Việt Nam - Mozambique: Đẩy mạnh hợp tác về phát thanh và truyền hình

25/06/2019 08:35

TGVN. Trong các ngày 23-25/6/2019, Đoàn cán bộ lãnh đạo Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), đã có chuyến công tác tại Mozambique nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam - Mozambique về lĩnh vực phát thanh và truyền hình.

TIN LIÊN QUAN
viet nam mozambique day manh hop tac ve phat thanh va truyen hinh Việt Nam - Mozambique: Đẩy mạnh hợp tác về viễn thông và giao thông vận tải
viet nam mozambique day manh hop tac ve phat thanh va truyen hinh ​Mozambique chào đón các doanh nghiệp Việt Nam
viet nam mozambique day manh hop tac ve phat thanh va truyen hinh
Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV trao quà lưu niệm cho ông Abdul Naguibo Abdulla Tổng giám đốc Đài phát thanh Mozambique RM. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)

Sáng 24/6, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV dẫn đầu đã đến thăm Trụ sở Đài phát thanh Mozambique (RM) và có cuộc gặp trao đổi với lãnh đạo Đài RM về các biện pháp hợp tác giữa 02 cơ quan trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Abdul Naguibo Abdulla - Tổng Giám đốc Đài RM vui mừng hoan nghênh chuyến thăm của đồng chí Nguyễn Thế Kỷ và các thành viên Đoàn VOV, cho rằng chuyến thăm sẽ mở ra cơ hội mới để đẩy mạnh hợp tác giữa hai đài và hai chính phủ về phát thanh truyền hình, đóng góp vào quan hệ hợp tác hai nước ngày càng đa dạng, thiết thực. Ông Abdul Naguibo Abdulla bày tỏ tình cảm với đất nước con người Việt Nam, đồng thời thông báo về tình hình phát triển của Mozambique hiện nay, nhấn mạnh đời sống kinh tế xã hội của Mozambique còn nhiều khó khăn, đầu tư trang thiết bị phát sóng và đào tạo cán bộ của Đài RM còn nhiều hạn chế... Đài RM rất mong có được sự giúp đỡ của VOV trong quá trình hiện đại hoá trang thiết bị và sản xuất chương trình.

viet nam mozambique day manh hop tac ve phat thanh va truyen hinh
Đoàn VOV thăm cơ sở đào tạo của Đài Phát thanh Mozambique RM. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Đài RM dành cho Đoàn công tác, khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng và đánh giá cao sự ủng hộ quý báu của Chính phủ và nhân dân Mozambique đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh chống đế quốc, giành độc lập trước đây cũng như công cuộc phát triển ngày nay. Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ cũng giới thiệu về những thành tựu, nỗ lực vươn lên của Đài VOV trong quá trình phát triển, đóng góp cho công tác truyền thông và sự nghiệp đổi mới phát triển chung của Việt Nam.

Trao đổi với Tổng Giám đốc Đài RM về quan hệ giữa hai đài trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ cho rằng hai bên có thể triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó cần đẩy mạnh việc chia sẻ trao đổi tin bài giới thiệu đất nước và con người hai bên trên hệ thống radio của VOV và RM, hỗ trợ nhau trong công tác đào tạo nhân lực, cung cấp trang thiết bị phát thanh hiện đại, hợp tác trao đổi phóng viên, chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý, xử lý những yêu cầu thách thức của công tác truyền thông hiện đại trong đó có việc tận dụng mặt tích cực của mạng xã hội, công nghệ thông tin, quá trình số hóa dữ liệu...

viet nam mozambique day manh hop tac ve phat thanh va truyen hinh
Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ và Đoàn VOV gặp gỡ trao đổi với CBNV Đại sứ quán VN tại Mozambique. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)

Hai bên trước mắt cần đẩy mạnh xây dựng, ký kết các văn bản hợp tác cụ thể. Sau buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ cũng đã có buổi trả lời phỏng vấn Đài RM về triển vọng hợp tác giữa VOV và RM, cùng Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng và Đoàn cán bộ lãnh đạo VOV thăm cơ sở vật chất, trao đổi chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên Đài RM.

viet nam mozambique day manh hop tac ve phat thanh va truyen hinh
Đồng chí TGĐ VOV Nguyễn Thế Kỷ trao quà lưu niệm của VOV cho Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)
viet nam mozambique day manh hop tac ve phat thanh va truyen hinh
Tổng giám đốc Nguyễn Thế Kỷ và Đoàn VOV tới thăm trụ sở Công ty Movitel tại Maputo. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)

Trong chuyến thăm Mozambique, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ cùng Đoàn cán bộ lãnh đạo VOV cũng đã đến thăm, động viên cán bộ nhân viên Đại sứ quán cũng như cán bộ nhân viên Công ty Movitel (liên doanh của Viettel ở sở tại).

Đoàn cán bộ lãnh đạo VOV thăm Mozambique trong bối cảnh quan hệ hợp tác hai nước có nhiều tiến triển. Mozambique đánh giá cao các hoạt động hợp tác của Việt Nam trong đó có hoạt động đầu tư của Viettel ở sở tại (hiện lên tới trên 600 triệu USD) đang phát triển tốt. Các hoạt động hợp tác chuyên gia hai bên (như về nông nghiệp, y tế, giáo dục …) đang được đẩy mạnh. Mozambique có nhu cầu tăng cường hợp tác với Việt Nam về phát thanh truyền hình.

Đài phát thanh Mozambique RM (do chính phủ quản lý) được hình thành cách đây 45 năm, ngay sau khi Mozambique giành được độc lập, hiện có nhiều chương trình phát thanh bằng tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh, 19 thứ tiếng dân tộc thiểu số và một số tiếng châu Phi khác. Đài RM gồm hệ thống 72 trạm phát sóng FM và 11 trạm phát sóng AM, trong đó kênh sóng chính bằng tiếng Bồ Đào Nha phát 19 tiếng một ngày phục vụ cư dân thủ đô Maputo và các thành phố lớn trong cả nước. Cơ sở vật chất của Đài RM hiện còn lạc hậu, đang trong quá trình hiện đại hóa, số hóa hệ thống sản xuất và dữ liệu.

viet nam mozambique day manh hop tac ve phat thanh va truyen hinh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao hàng hỗ trợ nạn nhân bão Idai tại Mozambique

Chiều 1/4, tại thủ đô Maputo đã diễn ra Lễ bàn giao lô hàng cứu trợ của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ...

viet nam mozambique day manh hop tac ve phat thanh va truyen hinh Mozambique đánh giá cao hoạt động hỗ trợ của Việt Nam khắc phục hậu quả siêu bão Idai

Ngày 26/3, tại thành phố cảng Beira, tỉnh Sofala của Mozambique đã diễn ra lễ bàn giao lô hàng trên 50 tấn lương thực cứu ...

viet nam mozambique day manh hop tac ve phat thanh va truyen hinh Việt Nam tích cực tham gia Tuần lễ Văn hóa Pháp ngữ tại Mozambique

Trong khuôn khổ Tuần lễ Pháp ngữ diễn ra tại Mozambique từ 10 - 22/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique (ĐSQ) đã tổ ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)