Việt Nam – Mỹ kỷ niệm 30 năm hoạt động tìm kiếm MIA

13/12/2018 07:46

​Lãnh đạo hai bên đề cao thiện chí mỗi bên và cho rằng, sự hợp tác trong hoạt động tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) suốt 30 năm qua đã góp phần đưa 2 dân tộc xích lại gần nhau hơn. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam my ky niem 30 nam hoat dong tim kiem mia Việt Nam – Hoa Kỳ: Cùng gỡ bỏ những rào cản cuối cùng
viet nam my ky niem 30 nam hoat dong tim kiem mia Việt Nam – Hoa Kỳ: Trong thế giới phức tạp, từ cựu thù thành đối tác

Tối ngày 12/12 tại Hà Nội, Cơ quan tìm kiếm người mất tích Việt Nam và Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) đã phối hợp cùng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hợp tác lâu bền nhằm tìm kiếm một cách đầy đủ nhất có thể những người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Đông Nam Á.

viet nam my ky niem 30 nam hoat dong tim kiem mia
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm MIA. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tham dự lễ kỷ niệm có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh; Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn McClelland; Phó Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) Chuẩn Đô đốc Jon Kreitz.

viet nam my ky niem 30 nam hoat dong tim kiem mia
Thứ trưởng thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Chuẩn Đô đốc Jon Kreitz thăm quan khu triển lãm hoạt động tìm kiếm MIA. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó đại sứ Mỹ tại Việt Nam Caryn McClelland cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm các quân nhân Mỹ  mất tích trong chiến tranh trong suốt 30 năm qua. “Nỗ lực hợp tác này đã giúp làm dịu nỗi đau cho nhiều gia đình khi những người thân đã được trở  về”.

Bà nhấn mạnh, lễ kỷ niệm là cơ hội để ghi nhận sự hy sinh của những người lính đã ngã xuống và  gia đình họ, cũng như để ghi nhận sự hàn gắn và thiện chí khi hai quốc gia hợp tác giải quyết các di sản đau buồn của chiến tranh. “Chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng, nhiệm vụ kiểm kê POW/MIA đã đóng vai trò như một cây cầu giúp xây dựng và kết nối chặt chẽ mối quan hệ song phương ngày càng phát triển của chúng ta”.

Phó Đại sứ Mỹ cho rằng, “chúng ta kỷ niệm chặng đường chúng ta đã đi được bao xa trong 30 năm qua và hướng về phía trước với mối quan hệ sâu sắc hơn giữa Mỹ  và Việt Nam”. Phía Mỹ  mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong hoạt động này, cũng như các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh khác ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, sự kiện này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2018 đánh dấu 5 năm hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện trên 9 lĩnh vực trụ cột và đang hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

viet nam my ky niem 30 nam hoat dong tim kiem mia
Lễ hồi hương ba hài cốt lính Mỹ hôm 11/12 tại Đà Nẵng. (Nguồn: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hợp tác MIA là một trong những cầu nối ban đầu giúp hai bên hiểu biết nhau hơn và cũng là yếu tố góp phần không nhỏ cho thành công chung của quan hệ hai nước. Đến nay chưa có một lĩnh vực hợp tác song phương nào trong quan hệ Việt - Mỹ  đạt được tầm mức quy mô, phạm vi và thời gian phối hợp lâu dài, sâu sắc như hợp tác về MIA. Thêm vào đó, việc tìm lại hài cốt các quân nhân mất tích trong chiến tranh cũng góp phần mang lại sự an bình cho nhiều gia đình, giúp nhân dân hai nước hiểu hơn về thiện chí, chính sách nhân đạo và văn hóa của nhau.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng, nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta cần ý thức rõ những thách thức không nhỏ phía trước đối với hoạt động MIA do những biến động cùng sự trôi đi của thời gian như nguy cơ mất hiện trường do thiên nhiên, phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương, mất nhân chứng do tuổi cao, sức yếu, thất lạc hồ sơ, di vật… Do vậy, cơ quan MIA hai nước cần duy trì phối hợp chặt chẽ, nghiên cứu cải tiến phương thức hoạt động đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả.

Những thành quả hợp tác nhân đạo trong tìm kiếm các quân nhân Mỹ mất tích ở Việt Nam và bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh cũng như giải quyết hiệu quả vấn đề bom mìn, chất độc hóa học sẽ góp phần quan trọng tạo sự đồng cảm, chia sẻ, hiểu biết và gần gũi giữa nhân dân hai nước và tiếp tục là khởi nguồn cho thiện chí, hợp tác thực chất và hiệu quả giữa hai nước trên các lĩnh vực khác.

Đại diện cho Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ , Chuẩn đô đốc Jon Kreitz cho rằng, thành công có được trong 30 năm qua giữa hai nước sẽ không thể thực hiện được nếu không có tầm nhìn xa của lãnh đạo Việt Nam, trong việc nhìn nhận tầm quan trọng của vấn đề này đối với người Mỹ.

"Mối quan hệ trong hợp tác MIA đã tiến triển từ đối đầu giữa hai nước trong quá khứ thành tin tưởng lẫn nhau và bây giờ là tình bạn và đồng nghiệp", ông Kreitz nói.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, chiến tranh đã để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với cả Việt Nam và Mỹ. Việc thành lập các cơ quan tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh chứng tỏ khát vọng hòa bình của nhân dân hai nước, thể hiện tầm nhìn xa của hai chính phủ Việt Nam và Mỹ. Hoạt động tìm kiếm trong suốt 30 năm qua không chỉ giúp khắc phục những hậu quả của chiến tranh, mà còn mở rộng cánh cửa hợp tác trong tương lai giữa hai nước. Bên cạnh đó, sự hợp tác giữa hai bên cũng mang lại hiệu quả trong các hoạt động khác như rà phá bom mìn, làm sạch chất độc dioxin, đóng góp cho hòa bình trên thế giới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn Chính phủ, người dân, các cơ quan liên quan và các địa phương của hai nước đã giúp hoạt động MIA được triển khai hiệu quả; đồng thời bày tỏ tri ân những người Mỹ và Việt Nam đã thiệt mạng trong sứ mệnh tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh.

viet nam my ky niem 30 nam hoat dong tim kiem mia Đoàn Hội đồng các nhà lãnh đạo chính trị trẻ Mỹ thăm Việt Nam

Trong thời gian từ ngày 9-15/12, các thành viên của Hội đồng các nhà lãnh đạo chính trị trẻ của Mỹ (ACYPL) thăm và làm việc ...

viet nam my ky niem 30 nam hoat dong tim kiem mia Việt Nam - Mỹ: Tiếp tục phát triển quan hệ ổn định, sâu rộng

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, sáng 12/11, sau Lễ đón chính thức, ...

viet nam my ky niem 30 nam hoat dong tim kiem mia Những nhịp cầu hữu nghị

Kể nhiều câu chuyện về những đóng góp tích cực của các cá nhân trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng tình ...

Nguyễn Hồng