định hủy bỏ Luật đặc biệt nhằm hạ nhiệt sức ép trong nước và hướng tới các cuộc đối thoại mang tính xây dựng. Các báo cáo viên cũng ghi nhận nỗ lực của Thủ tướng Muhammed Hussein Roble trong việc tổ chức đối thoại giữa Chính phủ Liên bang và các bang thành viên.

Các nước thành viên HĐBA phát biểu ủng hộ tiến trình bầu cử sắp tới tại Somalia và ghi nhận nỗ lực của Thủ tướng Somalia trong thúc đẩy đối thoại giải quyết những khác biệt về chính trị và hướng tới đồng thuận về thời gian và lộ trình bầu cử.

Các nước cũng nêu quan ngại về các vụ tấn công khủng bố nhằm vào dân thường và lực lượng của LHQ. Nhiều ý kiến chia sẻ với những khó khăn mà Somalia đang đối mặt, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu. Các nước ủng hộ vai trò, hoạt động của UNSOM, AMISOM và các tổ chức khu vực trong hỗ trợ Chính phủ Somalia.

Phái biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh, việc theo đuổi hòa bình, ổn định và phát triển ở Somalia cần được thực hiện theo một tiến trình chính trị do Somalia làm chủ và dẫn dắt trên cơ sở Thỏa thuận ngày 17/9/2020. Đại sứ bày tỏ quan ngại trước các cuộc đụng độ vũ trang ở thủ đô Mogadishu và cho rằng đụng độ vũ trang, chia rẽ chính trị là nguyên nhân trung tâm gây mất ổn định ở Somalia.

Về tình hình an ninh, Đại diện Việt Nam lên án mạnh mẽ bạo lực và các cuộc tấn công khủng bố gần đây của lực lượng Al-Shabaab nhằm vào dân thường, quan chức chính phủ, lực lượng an ninh Somalia, Phái bộ AMISOM. Đại sứ đề nghị Chính phủ Somalia nỗ lực triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh cho dân thường và đẩy mạnh điều tra các vụ vi phạm, giết hại nhằm vào dân thường, đặc biệt là trẻ em, và đưa thủ phạm ra trước pháp luật.

Về tình hình kinh tế, xã hội, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ chia sẻ với những khó khăn của Somalia trước sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước ở nhiều khu vực ở Somalia và cho rằng các cuộc khủng hoảng do thiên tai là mối đe dọa và thách thức lâu dài đối với Somalia, làm cho tình hình ngày càng thêm tồi tệ và tác động tiêu cực đến đại bộ phận dân cư vốn đã bị tổn thương do nghèo đói và xung đột.

Đại sứ Đặng Đình Quý đề nghị LHQ, các tổ chức khu vực và quốc tế tăng cường hỗ trợ Somalia thông qua các chương trình nhân đạo và các dự án phát triển kinh tế. Đại sứ nhắc lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với Somalia trong các nỗ lực hướng đến mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển.

UNSOM được thành lập theo NQ 2102 (2013) ngày 3/6/2013.

UNSOM có nhiệm vụ hỗ trợ tiến trình hòa bình và hòa giải cho Chính phủ Liên bang Somalia; hỗ trợ Chính phủ Liên bang và AMISOM về xây dựng hòa bình và xây dựng nhà nước; giúp đỡ Chính phủ Liên bang Somalia trong điều phối hỗ trợ tài trợ quốc tế; giúp đỡ xây dựng năng lực cho Chính phủ Liên bang Somalia.

Từ 2013 đến nay, HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam hết sức coi trọng vấn đề bảo đảm an toàn và an ninh cho nhân viên gìn giữ hòa bình LHQ
Thúc đẩy các nỗ lực chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em
Việt Nam kêu gọi thúc đẩy tiến trình chính trị tại Libya
Căng thẳng Israel-Palestine: Hội đồng Bảo an tiếp tục họp khẩn, Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường
Hội đồng Bảo an họp khẩn lần hai về tình hình Israel và Palestine, Việt Nam lên án hành vi bạo lực trong cuộc xung đột leo thang

(theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Liên hợp quốc

Đọc thêm

Vietcombank hỗ trợ 1 tỷ đồng thiết bị y tế tại Hóc Môn và Củ Chi, lan tỏa tinh thần sẻ chia, nhân ái trong ngày đầu Xuân mới

Vietcombank hỗ trợ 1 tỷ đồng thiết bị y tế tại Hóc Môn và Củ Chi, lan tỏa tinh thần sẻ chia, nhân ái trong ngày đầu Xuân mới

Vietcombank hỗ trợ 1 tỷ đồng thiết bị y tế tại Hóc Môn và Củ Chi lan tỏa tinh thần sẻ chia, nhân ái trong ngày đầu Xuân mới...
Chảo lửa Trung Đông: Máy bay Mỹ bị bắn nhầm ở Kuwait; thương vong tiếp tục tăng; Washington nói về 'công việc khó khăn và gian khổ'

Chảo lửa Trung Đông: Máy bay Mỹ bị bắn nhầm ở Kuwait; thương vong tiếp tục tăng; Washington nói về 'công việc khó khăn và gian khổ'

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Dan Caine cho biết quân đội Mỹ có thể tiếp tục chịu thêm thương vong trong chiến dịch nhằm vào ...
Giá vàng hôm nay 3/3/2026 'nhảy vọt' sau biến động quân sự ở Trung Đông, dòng tiền ồ ạt đổ về một nơi, triển vọng giá tiếp theo là bao nhiều?

Giá vàng hôm nay 3/3/2026 'nhảy vọt' sau biến động quân sự ở Trung Đông, dòng tiền ồ ạt đổ về một nơi, triển vọng giá tiếp theo là bao nhiều?

Giá vàng hôm nay 3/3/2026 'nhảy vọt' sau biến động quân sự ở Trung Đông, dòng tiền ồ ạt đổ về một nơi, triển vọng tiếp theo là bao nhiều?
Tết cộng đồng Xuân Bính Ngọ kết nối người Việt tại Indonesia

Tết cộng đồng Xuân Bính Ngọ kết nối người Việt tại Indonesia

Tối 28/2, trong không khí ấm áp đầu Xuân, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Bính Ngọ.
Xuân Quê hương thắt chặt tình đoàn kết, quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Slovenia

Xuân Quê hương thắt chặt tình đoàn kết, quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Slovenia

Đông đảo bà con kiều bào Việt Nam tại Slovenia cùng bạn bè quốc tế đã tham dự chương trình Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương 2026 diễn ra ...
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hy Lạp Ioannis Plakiotakis

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hy Lạp Ioannis Plakiotakis

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hy Lạp Ioannis Plakiotakis đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Tình hình Trung Đông: Khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn

Tình hình Trung Đông: Khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến Iran và Israel nếu không thực sự cần thiết

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến Iran và Israel nếu không thực sự cần thiết

Ngày 28/2, Bộ Ngoại giao ra thông báo khuyến cáo đối với công dân Việt Nam tại Iran và Israel.
Khẩn: Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt tại địa bàn

Khẩn: Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt tại địa bàn

Ngày 28/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát đi thông báo khẩn gửi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại sở tại.
Lao động Việt tử nạn khi leo núi ở Nhật Bản, Đại sứ quán khẩn trương bảo hộ công dân

Lao động Việt tử nạn khi leo núi ở Nhật Bản, Đại sứ quán khẩn trương bảo hộ công dân

Truyền thông Nhật Bản đưa tin một vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra trên núi Ryozen thuộc thị trấn Taga, tỉnh Shiga làm một phụ nữ Việt Nam tử nạn.
Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh chia sẻ những dấu ấn nổi bật của công tác bảo hộ công dân năm 2025 và nêu những nhiệm vụ đặt ra đối với Cục Lãnh ...
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha thăm Việt Nam: Chính thức khai trương Đại sứ quán, khai mở không gian hợp tác, 'lót ổ' đón 'kỳ lân'

Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha thăm Việt Nam: Chính thức khai trương Đại sứ quán, khai mở không gian hợp tác, 'lót ổ' đón 'kỳ lân'

Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng và đặt ưu tiên cao của Bồ Đào Nha trong quan hệ với Việt Nam ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Di sản ngoại giao của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đường lối đối ngoại trong giai đoạn phát triển mới

Di sản ngoại giao của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đường lối đối ngoại trong giai đoạn phát triển mới

Nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, việc nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của ông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Đại sứ Ethiopia tại Hàn Quốc kiêm nhiệm Việt Nam Dessie Dalkie Dukamo​​​​​​ trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về quan hệ hai nước.
Việt Nam - Điểm đến của hạnh phúc và hòa bình

Việt Nam - Điểm đến của hạnh phúc và hòa bình

Các Đại sứ, Trưởng đại diện nước ngoài tại Việt Nam tại Việt Nam chung niềm vui với người dân Việt Nam trước thành công rực rỡ của Đại hội XIV của Đảng.
Mùa Xuân mới, xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Mùa Xuân mới, xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Bước vào giai đoạn phát triển mới sau Đại hội XIV của Đảng, việc tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược lâu dài.
Đối ngoại Việt Nam - Vươn xa như 'vó ngựa Thánh Gióng'

Đối ngoại Việt Nam - Vươn xa như 'vó ngựa Thánh Gióng'

Sứ mệnh của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới cho thấy sự tin tưởng cao hơn của Đảng và Nhà nước đối với Ngành.
Phiên bản di động