Việt Nam - Thái Lan: Giàu tiềm năng phát triển du lịch

02/01/2017 08:00

Đó là nhận xét của Bà Napasorn Kakai, Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan - Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh, phụ trách Việt Nam, Lào và Campuchia (TAT HCM).

TIN LIÊN QUAN
viet nam thai lan giau tiem nang phat trien du lich Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2016
viet nam thai lan giau tiem nang phat trien du lich Bhutan: Điều bạn chưa biết…

Theo bà N. Kakai, Thái Lan và Việt Nam có mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp hơn 40 năm qua. Hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, lối sống, từ làm nông, trồng lúa, trồng cây ăn quả đến phát triển công nghiệp, thương mại, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Du lịch cũng là mũi nhọn giúp tăng nguồn thu nhập cho đất nước.

viet nam thai lan giau tiem nang phat trien du lich
Tour du lịch Thái Lan đang tạo nên cơn “sốt” thực sự tại Việt Nam. (Nguồn: travel.com.vn)

Hiện nay, hoạt động giao thương giữa hai nước có sự phát triển vượt bậc, đặc biệt trong lĩnh vực hàng không khi có 140 chuyến bay/tuần và vẫn có các chuyến bay thuê bao (charter flight) kết nối các thành phố lớn của hai quốc gia.

Ở Việt Nam, những chuyến bay  thuê bao xuất phát từ Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Cần Thơ. Tháng 7/2016  có thêm chuyến bay thuê bao bay từ TP. Hồ Chí Minh đến Phuket - địa điểm du lịch được yêu thích tại Thái Lan.

viet nam thai lan giau tiem nang phat trien du lich

Bên cạnh đó, việc kết nối bằng đường bộ cũng được chú trọng phát triển. Các tuyến đường liên kết đặc biệt trong nhóm quốc gia CLMVT (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan) cũng giúp phát triển kinh tế và du lịch của các nước.

Hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Thái Lan được thúc đẩy mạnh mẽ khi Tổng cục Du lịch Thái Lan khai trương văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh. TAT HCM đã giúp cho số lượng du khách Thái Lan và Việt Nam đi du lịch khám phá cả hai quốc gia tăng dần mỗi năm.

Văn phòng đại diện là cầu nối xây dựng mối quan hệ cũng như trao đổi thông tin, tổ chức những hoạt động hỗ trợ phát triển du lịch như mời đại diện các công ty du lịch, nhà báo và các bên liên quan đến tham quan đất nước Thái Lan để tăng cường hiểu biết.

Văn phòng cũng cung cấp thông tin về các địa điểm du lịch, việc quản lý hệ thống du lịch, tham gia các hội thảo du lịch,... giúp các đại diện Việt Nam thu thập những thông tin bổ ích qua chuyến đi, củng cố mối liên kết chặt chẽ về du lịch giữa hai quốc gia,  phát triển nguồn tài chính quốc gia và cuộc sống của người dân hai nước. Công tác  này sẽ tiếp tục diễn ra cùng với việc bảo vệ môi trường, văn hóa, phong tục nhằm hướng đến một nền du lịch bền vững.

viet nam thai lan giau tiem nang phat trien du lich
Vịnh Hạ Long.

Nhằm cung cấp thêm thông tin cho du khách Việt về các địa điểm du lịch mới bên cạnh Bangkok và Pattaya, vào năm 2017, Tổng cục Du lịch Thái Lan sẽ có kế hoạch phát triển du lịch biển và du lịch miền núi như Khao Yai, Hua Hin, Phuket và Chiang Mai. Song song với đó là giúp du khách Thái Lan có thêm thông tin về các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam như Đà Lạt, Đà Nẵng, Huế, Nha Trang,… Qua đó, người dân hai nước có cơ hội học hỏi và trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên, những giá trị văn hóa truyền thống của cả hai quốc gia.

Cũng nhân dịp này, bà N. Kakai đã thay mặt TAT HCM, bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ các hoạt động phát triển du lịch Thái Lan trong suốt thời gian qua và hy vọng rằng ngành du lịch của cả hai quốc gia sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong tương lai.

Trong năm qua, TAT HCM đã tham dự các hoạt động kích cầu du lịch như Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam (VITM) tại Hà Nội, Hội chợ Du lịch quốc tế chuyên đề nghỉ dưỡng biển và MICE Đà Nẵng (BMTM), Hội chợ du lịch quốc ITE - HCM, thu hút được sự chú ý đến tham quan và tìm hiểu thông tin của đông đảo người dân.

TAT HCM có nhiều chương trình hợp tác với các công ty lữ hành trong nước để hỗ trợ du khách Việt Nam đến tham quan Thái Lan qua các chương trình Joint-advertising và quảng bá hình ảnh du lịch Thái Lan qua truyền hình, quảng cáo qua màn hình led. Bangkok hiện đứng hạng 4 tại châu Á và thứ 15 trên thế giới về giải thưởng Travellers Choice của TripAdvisor.

Giải thưởng này được bình chọn dựa trên phản hồi từ du khách và những người quan tâm trên TripAdvisor về khách sạn, nhà hàng và những nét đặc sắc tại điểm đến qua mỗi năm, và tính đến xu hướng đăng ký trên TripAdvisor. Đây là lần thứ hai Bangkok đứng thứ 4 tại châu Á ở hạng mục này. Những điểm đến khác ở châu Á như Siem Reap, Hanoi, Ubud ở Bali và Bangkok cũng đạt thứ hạng cao lần lượt là thứ 5, thứ 8, thứ 10 và thứ 15.

viet nam thai lan giau tiem nang phat trien du lich Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng ĐBSCL

Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được ...

viet nam thai lan giau tiem nang phat trien du lich Đà Nẵng cần khai thác tốt cơ hội từ việc tổ chức APEC 2017

Đó là chỉ đạo trong thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo thành ...

viet nam thai lan giau tiem nang phat trien du lich Xử lý ngay vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho phát triển du lịch

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung xử lý ngay những khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi ...

PV