Việt Nam sẽ có “nhà máy tương lai” với công nghệ robot từ Thụy Điển

29/05/2019 11:55
Thu Thủy
29/05/2019 11:55

Hợp tác giữa ABB – tập đoàn hàng đầu về điện và tự động hóa của Thụy Điển và Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ giúp hiện thực hóa “nhà máy tương lai” tại Việt Nam.    

TIN LIÊN QUAN
viet nam se co nha may tuong lai voi cong nghe robot tu thuy dien Nhiều triển vọng hợp tác kinh tế Việt Nam-Thụy Điển
viet nam se co nha may tuong lai voi cong nghe robot tu thuy dien Robot chế tạo robot tại nhà máy trị giá 150 triệu USD
viet nam se co nha may tuong lai voi cong nghe robot tu thuy dien
Lễ trao Ý định thư trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven ngày 27/5, tại Thụy Điển. (Nguồn: ABB)

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thụy Điển, tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển), ABB và Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao đổi Ý định thư về việc thúc đẩy hiện thực hóa mô hình phát triển nhà máy thông minh tại Việt Nam.

Lễ trao đổi Ý định thư được diễn ra trong hội nghị bàn tròn, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Thụy Điển nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Hợp tác nhấn mạnh cam kết lâu dài của ABB trong vai trò là đối tác tin cậy của Chính phủ Việt Nam về công nghệ robot thế hệ mới và các giải pháp tiên phong trong sản xuất thông minh.

Phạm vi hợp tác sẽ bao gồm chương trình nâng cao năng lực và đẩy nhanh việc triển khai công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất. Chương trình nâng cao năng lực sẽ giúp doanh nghiệp trong nước và các công ty khởi nghiệp có được trải nghiệm thực tiễn về ứng dụng robot tiên tiến trên toàn cầu tại Trung tâm Dịch vụ và Kỹ thuật Robot của ABB - là trung tâm đầu tiên trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Ngoài ra, với kinh nghiệm chuyên sâu về domain, khả năng liên kết mạng lưới cùng sáng kiến và công nghệ kỹ thuật số hiện đại nhất, ABB cũng sẽ hỗ trợ hiện thực hóa “nhà máy tương lai” tại Việt Nam và đồng thời hỗ trợ tư vấn ứng dụng các công nghệ robot vào các ngành sản xuất.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Bảo Thạch, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Khoa học và Công nghệ) hoan nghênh Ý định thư của hai bên. Ông chia sẻ: “Việt Nam và Thụy Điển đã tạo dựng được mối quan hệ gắn bó sâu sắc trong suốt 50 năm qua. ABB là tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ robot và kỹ thuật số, cùng với sự phát triển lâu đời tại Thủy Điển cũng như sự hiện diện vững chắc tại Việt Nam trong suốt 26 năm qua, ABB là đối tác công nghệ lớn của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc hiện thực hóa các mục tiêu sản xuất của Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra. Tôi tin chắc rằng sự hợp tác này sẽ hiệu quả và mang lại lợi ích cho cả hai bên”.

Ông Johan Söderström, Tổng giám đốc ABB Thụy Điển khẳng định: “Tại ABB, chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của việc xây dựng năng lực để đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ số và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác này cùng với các khoản đầu tư liên tục của chúng tôi vào Việt Nam sẽ củng cố cam kết của ABB, đưa ngành sản xuất trong nước lên một tầm cao mới”

Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993, trong suốt 26 năm qua, ABB đã phát triển lớn mạnh trở thành một đối tác tin cậy trong lĩnh vực công nghệ của các khách hàng lớn hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế và tư nhân, cung cấp các giải pháp và dịch vụ chìa khóa trao tay trên thị trường.

ABB đã cung cấp hàng ngàn robot phục vụ các ngành sản xuất ô tô, điện tử, thức ăn chăn nuôi, thực phẩm và đồ uống, hóa chất, kim loại, sản xuất gạch tại Việt Nam giúp khách hàng đẩy mạnh hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm.

ABB sẽ khai trương Trung tâm robot thứ hai vào cuối năm nay tại TP. Hồ Chí Minh, hướng tới việc phản hồi nhanh hơn với nhu cầu của khách hàng, giúp khách hàng đạt được các mục tiêu sản xuất hiện tại và trong tương lai.

viet nam se co nha may tuong lai voi cong nghe robot tu thuy dien Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm tập đoàn dược phẩm hàng đầu Thụy Điển AstraZeneca

Chiều 27/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Tập đoàn AstraZeneca, một doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại ...

viet nam se co nha may tuong lai voi cong nghe robot tu thuy dien Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, chiều 27/5 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Stockholm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ...

viet nam se co nha may tuong lai voi cong nghe robot tu thuy dien Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển

Ngày 27/05 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Stockholm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển ...

(theo ABB)