'Việt Nam – Nhật Bản cần hợp tác vì hòa bình, phồn vinh ở châu Á'

17/12/2019 18:45
Bảo Chi
17/12/2019 18:45

TGVN. Đây là nhận định của nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto trong buổi Tọa đàm về các vấn đề khu vực tại Học viện Ngoại giao ngày 16/12.

TIN LIÊN QUAN
viet nam nhat ban can hop tac vi hoa binh phon vinh o chau a Du học sinh Việt Nam thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản
viet nam nhat ban can hop tac vi hoa binh phon vinh o chau a Cảm ơn những người bạn đã đóng góp cho quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
viet nam nhat ban can hop tac vi hoa binh phon vinh o chau a
Nguyên BTQP Satoshi Morimoto phát biểu trong Tọa đàm tại Học viện Ngoại giao ngày 16/12. (Ảnh: Bảo Chi)

Ông Satoshi Morimoto từng là Bộ trưởng Quốc phòng thứ 11 của Nhật Bản, hiện là chuyên gia phân tích chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia và Hiệu trưởng trường Đại học Takushoku của Nhật Bản. Tọa đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Satoshi Morimoto tới châu Á, trong đó có Việt Nam, từ ngày 14–17/12. Tham dự Tọa đàm có khoảng 70 đại biểu từ các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, viện nghiên cứu trong nước, cùng cán bộ nghiên cứu, giảng viên, sinh viên Học viện Ngoại giao.

Phát biểu khai mạc, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao cảm ơn ông Satoshi Morimoto đã quan tâm và dành thời gian tới trao đổi tại Học viện, đồng thời khẳng định buổi tọa đàm thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Học viện và Đại sứ quán Nhật Bản nói riêng, giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản nói chung.

viet nam nhat ban can hop tac vi hoa binh phon vinh o chau a
Tọa đàm có sự tham dự đông đảo của cán bộ Ngoại giao, các viện nghiên cứu cùng đông đảo sinh viên Học viện. (Ảnh: Bảo Chi)

Trong bài thuyết trình tại Tọa đàm, ông Satoshi Morimoto đã nêu những vấn đề lớn trong tình hình an ninh khu vực Đông Bắc Á, châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Trong đó, ông đi sâu phân tích về cạnh tranh Mỹ – Trung, sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, các điểm nóng khu vực như Triều Tiên, Đài Loan, Hong Kong.

Theo ông, cấu trúc khu vực sau Chiến tranh Lạnh vẫn đang trong quá trình định hình và tình hình phức tạp như hiện nay sẽ còn kéo dài.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Nhật Bản cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình, phồn vinh ở châu Á, phối hợp hiệu quả hơn nữa tại các diễn đàn đa phương, thúc đẩy vai trò của ASEAN và Liên hợp quốc trong dẫn dắt hợp tác giải quyết các thách thức chung, đóng góp vào an ninh, ổn định và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương.

Tọa đàm đã diễn ra trong không khí trao đổi sôi nổi và cởi mở.

viet nam nhat ban can hop tac vi hoa binh phon vinh o chau a

 

9 bộ phim mới nhất được trình chiếu tại Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam

TGVN. Từ ngày 6-22/12, Liên hoan phim Nhật Bản 2019 sẽ diễn ra tại Hà Nội với 9 bộ phim mới nhất thuộc nhiều chủ ...

viet nam nhat ban can hop tac vi hoa binh phon vinh o chau a

 

Cân nhắc triển khai lực lượng ở Trung Đông, Nhật Bản thông báo ngay với Iran

TGVN. Ngày 4/12, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, nước này đã thông báo với Iran về việc Tokyo đang xem xét ...

viet nam nhat ban can hop tac vi hoa binh phon vinh o chau a

 

Nhật Bản cam kết tài trợ 3 tỷ USD cho các quốc gia ASEAN từ năm 2020

TGVN. Ngày 2/12, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, nước này đã cam kết tài trợ 3 tỷ USD thông qua các khoản cho ...