Việt Nam - Nhật Bản trong bản giao hưởng Tương lai châu Á

Vũ Hồng Nam
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản
Baoquocte.vn. TGVN. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đang có chuyến thăm Nhật Bản và dự Hội nghị Tương lai châu Á từ ngày 29 -31/5/2019. Báo Thế giới & Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam nhân sự kiện này. 
TIN LIÊN QUAN
viet nam nhat ban trong ban giao huong tuong lai chau a Hoạt động của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hoa Kỳ
viet nam nhat ban trong ban giao huong tuong lai chau a Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sắp thăm Nhật Bản
viet nam nhat ban trong ban giao huong tuong lai chau a
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono tại Hà Nội, ngày 13/9/2018.

Hội nghị Tương lai châu Á do báo Nikkei tổ chức lần này là hội nghị quốc tế lớn nhất của Nhật Bản từ khi bắt đầu triều đại Lệnh Hòa. Với những mục tiêu cao cả của Triều đại Lệnh Hòa muốn đưa đất nước Nhật Bản xây dựng mục tiêu phát triển hòa bình hài hòa với nền hòa bình chung của nhân loại, thì Hội nghị sẽ là nơi Chính phủ Nhật Bản sẽ có những công bố chính sách mạnh mẽ, đóng góp vào nền hòa bình chung.

Mặt khác, khu vực châu Á nói chung và khu vực Đông Á cũng như Đông Nam Á nói riêng đang có những chuyển biến nhanh theo cả hai chiều hướng tích cực và tiêu cực. Âm hưởng chủ đạo của bản giao hưởng châu Á là chính sách của các nước mong muốn xây dựng một nền hòa bình lâu dài và vững chắc.

Vì một nền hòa bình

viet nam nhat ban trong ban giao huong tuong lai chau a
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam.

Chúng ta có thể thấy rất rõ những nỗ lực của các nước, các tổ chức trong khu vực. Nhiều sáng kiến nhằm tìm kiếm những cơ chế đảm bảo hòa bình của khu vực, nhằm xây dựng những khuôn khổ hợp tác mới… được nhiều nước tham gia. Đặc biệt, có thể thấy rất rõ vai trò ngày càng lớn của Nhật trong hợp tác quốc tế nhằm ngăn ngừa nguy cơ xung đột, củng cố nền hòa bình, phục vụ mục tiêu phát triển mang lại phồn thịnh cho nhân dân.

Tuy nhiên, trong bản giao hưởng muôn vàn âm thanh say đắm lòng người, thì vẫn còn những nốt nhạc lạc điệu, làm cho bản giao hưởng không hoàn hảo như lòng người mong muốn.

Đó là ở trong khu vực châu Á vẫn nổi lên xu thế gia tăng chi phí quân sự, chạy đua vũ trang, xây dựng kho vũ khí hủy diệt… Đó là tham vọng tranh giành lãnh thổ, chủ quyền…. Đó là luật pháp quốc tế, những nguyên tắc cơ bản cùng tồn tại hòa bình của Liên hợp Quốc bị xâm phạm… Tương lai châu Á sẽ phụ thuộc vào sự tương tác, đấu tranh giữa những xu thế trái chiều này. Sáng kiến Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm tìm kiếm cơ chế hợp tác hữu hiệu bảo đảm cho một nền hòa bình vững chắc, cũng sẽ là một trong những nội dung quan tâm của các nước tham dự Hội nghị.

Mục tiêu hợp tác mới

Là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế và khu vực, Việt Nam đánh giá tầm quan trọng của Hội nghị tương lai châu Á và luôn tham gia vào nhiều nội dung của Hội nghị. Năm nay, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự, thể hiện sự coi trọng của nước ta với Hội nghị lần này.

Tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cho thấy Nhật Bản là nước cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam chiếm 1/3 tổng số vốn ODA của nước ngoài vào Việt Nam.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo Việt Nam đến Nhật Bản trong triều đại Lệnh Hòa. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ cùng Ngoại trưởng Kono Taro đồng chủ trì phiên họp lần thứ 11 của Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Cuộc họp có ý nghĩa rất quan trọng nhằm xác định những mục tiêu hợp tác trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lâp quan hệ ngoại giao.

45 năm qua quan hệ hai nước đã liên tục phát triển để hôm nay chúng ta có được mối quan hệ mật thiết chưa từng có trên tất cả các địa tầng của mối quan hệ chính trị xã hội. Lãnh đạo cấp cao tin cậy, gắn bó, các tỉnh của hai nước hợp tác trực tiếp, qua lại thăm hỏi lẫn nhau, nhân dân hai nước quý trọng, và tin tưởng lẫn nhau, số lượng khách du lịch liên tục tăng với tốc độ cao.

Tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cho thấy Nhật Bản là nước cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam chiếm 1/3 tổng số vốn ODA của nước ngoài cấp cho Việt Nam. Điều đáng nói là sự hiệu quả của những dự án xây dựng bằng ODA của Nhật Bản đã góp phần to lớn làm nền tảng cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam, như hầm đường bộ Hải Vân, cầu Nhật Tân, sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất…

Những năm gần đây chứng kiến luồng đầu tư lớn của Nhật vào Việt Nam, với 3 năm liên tiếp từ 2017, tổng vốn đầu tư của Nhật Bản đứng thứ nhất trong các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Thương mại song phương cũng có nhiều phát triển tích cực. Năm 2018, thương mại hai chiều tăng trên 10%. Đặc biệt, ta thấy rõ hàng nông sản, hoa quả, rau của Việt Nam đang tưng bước xâm nhập thị trường Nhật Bản và dần chiếm được cảm tình của khách hàng Nhật Bản. Tuy nhiên, giữa hai nước cũng còn nhiều nội dung cần bàn để loại bỏ những rào cản, những trở ngại cho những sản phẩm nông sản của hai nước thâm nhập thị trường của nhau.

Tháo gỡ vướng mắc

45 năm qua quan hệ hai nước đã liên tục phát triển để hôm nay chúng ta có mối quan hệ mật thiết cao chưa từng có trên tất cả các địa tầng của mối quan hệ chính trị xã hội.

Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa có hiệu lực, cọ xát nóng bỏng về thương mại giữa các nước cũng là những đòi hỏi khách quan là nội dung chủ đạo cho cuộc họp Ủy ban hợp tác lần thứ 11 này.

Xuất phát từ bối cảnh trên, Hội nghị lần này sẽ trao đổi thẳng thắn về những vướng mắc để cùng tháo gỡ; xác định những định hướng lớn mà chính phủ hai nước cần thông qua để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực đầu tư và thương mại.

Các dự án ODA trong giai đoạn mới cũng có thể là chủ đề hai bên sẽ trao đổi để tiếp tục nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của Nhật cho các dự án quan trọng có tính thiếu yếu đối với Việt Nam. Với chính sách thị thực mới vừa được Chính phủ Nhật Bản áp dụng từ tháng 4 vừa qua, Việt Nam là một trong những nước có nguồn lao động cao cấp mà Nhật Bản có nhu cầu, thì đây cũng sẽ là nội dung quan trọng để hai bên trao đổi nhằm tạo thuận lợi cho việc thực hiện trao đổi lao động có lợi cho hai nước.

viet nam nhat ban trong ban giao huong tuong lai chau a Những ngày ở La Habana và Washington của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại ...

viet nam nhat ban trong ban giao huong tuong lai chau a Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Mike Pompeo

TGVN. Ngày 22/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và có các ...

viet nam nhat ban trong ban giao huong tuong lai chau a Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức Hội nghị Á-Phi 20

Ngày 25/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với công ty Kyodo PR tổ chức Hội nghị Á-Phi 20 tại ...

Đọc thêm

Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tháng 4/2021 là bước tiến cần, nhưng chưa đủ trong bối cảnh Liên minh châu Âu cần gắn kết hơn nữa với khu ...
Thiếu kỹ năng và tài chính, sinh viên nông thôn Trung Quốc dần 'thua cuộc' nơi thành thị

Thiếu kỹ năng và tài chính, sinh viên nông thôn Trung Quốc dần 'thua cuộc' nơi thành thị

Baoquocte.vn. Thiếu tài chính và kỹ năng mềm, nhiều sinh viên xuất thân từ các vùng nông thôn Trung Quốc đang ngày càng tụt xa trong cuộc đua tìm việc làm ...
World Cup 2022 bảng E: Đức rộng cửa đi tiếp, Tây Ban Nha chờ Nhật Bản

World Cup 2022 bảng E: Đức rộng cửa đi tiếp, Tây Ban Nha chờ Nhật Bản

Baoquocte.vn. Sau chiến thắng lịch sử trước Đức, đội tuyển Nhật Bản đã phải nhận 'gáo nước lạnh' khi để thua Costa Rica 0-1 ở lượt trận thứ 2 bảng E ...
Giá vàng hôm nay 28/11: Giá vàng củng cố ngưỡng an toàn, thành tâm điểm chú ý, vàng đã sẵn sàng bứt phá?

Giá vàng hôm nay 28/11: Giá vàng củng cố ngưỡng an toàn, thành tâm điểm chú ý, vàng đã sẵn sàng bứt phá?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 28/11 khá ổn định khi bước vào một tuần mới và "bảo vệ" thành công ngưỡng 1.750 USD/ounce. Nhiều kỳ vọng được đặt vào Fed.
Giá tiêu hôm nay 28/11, thị trường trong nước đang tạo sóng để thoát hàng, dự báo kém vui về giá hồ tiêu cuối năm

Giá tiêu hôm nay 28/11, thị trường trong nước đang tạo sóng để thoát hàng, dự báo kém vui về giá hồ tiêu cuối năm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 58.200 – 62.000 đ/kg.
Lở đất trên đảo Ischia, chính phủ Italy ban bố tình trạng khẩn cấp

Lở đất trên đảo Ischia, chính phủ Italy ban bố tình trạng khẩn cấp

Baoquocte.vn. Chính phủ Italy đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 27/11, sau khi xảy ra vụ lở đất trên đảo Ischia khiến nhiều người thiệt mạng và ...
Quan hệ Mỹ-Philippines: Trở lại quỹ đạo đồng minh

Quan hệ Mỹ-Philippines: Trở lại quỹ đạo đồng minh

Baoquocte.vn. Trở lại quỹ đạo đồng minh với Mỹ giúp Philippines củng cố và hiện đại hóa hệ thống phòng thủ của đất nước.
Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm lại Đại sứ tại Israel. Đây là bước đi cụ thể nhất, minh chứng cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Tel Aviv và Ankara.
Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Baoquocte.vn. Sau nhiều tháng bế tắc, đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine lại được nhắc tới.
Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Baoquocte.vn. Thăm Trung Quốc, Thủ tướng Đức Olaf Scholz mang theo không chỉ hy vọng về các hợp đồng sắp ký, mà còn cả mối lo về các phản ứng với chuyến thăm.
Khí đốt từ Nga sang châu Âu: Toan tính về đường ống

Khí đốt từ Nga sang châu Âu: Toan tính về đường ống

Baoquocte.vn. Khí đốt từ Nga sang châu Âu không thể chuyển theo tuyến đường ống phía Bắc thì có thể chạy theo tuyến phía Nam.
Mỹ-Saudi Arabia: Đồng minh không đồng lòng

Mỹ-Saudi Arabia: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Việc Saudi Arabia thảo luận với Nga về các dự án hóa dầu chung đang khiến Mỹ khó chịu.
Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tháng 4/2021 là bước tiến cần, nhưng chưa đủ trong bối cảnh Liên minh châu Âu cần gắn kết hơn nữa với khu vực này.
Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Baoquocte.vn. Thái độ quyết liệt hơn của Bắc Kinh trước Thỏa thuận an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).
ASEAN có đủ ưu thế để làm cầu nối giữa Mỹ và Trung Quốc

ASEAN có đủ ưu thế để làm cầu nối giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Vừa qua, ASEAN đã trở thành một kênh quan trọng để Trung Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tiếp xúc.
'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

Baoquocte.vn. Ấn Độ tăng cường sự hiện diện chiến lược ở Sri Lanka nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Dấu ấn 'bà đầm thép' Nancy Pelosi trên chính trường Mỹ; lộ diện người sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Hạ viện

Dấu ấn 'bà đầm thép' Nancy Pelosi trên chính trường Mỹ; lộ diện người sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Hạ viện

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện hôm thứ Năm (17/11) sau nhiều dấu ấn để lại trên chính trường Mỹ.
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Căng thẳng đã hạ nhiệt, khoảng cách đã được xích gần, điều phải lăn tăn là gì?

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Căng thẳng đã hạ nhiệt, khoảng cách đã được xích gần, điều phải lăn tăn là gì?

Baoquocte.vn. Với mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, một cuộc gặp thượng đỉnh vài giờ bên lề một hội nghị đa phương có lẽ chưa đủ.
Phiên bản di động