Mozambique đánh giá cao hoạt động hỗ trợ của Việt Nam khắc phục hậu quả siêu bão Idai

27/03/2019 15:48

Ngày 26/3, tại thành phố cảng Beira, tỉnh Sofala của Mozambique đã diễn ra lễ bàn giao lô hàng trên 50 tấn lương thực cứu trợ của Công ty Movitel (liên doanh của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Viettel tại Mozambique) cho cơ quan tiếp nhận viện trợ của địa phương.

TIN LIÊN QUAN
mozambique danh gia cao hoat dong ho tro cua viet nam khac phuc hau qua sieu bao idai Mozambique tiếp tục đương đầu với hậu quả của cơn bão IDAI
mozambique danh gia cao hoat dong ho tro cua viet nam khac phuc hau qua sieu bao idai Việt Nam tích cực tham gia Tuần lễ Văn hóa Pháp ngữ tại Mozambique

Cập cảng Beira sau một tuần vận chuyển, lô hàng gồm trên 50 tấn lương thực của Movitel như gạo, muối bột ngô và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác là sự trợ giúp thiết thực, góp phần giải quyết yêu cầu cấp bách của người dân thành phố Beira bị tổn thất nặng nề bởi cơn bão IDAI vào giữa tháng 3/2019 vừa qua.

mozambique danh gia cao hoat dong ho tro cua viet nam khac phuc hau qua sieu bao idai
Đại sứ Lê Huy Hoàng tham gia Lễ trao tặng lô hàng viện trợ nhân đạo 50 tấn của Công ty Movitel hỗ trợ người dân Mozambique bị ảnh hưởng của cơn bão IDAI. (Nguồn: ĐSQ)
mozambique danh gia cao hoat dong ho tro cua viet nam khac phuc hau qua sieu bao idai
Số hàng cứu trợ của Movitel sẽ góp phần giải quyết các yêu cầu cấp bách của hàng trăm ngàn người dân Beira bị tác động của cơn bão. (Nguồn: ĐSQ)

Tham dự lễ bàn giao có Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, đại diện Lãnh đạo Công ty Movitel và cùng đại diện Chính quyền tỉnh Sofala và các cơ quan tiếp nhận viện trợ của địa phương.

Xúc động phát biểu tại buổi lễ, bà Josefa Sing Sang, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sofala, đại diện Chính quyền và cơ quan tiếp nhận viện trợ tỉnh Sofala, bày tỏ cám ơn Công ty Movitel đã trao tặng số hàng nhân đạo rất đúng lúc, thể hiện sự quan tâm ủng hộ quý báu của Công ty, cũng như của chính phủ và nhân dân Việt Nam góp phần rất có ý nghĩa để người dân sở tại vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả nặng nề của cơn bão.

mozambique danh gia cao hoat dong ho tro cua viet nam khac phuc hau qua sieu bao idai
Cán bộ Movitel dựng lại cột phát sóng bị bão làm hư hại ở Beira. (Nguồn: ĐSQ)

Bà Josefa Sing Sang cho biết bản thân và nhiều người dân thành phố Beira chứng kiến và đánh giá cao lực lượng của Movitel trong nhiều ngày qua đã nỗ lực xử lý nhanh chóng các sự cố kỹ thuật, trở thành nhà mạng viễn thông duy nhất cơ bản đã khắc phục sự cố, đảm bảo liên lạc thông suốt trở lại cho các tỉnh miền Trung của Mozambique bị bão lụt vừa qua. 

mozambique danh gia cao hoat dong ho tro cua viet nam khac phuc hau qua sieu bao idai
Lực lượng Movitel tham gia triển khai hỗ trợ người dân vùng bị nạn. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng chuyển lời thăm hỏi của Lãnh đạo và người dân Việt Nam, nhấn mạnh số hàng cứu trợ của Công ty Movitel và các hoạt động của Công ty tích cực tham gia giải quyết hậu quả cơn bão thể hiện sự sẻ chia, quyết tâm của Công ty Movitel và Tập đoàn Viettel nói chung luôn mong muốn đồng hành, chung tay hỗ trợ người dân sở tại vượt qua khó khăn để tiếp tục phát triển, đây cũng là biểu hiện của tình cảm, sự quan tâm và ủng hộ của chính phủ và người dân Việt Nam đối với chính phủ và nhân dân Mozambique anh em. 

mozambique danh gia cao hoat dong ho tro cua viet nam khac phuc hau qua sieu bao idai
Ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó Tổng giám đốc Movitel (bên trái) trao đổi với Đại sứ về các biện pháp khôi phục mạng lưới, nhấn mạnh yêu cầu chất lượng và đảm bảo an toàn công việc. (Nguồn: ĐSQ)

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó Tổng Giám đốc Movitel cho biết mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi cơn bão Idai, Movitel trong những ngày qua đã tập trung mọi nguồn lực không quản ngày đêm, không quản các tình huống bị chia cắt do tình trạng ngập lụt, xói lở đường giao thông, đã khẩn trương triển khai ứng cứu thông tin, xử lý sự cố từ việc kéo cáp mới, hàn nối thông các tuyến cáp quang, các tuyến viba, đến việc sửa chữa nhà trạm, căn chỉnh lại toàn bộ các cột phát sóng, lắp đặt lại các thiết bị BTS đã hạ tải trước bão và tham gia hỗ trợ nạn nhân...

Các hoạt động tác nghiệp được triển khai chuyên nghiệp an toàn của các chuyên gia kỹ thuật, kinh doanh Movitel được chính quyền và người dân sở tại đánh giá cao. Tính đến thời điểm hiện tại, Movitel đã khôi phục được trên 80% số trạm phát sóng BTS, số trạm còn lại (ở các vùng sâu, vùng bị ngập lụt hiện còn bị chia cắt, khó tiếp cận) hiện đang được tiếp tục khắc phục, dự kiến sẽ được khôi phục hoàn toàn vào ngày 31/3/2019.

mozambique danh gia cao hoat dong ho tro cua viet nam khac phuc hau qua sieu bao idai

Bên cạnh đó, việc Movitel thực tế vừa qua là nhà mạng duy nhất, nhanh nhất đảm bảo thông tin thông suốt cho vùng bị ảnh hưởng bão là yếu tố quan trọng khẳng định uy tín, khả năng của Movitel đối với người dân và chính quyền sở tại. Với lợi thế này, Movitel đang triển khai trở lại hoạt động kinh doanh hỗ trợ thuê bao, với tinh thần trạm phát sóng khôi phục lại đến đâu thì triển khai bán hàng đến đó, không để người dân thiếu sim, thiếu máy, thiếu tài khoản để gọi điện, đảm bảo tốt nhất thông tin liên lạc.

Movitel cũng triển khai chương trình chia sẻ hỗ trợ thuê bao trong đó tặng 30 mê-ti-cai tiền địa phương (khoảng 0,5 USD) cho khách hàng tại nơi bị ảnh hưởng khi họ bật máy, hỗ trợ ít nhất 20.000 SIM khi khách hàng cần đổi trả, giảm giá 3 USD trên một thiết bị 2G và tiến hành thay pin miễn phí cho các thuê bao của Movitel trong vùng bão lụt.

Siêu bão nhiệt đới Idai được coi là thảm họa thiên tai lớn nhất trong vòng 30 năm qua, ảnh hưởng nặng nề tại miền Trung của Mozambique và một số nước lân cận ở phía Nam châu Phi như Zimbabwe và Malawi. Tính đến nay tại Mozambique đã có ít nhất 468 người chết, trên 1.500 người bị thương, phần lớn nhà cửa công sở thành phố cảng Beira bị phá hủy hoang tàn. Chính phủ Mozambique cho biết con số thương vong sẽ còn tăng lên khi các địa phương đang tiếp tục quá trình thống kê thiệt hại. Hiện chưa ghi nhận một trường hợp người Việt Nam nào bị tổn thương.

mozambique danh gia cao hoat dong ho tro cua viet nam khac phuc hau qua sieu bao idai
Các tổ chức quốc tế và phi chính phủ tích cực tham gia hỗ trợ nạn nhân. (Nguồn: ĐSQ)

Hiện có khá nhiều các tổ chức quốc tế, đại diện nhiều nước, các tổ chức nhân đạo đang tham gia hoạt động cứu trợ, góp phần giải quyết giảm thiểu hậu quả nặng nề của cơn bão. Trong đó, Chính phủ Anh quyết định cung cấp 12 triệu bảng hàng hóa cho Mozambique; Đức tuyên bố tài trợ một triệu Euro; Mỹ tuyên bố sẽ gửi 200 ngàn USD hỗ trợ nạn nhân. Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất viện trợ 97 tấn hàng đồng thời cho mượn máy bay loại Boeing 747 để tham gia cứu trợ. Bồ Đào Nha phái cử máy bay C-130 cùng lực lượng phản ứng nhanh gồm thủy quân lục chiến, các phương tiện cần thiết đến tham gia hỗ trợ. Nam Phi hỗ trợ trực thăng, lực lượng ứng cứu.

Nhiều tổ chức quốc tế, phi chính phủ như UNICEF, WFP, Tổ chức Y tế không biên giới… phái cử nhân viên đến Mozambique, dựng các lán trại dã chiến tại sân bay Beira và nhiều vùng bị hại, tích cực tham gia giải cứu hỗ trợ nạn nhân.

mozambique danh gia cao hoat dong ho tro cua viet nam khac phuc hau qua sieu bao idai Cộng đồng người Việt tại Mozambique gặp gỡ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tối 25/01/2019 tại Thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique (ĐSQ) phối hợp với Cộng đồng người Việt ở sở tại đã ...

mozambique danh gia cao hoat dong ho tro cua viet nam khac phuc hau qua sieu bao idai Kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Mozambique

Sáng ngày 21/12, tại thủ đô Maputo Cộng hòa Mozambique, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique ...

mozambique danh gia cao hoat dong ho tro cua viet nam khac phuc hau qua sieu bao idai Mozambique là đối tác ưu tiên hợp tác của Việt Nam tại châu Phi

Sáng 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp nguyên Tổng thống Cộng hòa Mozambique Armando Emilio Guebuza ...

VC

(Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)