Việt Nam - Na Uy: mối quan hệ lành mạnh và thịnh vượng

Trước thềm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Na Uy và nhân dịp Đêm Văn hóa Việt Nam tại Oslo, bà Tone Skogen, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy đã trả lời phóng viên về quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
viet nam na uy moi quan he lanh manh va thinh vuong Đề nghị Na Uy mở rộng kinh doanh ở Việt Nam
viet nam na uy moi quan he lanh manh va thinh vuong Việt Nam - Na Uy: Tiềm năng lớn để chia sẻ và hợp tác

Đánh giá về mối quan hệ hợp tác song phương giữa Na Uy và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, bà Tone Skogen cho biết Na Uy và Việt Nam có mối quan hệ chính trị tốt đẹp. Trong năm 2016, hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Na Uy và Việt Nam có mối quan hệ lành mạnh và thịnh vượng, với sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, quản trị, thủy sản, môi trường và biến đổi khí hậu, nhân quyền và bình đẳng giới, trong đó có những lĩnh vực hợp tác mới đang nổi lên trong vài năm qua.

Mối quan hệ giữa hai nước đã chuyển từ chủ yếu là viện trợ phát triển trở thành quan hệ hợp tác với tư cách là đối tác về các vấn đề cùng quan tâm và quan trọng.

viet nam na uy moi quan he lanh manh va thinh vuong
Hội chợ Du lịch “Reiselivmessen” Oslo 2016, với sự phối hợp tham gia của Văn phòng đại diện VietnamAirlines tại châu Âu và công ty du lịch SaigonTour của một người Na Uy yêu Việt Nam. (Nguồn: TTXVN).

Việc tăng cường quan hệ giữa Na Uy và Việt Nam cũng được nhấn mạnh trong Thông cáo chung giữa hai nước do Thủ tướng Chính phủ Na Uy và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam công bố năm ngoái về phát triển khuôn khổ đối tác.

Bước tiếp theo sẽ là ký kết một thỏa thuận về quan hệ đối tác. Hai nước  phối hợp cùng nhau trên một số vấn đề toàn cầu và khu vực, đồng thời cam kết thúc đẩy hệ thống đa phương, hợp tác với nhau về các vấn đề toàn cầu như chống biến đổi khí hậu, cải tổ Liên hợp quốc, các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và quyền con người.

Về những lĩnh vực ưu tiên của Na Uy trong việc tăng cường hợp tác với Việt Nam, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy cho rằng Na Uy và Việt Nam tự hào là hai trong số các nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất trên thế giới.

Việt Nam đang trở thành thị trường hấp dẫn đối với các nhà xuất khẩu thủy sản của Na Uy. Đó là nhờ thị trường tiêu dùng Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn đến cá hồi Na Uy, cùng với việc Việt Nam đạt được tăng trưởng kinh tế thật ấn tượng và có tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng.

Đánh giá về tiềm năng kinh doanh tại Việt Nam của các doanh nghiệp Na Uy và triển vọng hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước trong thời gian tới, bà Tone Skogen nhấn mạnh nhiều công ty Na Uy đã được thành lập tại Việt Nam. Các công ty Việt Nam và Na Uy có lợi ích bổ sung cho nhau trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả dịch vụ hàng hải, công nghiệp hàng hải, hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin và công nghệ xanh.

Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) trong đó có Na Uy và Việt Nam sẽ là bước tiến quan trọng. Một môi trường kinh doanh ổn định và có thể dự đoán là điều rất quan trọng để cho các doanh nghiệp quốc tế và Na Uy hoạt động tại Việt Nam. Do đó cam kết của Việt Nam về cải cách cơ cấu và kinh tế có ý nghĩa rất tích cực. Phía Na Uy rất coi trọng các cuộc đàm phán FTA đang diễn ra giữa EFTA và Việt Nam. Các cuộc đàm phán này là một công cụ quan trọng trong việc hiện thực hóa hơn nữa các tiềm năng lớn về thương mại và đầu tư.

Thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Na Uy đã phát triển đáng kể trong thập kỷ qua, nhưng giá trị thương mại giữa hai nước vẫn còn khá khiêm tốn, mới đạt khoảng 550 triệu USD trong năm 2015. Trên thực tế còn có những tiềm năng chưa được khai thác như trong lĩnh vực thương mại dịch vụ liên quan đến hàng hải và năng lượng trong tương lai.

Đánh giá về tầm nhìn và kỳ vọng của Na Uy đối với quan hệ đối tác với ASEAN, nhất là lĩnh vực ưu tiên của Na Uy trong hợp tác với ASEAN, bà Tone Skogen nhấn mạnh Na Uy đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ với ASEAN. Na Uy rất cám ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc đưa Na Uy đến gần hơn với ASEAN.

Bên cạnh việc đánh giá cao nền tảng đối thoại và hợp tác doanh nghiệp hiện nay, Na Uy nhận thấy quan hệ Đối tác đối thoại lĩnh vực là một mốc quan trọng trong quan hệ thực chất và ngày càng tăng giữa Na Uy và ASEAN.

Hai bên có nhiều vấn đề để thảo luận, bao gồm cả những thách thức toàn cầu và khu vực như biến đổi khí hậu, hội nhập toàn cầu và khu vực về kinh tế, cải tổ Liên hợp quốc, năng lượng, các vấn đề hàng hải bao gồm cả cướp biển và tội phạm xuyên biên giới, chính sách an ninh và hòa bình và các vấn đề hòa giải và hòa bình.

Các ưu tiên cho Na Uy hợp tác với ASEAN bao gồm phát triển bền vững, hỗ trợ cho hội nhập kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho khung khổ thương mại và đầu tư.

Ở khu vực ASEAN có sự hiện diện lớn của các công ty Na Uy. Phía Na Uy tin rằng Cộng đồng Kinh tế ASEAN có thể kích thích thương mại nội khối ASEAN, mang lại lợi ích cho các công ty Việt Nam và các nước khác của ASEAN, đồng thời còn tạo sự quan tâm và cơ hội hơn nữa cho các công ty Na Uy kinh doanh với khu vực, cũng như trong khu vực ASEAN./. 

viet nam na uy moi quan he lanh manh va thinh vuong Phụ nữ Việt tại Na Uy cùng “giữ lửa”

Cộng đồng người Việt được đánh giá là hội nhập thành công nhất so với các cộng đồng nhập cư ngoài châu Âu ở Na ...

viet nam na uy moi quan he lanh manh va thinh vuong Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Na Uy

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Na Uy, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn đã có chuyến thăm làm việc tại ...

viet nam na uy moi quan he lanh manh va thinh vuong Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Na Uy

Tối 1/11/2011 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Na Uy, Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã phối hợp Bộ Văn hóa, ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Huy động nguồn lực phục vụ đất nước tiến tới khát vọng phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Huy động nguồn lực phục vụ đất nước tiến tới khát vọng phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang trả lời phỏng vấn về chuyến công tác dự IPU-152 và thăm chính thức Italy của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Điện mừng Tổng thống Cộng hòa Congo

Điện mừng Tổng thống Cộng hòa Congo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Cộng hòa Congo Denis Sassou Nguesso.
Giá vàng hôm nay 10/4/2026 trong nước bất ngờ giảm sâu, lệch pha với thế giới; 'giải mã' động cơ chiến lược ráo riết gom vàng của Trung Quốc

Giá vàng hôm nay 10/4/2026 trong nước bất ngờ giảm sâu, lệch pha với thế giới; 'giải mã' động cơ chiến lược ráo riết gom vàng của Trung Quốc

Giá vàng hôm nay 10/4/2026 trong nước bất ngờ giảm sâu, lệch pha với thị trường thế giới; 'giải mã' động cơ chiến lược ráo riết gom vàng của Trung ...
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Sáng 9/4, tại Thủ đô Vientiane, đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư có cuộc hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay ...
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Robert Fico sẽ thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Robert Fico sẽ thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng nước Cộng hòa Slovakia Robert Fico sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-14/4.
Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác khoa học, công nghệ

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác khoa học, công nghệ

Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Brazil tiếp tục phát triển tích cực, toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh, Caribe tăng cường phối hợp, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh, Caribe tăng cường phối hợp, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Tại Trụ sở các tổ chức Liên hợp quốc tại Viennna đã diễn ra cuộc họp giữa Trưởng Phái đoàn các nước ASEAN và Nhóm Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC).
Việt Nam nêu quan điểm về việc Hoa Kỳ và Iran đạt được thoả thuận ngừng bắn tạm thời

Việt Nam nêu quan điểm về việc Hoa Kỳ và Iran đạt được thoả thuận ngừng bắn tạm thời

Ngày 8/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã nêu quan điểm về việc Hoa Kỳ và Iran đạt được thoả thuận ngừng bắn tạm thời.
Tăng cường đoàn kết, vượt qua thách thức, quyết tâm tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN 48

Tăng cường đoàn kết, vượt qua thách thức, quyết tâm tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN 48

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN (ASEAN SOM).
Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường tiếp nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường tiếp nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia

Ngày 8/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã tiếp nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp dự Hội nghị Thượng đỉnh 'Một sức khỏe'

Đại sứ Việt Nam tại Pháp dự Hội nghị Thượng đỉnh 'Một sức khỏe'

Ngày 7/4, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh 'Một sức khỏe' dưới sự chủ trì của Tổng thống Emmanuel Macron.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Huy động nguồn lực phục vụ đất nước tiến tới khát vọng phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Huy động nguồn lực phục vụ đất nước tiến tới khát vọng phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang trả lời phỏng vấn về chuyến công tác dự IPU-152 và thăm chính thức Italy của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm chính thức Italy: Vun đắp tình hữu nghị truyền thống, tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm chính thức Italy: Vun đắp tình hữu nghị truyền thống, tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tạo động lực mới để quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy tiếp tục phát triển toàn diện.
Hành trình 80 năm của bản lĩnh, tận tâm, tận lực và cống hiến

Hành trình 80 năm của bản lĩnh, tận tâm, tận lực và cống hiến

Vụ Thông tin Báo chí tự hào là một trong những đơn vị đã ghi nhiều dấu ấn trong các giai đoạn lịch sử, sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm Lào và Campuchia: Thể hiện rõ tính liên tục, đồng bộ trong triển khai đường lối đối ngoại của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm Lào và Campuchia: Thể hiện rõ tính liên tục, đồng bộ trong triển khai đường lối đối ngoại của Đảng

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường trả lời phỏng vấn về chuyến thăm chính thức Lào và Campuchia của Thường trực Ban Bí thư.
Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Vai trò lãnh đạo của hai Đảng là nhân tố quyết định, bảo đảm sự phát triển bền vững của quan hệ vĩ đại Lào-Việt Nam

Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Vai trò lãnh đạo của hai Đảng là nhân tố quyết định, bảo đảm sự phát triển bền vững của quan hệ vĩ đại Lào-Việt Nam

Chuyến thăm chính thức CHDCND Lào lần này (9/4) của đồng chí Trần Cẩm Tú diễn ra vào thời điểm đặc biệt quan trọng.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Campuchia: Thống nhất tầm nhìn về những định hướng hợp tác

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Campuchia: Thống nhất tầm nhìn về những định hướng hợp tác

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ trả lời phỏng vấn về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Cẩm Tú.
Phiên bản di động