Nhỏ Bình thường Lớn

Việt Nam mong muốn các quốc gia miễn trừ bản quyền vaccine Covid-19

Việt Nam mong các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền với vaccine Covid-19 để vaccine sớm được phổ biến rộng rãi trên thế giới.

Liên quan đến thông tin về chương trình chia sẻ vaccine Covid-19 của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát và các nước tiến hành nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng bệnh, Việt Nam cũng đã rất nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán với các đối tác cung cấp vaccine phòng Covid-19 trên thế giới để sớm nhập khẩu vaccine về sử dụng ở trong nước.

Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp cận với một số nguồn cung cấp vaccine và đã có cam kết cung ứng từ chương trình COVAX Facility và từ nhà sản xuất vaccine AstraZeneca. Như các bạn đã biết, Việt Nam hiện nay cũng đang tiến hành tiêm chủng cho các đối tượng được ưu tiên.

Ngoài nguồn cung cấp vaccine nhập khẩu, Việt Nam đang thúc đẩy việc nghiên cứu phát triển vaccine ở trong nước. Vaccine do Việt Nam sản xuất dự kiến có thể được sử dụng trong năm 2022 để có thể chủ động nguồn vaccine, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế và chủ động ứng phó khi có đại dịch xảy ra trong tương lai.

Đồng thời, để mở ra cơ hội khống chế sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này, Việt Nam cũng mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền với vaccine Covid-19 để các loại vaccine sớm được phổ biến rộng rãi ở các nước trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Xung quanh bản quyền vaccine Covid-19: Vẫn là bài toán khó giải
Covid-19: Mỹ thúc đẩy bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine, Việt Nam trước cơ hội sản xuất vaccine quy mô lớn
Hơn 1,68 triệu liều vaccine Covid-19 sẽ về Việt Nam vào ngày 16/5
MỚI! Biến thể kép nguy hiểm gây Covid-19 ở Ấn Độ sắp gặp 'khắc tinh'?
Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?