Việt Nam-Nga thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế thương mại trong bối cảnh mới

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ngày 22/12, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức Hội thảo trực tiếp kết hợp trực tuyến “Thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Nga trong bối cảnh mới” tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moscow và nhiều điểm cầu khác.

Hội thảo nhằm đánh giá tình hình quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và LB Nga thời gian vừa qua, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tham dự Hội thảo có khoảng 150 đại biểu, gồm đại diện của Bộ Phát triển kinh tế, Bộ Nông nghiệp, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao Nga; Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga, Viện Kinh tế Viện Hàn lâm khoa học Nga, Ủy ban Đối ngoại Saint - Petersburg; Hội đồng Doanh nghiệp Nga - Việt, Hiệp hội Business Russia, Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân hợp tác với châu Á, Ngân hàng đầu tư quốc tế, Ngân hàng Solidarnost, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga, Hội hữu nghị Nga-Việt; các tỉnh: Vladimir, Voronhezh, thành phố St. Petersburg (LB Nga), phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình của LB Nga và Việt Nam.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu khai mạc hội thảo
Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh, năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, tác động mạnh mẽ, sâu rộng đến thương mại quốc tế nói chung và hợp tác kinh tế thương mại giữa các quốc gia nói riêng, song theo số liệu của Hải quan Việt Nam, 11 tháng đầu năm, kim ngạch thương mại hai nước đạt 4,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ 2019.

Về triển vọng hợp tác, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho rằng, bước sang năm 2021, Việt Nam và Nga bắt đầu bước vào một giai đoạn hợp tác mới sau 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong bối cảnh này, điều quan trọng là phải tiếp tục duy trì, tạo thêm được động lực cho sự phát triển của thương mại song phương, kết hợp chặt chẽ những thế mạnh của hai bên để tạo ra lợi ích lớn hơn nữa, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

"Hội thảo là một diễn đàn tốt để các bên có thể tìm hiểu nhu cầu và thế mạnh của nhau, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới", Đại sứ nhận định.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng chỉ ra, với thị trường gần 100 triệu dân, nền kinh tế phát triển năng động, Việt Nam cần phải tăng tỷ trọng hàng hóa xuất khẩu tới LB Nga. Các lĩnh vực như nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa, chế biến các sản phẩm sữa, hình thành các chuỗi giá trị mới trong hợp tác nghề cá, công nghệ cao và thông tin… có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới giữa hai nước.

Về phần mình, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga luôn là chỗ dựa vững chắc cho các doanh nghiệp hai nước, sẵn sàng cung cấp thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư, là cầu nối giúp cộng đồng doanh nghiệp xích lại gần nhau.

toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh hội thảo.

Trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện các bộ, ngành liên bang, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cũng như các doanh nghiệp đã trình bày bức tranh tổng thể về tình hình hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và LB Nga nói chung và giữa các địa phương của hai nước nói riêng trong năm 2020, đặc biệt dưới tác động của đại dịch Covid-19; đánh giá những thời cơ, thách thức tác động đến hợp tác kinh tế-thương mại hai nước, qua đó đưa ra nhiều giải pháp, khuyến nghị về mô hình, lĩnh vực hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại trong bối cảnh mới.

Các ý kiến phát biểu tại Hội thảo khẳng định, hai nước Nga có rất nhiều điều kiện đẩy mạnh hợp tác trong một lĩnh vực trụ cột là kinh tế - thương mại, góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Trong 11 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu từ Việt Nam vào Nga đạt 2,64 tỷ USD, tăng 5,2%; xuất khẩu từ Nga vào Việt Nam đạt 1,9 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ 2019.

Hiện nay, danh mục các mặt hàng xuất nhập khẩu hai nước đã được mở rộng, ngoài các mặt hàng truyền thống như nông, hải sản, Việt Nam đã trở thành một trong những nhà cung cấp lớn vào thị trường Nga các mặt hàng cà phê, trà, dệt may, giày dép, máy tính, smartphone, các thiết bị điện tử. Việt Nam cũng nhập khẩu từ Nga than đá, các sản phẩm từ dầu mỏ, phân bón, kim loại, lúa mỳ, gỗ, thịt…

Hai nước đã trở thành bạn hàng quan trọng của nhau trong hợp tác kinh tế-thương mại; Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong số các nước ASEAN và đứng thứ 5 trong khối APEC.

Các đại biểu Nga cũng chỉ ra, với việc tăng 14 bậc trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh năm 2018 và nằm trong nhóm 10 quốc gia đứng đầu thế giới về chỉ số hiểu quả đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2020, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư từ Nga.

Đầu tư tại Việt Nam cho phép các doanh nghiệp Nga tiếp cận với nhiều lợi thế: thị trường nội bộ với gần 100 triệu dân, đồng thời thông qua Việt Nam, có thể tiếp cận thị trường rộng lớn với 3,5 tỷ dân; giá điện và chi phí nhân công thấp; tỷ lệ lạm phát ổn định ở mức dưới 4%...

Việt Nam hiện cũng là một trong những nền kinh tế hội nhập và mở cửa nhất, đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước và khu vực, chiếm tỷ trọng khoảng 78% GDP thế giới; môi trường chính trị ổn định. Các đại biểu bày tỏ tin tưởng, hợp tác kinh tế, thương mại Việt-Nga sẽ vượt qua được những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh hội thảo.

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu phát triển rất tích cực thời gian qua, Hội thảo cũng cho thấy, quan hệ kinh tế - thương mại Việt-Nga còn khiêm tốn và chưa phù hợp quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều mới chỉ chiếm 0,7% và 0,9% trong tổng kim ngạch ngoại thương của Nga và Việt Nam.

Do đó, để mở rộng và tăng cường hợp tác thời gian tới, các cơ quan chức năng hai nước cần phổ biến, tuyên truyền sâu rộng về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu cũng như những ưu đãi mà Hiệp định mang lại; đồng thời cần khắc phục những hàng rào cản trở về hành chính, hải quan, kiểm định chất lượng, kỹ thuật.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp hai nước cần tích cực tìm hiểu hơn về tiềm năng hợp tác, đầu tư ở mỗi nước, tham gia các hội chợ, triển lãm của nhau...

Trong khuôn khổ Hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cũng như các doanh nghiệp đã tập trung thảo luận về tác động từ việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đối với hợp tác kinh tế - thương mại Việt-Nga, về cơ hội mà Nga có thể tranh thủ, tận dụng những lợi thế của Việt Nam có được từ việc tham gia Hiệp định này để đẩy mạnh xúc tiến và cung cấp hàng hóa cho thị trường châu Á; coi đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương là nhân tố quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại hai nước.

Hội thảo cũng giới thiệu mô hình hỗ trợ kết nối hiệu quả doanh nghiệp Việt-Nga thông qua nền tảng trực tuyến trong bối cảnh đại dịch cũng như một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác trong bối cảnh mới…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành ở nhiều quốc gia trên thế giới, Hội thảo là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu nhu cầu và thế mạnh của nhau, qua đó tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, tiếp cận thị trường, thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và LB Nga tăng trưởng và bền vững.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh dự Hội thảo trực tuyến tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ Ngô Đức Mạnh dự Hội thảo trực tuyến tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Ngày 11/12 diễn ra Hội thảo trực tuyến “Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa quốc tế. 100 năm ...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

TGVN. Ngày 3/12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn ...

Thủ tướng tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam và Chủ tịch Tập đoàn Novatek

Thủ tướng tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam và Chủ tịch Tập đoàn Novatek

TGVN. Chiều 6/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga)

Đọc thêm

Người Việt ở thành phố Krasnodar: Đoàn kết và cùng nhau vượt khó

Người Việt ở thành phố Krasnodar: Đoàn kết và cùng nhau vượt khó

Baoquocte.vn. Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã đi thăm một số cơ sở thương mại của người Việt ở thành phố Krasnodar, miền Nam nước Nga.
Công tác chuyển đổi số phải liên tục đổi mới với tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược

Công tác chuyển đổi số phải liên tục đổi mới với tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng ...
Thêm 2 chuyến tàu ngũ cốc được xuất khẩu từ Ukraine

Thêm 2 chuyến tàu ngũ cốc được xuất khẩu từ Ukraine

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo có thêm 2 chuyến tàu chở ngũ cốc đã xuất phát từ các cảng của Ukraine trên Biển Đen.
Kinh tế Mỹ: Suy thoái là không thể tránh khỏi?

Kinh tế Mỹ: Suy thoái là không thể tránh khỏi?

Baoquocte.vn. 'Một cuộc suy thoái là không thể tránh khỏi trong 12-18 tháng tới', cựu Chủ tịch Fed New York Bill Dudley viết trong một bài báo gần đây.
AAI phàn nàn về dự luật 430 tỷ USD do Thượng viện Mỹ vừa thông qua

AAI phàn nàn về dự luật 430 tỷ USD do Thượng viện Mỹ vừa thông qua

Baoquocte.vn. Liên minh đổi mới ô tô (AAI) cho rằng, dự thảo luật trị giá 430 tỷ USD mà Thượng viện Mỹ vừa thông qua ngày 7/8 sẽ đe dọa mục ...
Không chỉ dầu thô, Ấn Độ còn chăm 'canh' giá hời mặt hàng này từ Nga

Không chỉ dầu thô, Ấn Độ còn chăm 'canh' giá hời mặt hàng này từ Nga

Baoquocte.vn. Các nhiên liệu tinh chế rẻ hơn từ Nga đang có chỗ đứng trên thị trường Ấn Độ kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.
Kim Joo Hyung - người Hàn Quốc đăng quang Wyndham Championship

Kim Joo Hyung - người Hàn Quốc đăng quang Wyndham Championship

Baoquocte.vn. Kim Joo Hyung, golfer 20 tuổi người Hàn Quốc, lập kỳ tích đặc biệt ở PGA Tour khi xuất sắc giành chức vô địch Wyndham Championship với điểm -20.
Giá dầu châu Á ngày 8/8 đi xuống, neo sát mức thấp nhất nhiều tháng

Giá dầu châu Á ngày 8/8 đi xuống, neo sát mức thấp nhất nhiều tháng

Baoquocte.vn. Giá dầu châu Á giảm gần mức thấp nhất trong nhiều tháng qua do lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.
Trực tiếp xổ số miền Nam XSMN - XSMN 8/8 - SXMN 8/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 8/8

Trực tiếp xổ số miền Nam XSMN - XSMN 8/8 - SXMN 8/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 8/8

Baoquocte.vn. XSMN 8/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 2 ngày 8/8/2022. xổ số hôm nay ngày 8 tháng 8. SXMN 8/8/2022. xổ số ...
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Tòa án đã trả hộ chiếu cho hai công dân Việt Nam. Hiện hai công dân nói trên đã rời ...
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Để tạo thuận lợi cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú 'nơi sinh' vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.
Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Baoquocte.vn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 37 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
Thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao

Thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao

Baoquocte.vn. Điều 35 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo công du tới 3 đối tác Đông Á quan trọng, thể hiện chính sách ngoại giao kinh tế của nước này.
Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Baoquocte.vn. Nhân dịp Ngày Quốc khánh Peru (28/7/1821-28/7/2022), Đại sứ Peru tại Việt Nam Augusto Morelli đã có cuộc trao đổi với phóng viên TG&VN.
Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Dấu mốc trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Dấu mốc trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022 có ý nghĩa vô cùng trọng đại trong quan hệ hai nước, là dấu mốc mới của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.
Công ước UNCLOS 1982:  Nền tảng pháp lý vững chắc để Việt Nam bảo vệ lợi ích quốc gia

Công ước UNCLOS 1982: Nền tảng pháp lý vững chắc để Việt Nam bảo vệ lợi ích quốc gia

Baoquocte.vn. Ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Biên giới Quốc gia đã trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam về UNCLOS 1982.
Phiên bản di động