Mozambique tiếp tục đương đầu với hậu quả của cơn bão IDAI

19/03/2019 23:35

Siêu bão IDAI đã và đang để lại những hậu quả nặng nề sau khi quét qua các tỉnh miền Trung của Mozambique vào cuối tuần trước. Sau bão, hiện Tỉnh Sofala và nhiều tỉnh lân cận như Manica, Zambezia, Tete, và Niassa đang gánh chịu thảm họa ngập lụt trên diện rộng, nhà cửa tan hoang, đường xá hư hỏng nặng, nhiều địa phương bị cô lập hoàn toàn. 

TIN LIÊN QUAN
dsq viet nam tai mozambique movitel co the thiet hai nang do con bao idai ​Mozambique: Hơn 1.000 người thiệt mạng do bão, chưa ghi nhận trường hợp tổn thất của người Việt
dsq viet nam tai mozambique movitel co the thiet hai nang do con bao idai

Việt Nam tích cực tham gia Tuần lễ Văn hóa Pháp ngữ tại Mozambique

Theo thông tin Báo TG&VN nhận được từ Đại sứ Việt Nam tại Mozambique, hệ thống điện và thông tin liên lạc bị tê liệt ở nhiều nơi, trong khi hầu hết các cơ sở trường học y tế đều bị phá hủy, người dân không có nước sạch và đang phải sống trong nhiều rủi ro về y tế bệnh tật.

Hiện có trên 600 nghìn người trong đó có hơn 260 nghìn là trẻ em đang ở trong vùng lũ. Cơ quan Khí tượng Thủy văn Mozambique dự báo sẽ tiếp tục có mưa lớn, giông bão (trên 60km/h) có thể kéo dài trong mấy ngày tới.  

dsq viet nam tai mozambique movitel co the thiet hai nang do con bao idai
Siêu bão IDAI gây ngập lụt ở các tỉnh miền Trung, Mozambique.

Hiện cơ quan Phòng chống Thiên tai của sở tại đang tiếp tục thống kê, tuy nhiên cho đến nay tại Mozambique đã có ít nhất 86 người bị chết, trên 1.500 người bị thương, 90% thành phố cảng Beira bị phá hủy.

Tổng thống Filipe Nyusi phát biểu trên truyền hình ngày 18/3 cho biết con số thương vong có thể lên đến trên 1.000 người. Chính phủ Mozambique đã họp Hội đồng Bộ trưởng ngay tại thành phố Beira, nơi tâm bão quét qua, quyết định Hãng hàng không Mozambique LAM vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ tới các địa phương, đồng thời tiếp tục kêu gọi viện trợ.

Cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo tại Mozambique đã kêu gọi 40,8 triệu đô la Mỹ nhằm trước mắt cứu trợ khẩn cấp cho trên 400.000 người bị ảnh hưởng. Tập đoàn thủy điện HCB của Mozambique đã đóng góp 4 triệu meticais (hơn 60 nghìn USD. Tập đoàn Anadarko Mỹ hỗ trợ 200 nghìn USD).

Ba tàu hải quân Ấn Độ (là INS Sujatha, INS Shardul và INS Sarathi) sẽ đến thành phố cảng Beira để cung cấp hàng cứu trợ dưới dạng thực phẩm, quần áo và thuốc men cho các nạn nhân.

Tổng thống Bồ Đào Nha đã sớm có điện chia buồn (16/3) gửi Tổng thống Mozambique, tuyên bố Bồ Đào Nha sẽ đi đầu trong công tác hỗ trợ Mozambique khắc phục hậu quả cơn bão.

Liên minh châu  Âu cũng đã thông báo sẽ ủng hộ 3,5 triệu Euro (19/3) để hỗ trợ các vùng thiên tai do bão Idai gây ra tại Mozambique, Malawi và Zimbabwe.

dsq viet nam tai mozambique movitel co the thiet hai nang do con bao idai

Trong những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng ở Việt Nam, đã tích cực phối hợp với Công ty Movitel (Liên doanh viễn thông của Tập đoàn Viettel tại Mozambique), cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn, động viên cộng đồng tiến hành các biện pháp ứng cứu kịp thời, giảm thiểu tác động và khắc phục hậu quả to lớn do cơn bão gây ra.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cho biết hiện chưa ghi nhận một trường hợp tổn thất nào của người Việt. Với liên doanh đầu tư Movitel, cơn bão IDAI đã gây ra nhiều thiệt hại.

dsq viet nam tai mozambique movitel co the thiet hai nang do con bao idai
Công tác khắc phục hậu quả sau bão của Movitel được tiến hành nhanh chóng, trở thành nhà mạng duy nhất có thể liên lạc được tại vùng ảnh hưởng của bão lụt. 

Mặc dù bị tác động lớn, nhưng Movitel trong nhiều ngày qua đã cấp tập huy động lực lượng đến Tỉnh Sofala (miền Trung Mozambique) và các tỉnh lân cận, nỗ lực làm việc không quản ngày đêm nhằm sớm khôi phục hoàn toàn mạng thông tin liên lạc ở vùng bị ảnh hưởng.

Đến ngày 19/3, Movitel đã khôi phục thành công trên 200 trong tổng số 280 trạm phát sóng di động (trạm BTS) và là nhà mạng duy nhất có thể đảm bảo liên lạc thông suốt được tại vùng ảnh hưởng của bão lụt.

Ngoài ra, Movitel cũng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ kỹ thuật như cung cấp SIM miễn phí, dụng cụ sạc pin, miễn phí thời lượng 20 phút gọi airtime cho các thuê bao Movitel ở vùng bị nạn. 

Bên cạnh đó, Movitel đã và đang tiếp tục triển khai cung cấp hàng cứu trợ khoảng trên 50 tấn (gồm gạo, muối, một số nhu yếu phẩm thiết yếu, ước tính trị giá trên 500 ngàn USD) tới người dân ở các vùng bị nạn, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đến từ Việt Nam, chia sẻ khó khăn với Chính phủ và người dân nước bạn Mozambique đang trong cơn hoạn nạn. 

dsq viet nam tai mozambique movitel co the thiet hai nang do con bao idai Đại sứ Lê Huy Hoàng trình Thư Ủy nhiệm lên Quyền Tổng thống Cộng hòa Mauritius

Sáng 06/3, tại Thủ đô Port Louis, Cộng hòa Mauritius, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique kiêm nhiệm Mauritius Lê Huy Hoàng đã trình Thư ...

dsq viet nam tai mozambique movitel co the thiet hai nang do con bao idai Cộng đồng người Việt tại Mozambique gặp gỡ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tối 25/01/2019 tại Thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique (ĐSQ) phối hợp với Cộng đồng người Việt ở sở tại đã ...

dsq viet nam tai mozambique movitel co the thiet hai nang do con bao idai Kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Mozambique

Sáng ngày 21/12, tại thủ đô Maputo Cộng hòa Mozambique, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique ...

 

VA

(từ Mozambique)