Việt Nam tham gia cuộc họp định kỳ lần thứ ba năm 2023 Hội đồng thống đốc IAEA

Chu An
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về ủng hộ chống phổ biến, tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để vũ khí hạt nhân.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Từ ngày 11-15/9, đã diễn ra cuộc họp định kỳ của Hội đồng thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) với sự tham dự của đại diện 35 quốc gia thành viên Hội đồng, cùng với một số nước thành viên IAEA và tổ chức quốc tế với tư cách quan sát viên.

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, Thống đốc - Đại diện thường trực Việt Nam tại IAEA dẫn đầu, cùng sự tham dự của đại diện các đơn vị chuyên môn của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Toàn cảnh cuộc họp. (Nguồn: IRNA)
Toàn cảnh cuộc họp. (Nguồn: IRNA)

Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi bắt đầu bài phát biểu khai mạc trước Hội đồng thống đốc IAEA bằng cam kết hỗ trợ các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng hôm thứ Sáu ở Morocco. Ông hứa IAEA sẽ có phản ứng nhanh chóng và kịp thời để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho đất nước này.

Tiếp đó, ông Grossi đã cập nhật với Hội đồng quản trị về việc xả nước đã qua xử lý ALPS ra biển có kiểm soát từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi mà Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành Nhà máy, đã bắt đầu vào ngày 24 tháng trước.

Ông Grossi khẳng định các chuyên gia của IAEA đã hỗ trợ đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn quốc tế liên quan tiếp tục được áp dụng bằng cách lấy mẫu nước đã xử lý trước khi xả ra ngoài, đồng thời cho biết ông rất vui khi lưu ý rằng việc lấy mẫu và giám sát độc lập của Cơ quan đã xác nhận rằng mức triti trong nước thải thấp hơn giới hạn hoạt động của Nhật Bản và cho biết IAEA sẽ tiếp tục giám sát nước biển.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi nhấn mạnh IAEA luôn nỗ lực và kịp thời hỗ trợ các quốc gia thành viên trong phạm vi thẩm quyền của cơ quan này, nổi bật là việc Hội đồng Bảo an ủng hộ 5 nguyên tắc do IAEA đề xuất nhằm bảo đảm an ninh an toàn nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya tại Ucraina hồi tháng 5 vừa qua, đồng thời kêu gọi các bên liên quan tiếp tục tuân thủ.

Ông Grossi cũng nhấn mạnh 53 nhiệm vụ mà IAEA đã thực hiện kể từ ngày 31/8/2022, bao gồm các nhiệm vụ ở cả 5 địa điểm hạt nhân ở Ukraine. Nhân dịp này, Tổng giám đốc cũng khẳng định IAEA sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước giải quyết một số thách thức phát triển cấp bách nhất thông qua việc sử dụng khoa học và công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Ông Grossi thông báo IAEA đang triển khai sáng kiến mới, Atoms4Food, nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên tăng cường sản xuất lương thực, an toàn thực phẩm, quy hoạch nông nghiệp và lập trình dinh dưỡng, sử dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị. Điều này sẽ đòi hỏi hợp tác chặt chẽ với Tổ chức lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc.

Các sáng kiến như Rays of Hope (Tia Hy vọng), ZODIAC (Hành động tích hợp chống dịch bệnh lây truyền từ động vật), hay NUTEC Plastics (Công nghệ hạt nhân kiểm soát ô nhiễm nhựa) đều có những bước triển khai đáng ghi nhận.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi phát biểu khai mạc. (Nguồn: IAEA)
Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi phát biểu khai mạc. (Nguồn: IAEA)

Cuộc họp Hội đồng thống đốc tháng 9/2023 diễn ra trong một tuần và tập trung rà soát, thảo luận các Báo cáo năm của IAEA gồm Báo cáo thường niên, Báo cáo về hợp tác kỹ thuật, Báo cáo về thanh sát hạt nhân… để thống nhất thông qua và đệ trình lên Khoá họp lần thứ 67 Đại hội đồng IAEA vào tháng 9/2023.

Bên cạnh đó, một số nội dung khác cũng được các nước thành viên Hội đồng quan tâm thảo luận như tình hình thực thi các Hiệp định thanh sát giữa IAEA với Iran, CHDCND Triều Tiên, Syria, một số vấn đề đang nổi lên như tình hình an ninh, an toàn của nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine, hay Hiệp ước về hợp tác ba bên giữa Mỹ, Anh và Úc về việc chuyển giao tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân (AUKUS)…

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên phát biểu.
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên phát biểu. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Áo)

Tham dự cuộc họp lần này, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về ủng hộ chống phổ biến, tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh yêu cầu cân bằng giữa ba trụ cột của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), qua đó đề cao quyền của các nước sử dụng năng lượng và ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và nghĩa vụ đối với NPT; đề cao nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực thanh sát hạt nhân, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ vai trò của IAEA.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên đánh giá cao các chương trình hợp tác kỹ thuật, nhất là các chương trình đang triển khai giữa Việt Nam và IAEA như chương trình ZODIAC, hoan nghênh sáng kiến Atoms4food của Tổng giám đốc Grossi, đồng thời đề nghị IAEA tiếp tục tăng cường hỗ trợ, hợp tác kỹ thuật với Việt Nam trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Bà Najat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc IAEA phát biểu dẫn đề tại sự kiện chiêu đãi.
Bà Najat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc IAEA phát biểu dẫn đề tại sự kiện chiêu đãi. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Áo)

Bên lề cuộc họp, Việt Nam đã tổ chức chiêu đãi nhằm tri ân sự hỗ trợ, hợp tác thuận lợi của bạn bè quốc tế trong thời gian ta đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng thống đốc IAEA.

Tham dự buổi chiêu đãi có bà Najat Mokhtar, Phó Tổng giám đốc IAEA, Trưởng ban Khoa học và ứng dụng hạt nhân với tư cách khách mời danh dự.

Ngoài ra, tham dự sự kiện còn có ông Hua Liu, Phó Tổng giám đốc IAEA, Trưởng ban Hợp tác kỹ thuật hạt nhân, Đại sứ và Trưởng Phái đoàn các nước thành viên Hội đồng thống đốc nhiệm kỳ 2022-2023, thành viên Ban Thư ký IAEA cùng đại diện của các cán bộ Cục An toàn bức xạ hạt nhân sang họp nhân dịp này.

Dự kiến, Việt Nam sẽ kết thúc đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng thống đốc IAEA 2021-2023 sau phiên họp Hội đồng thống đốc vào tháng 10/2023.

Trong thời gian đảm nhiệm vai trò trên, Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận, phối hợp lập trường với các nước thành viên Hội đồng thống đốc IAEA, qua đó hỗ trợ đắc lực cho công tác nắm bắt, theo dõi quan điểm các nước và tham mưu, xây dựng lập trường, quan điểm của ta trong các vấn đề nóng được thảo luận tại các cuộc họp.

Bên cạnh đó, trong vai trò thành viên, ta cũng đã góp tiếng nói cùng các nước đang phát triển, G77 thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, phục vụ phát triển bền vững, đặc biệt là thúc đẩy tăng cường hỗ trợ kỹ thuật của IAEA cho nhóm nước này.

Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng thống đốc IAEA từ tháng 9/2021 trong nhiệm kỳ 2 năm (2021-2023).

Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2022-2023 gồm 35 thành viên: Anh, Argentina, Ấn Độ, Brazil, Bulgaria, Burundi, Canada, Colombia, Costa Rica, Cộng hoà Czech, Đan Mạch, Đức, Guatemala, Hàn Quốc, Ireland, Kenya, Libya, Mỹ, Namibia, Nam Phi, Nhật Bản, Nga, Pakistan, Phần Lan, Pháp, Qatar, Saudi Arabia, Singapore, Slovenia, Thuỵ Sỹ, Thổ Nhỹ Kỳ, Trung Quốc, Australia, Uruguay và Việt Nam.

Mỗi năm Hội đồng thống đốc IAEA có bốn kỳ họp vào các tháng 3, 6, 9 và tháng 11. Dự kiến, Việt Nam sẽ kết thúc đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng thống đốc IAEA đến hết phiên họp lần thứ 67 Đại hội đồng IAEA (từ 25-29/9).

Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của UNESCO

Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của UNESCO

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định cam kết của Việt Nam thúc đẩy hợp tác đa phương và sự gắn kết với ...

Đoàn Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm và hội thảo nhân kỷ niệm 100 năm Học viện Luật quốc tế La Haye tại Hà Lan

Đoàn Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm và hội thảo nhân kỷ niệm 100 năm Học viện Luật quốc tế La Haye tại Hà Lan

Đại sứ Phạm Việt Anh và Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung tham dự sự kiện kỷ niệm 100 năm Học ...

Việt Nam tham gia cuộc họp Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế

Việt Nam tham gia cuộc họp Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế

Ngày 5/6, cuộc họp định kỳ Hội đồng Thống đốc (HĐTĐ) Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khai mạc với sự tham ...

Việt Nam đề cao tăng cường hệ thống an sinh xã hội tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111

Việt Nam đề cao tăng cường hệ thống an sinh xã hội tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111

Phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nêu bật những thành tựu quan trọng ...

Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 64 Đại hội đồng thành viên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới

Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 64 Đại hội đồng thành viên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới

Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với WIPO trong chiến lược phát triển một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Áo)

Đọc thêm

Năm món canh giàu magie, dễ nấu, phù hợp hỗ trợ giấc ngủ sâu và liền mạch

Năm món canh giàu magie, dễ nấu, phù hợp hỗ trợ giấc ngủ sâu và liền mạch

Một bát canh nóng, chọn đúng nguyên liệu giàu magie, không chỉ giúp làm dịu cơ thể mà còn là liệu pháp tự nhiên hỗ trợ giấc ngủ ngon.
Nền tảng cộng đồng số mới của người Việt trong kỷ nguyên dữ liệu

Nền tảng cộng đồng số mới của người Việt trong kỷ nguyên dữ liệu

Trong bối cảnh dữ liệu và cộng đồng trở thành “tài sản số”, thị trường công nghệ Việt Nam chứng kiến sự xuất hiện của những nền tảng nội địa ...
Việt Nam tăng tốc lộ trình phát triển lưu trữ năng lượng

Việt Nam tăng tốc lộ trình phát triển lưu trữ năng lượng

Việt Nam củng cố lộ trình lưu trữ năng lượng quốc gia khi thống nhất định hướng triển khai Giai đoạn tiếp theo của Hệ thống pin lưu trữ năng ...
Nhận định trận đấu tuyển nữ Việt Nam vs nữ Malaysia: Tự tin để thắng đậm trận ra quân

Nhận định trận đấu tuyển nữ Việt Nam vs nữ Malaysia: Tự tin để thắng đậm trận ra quân

Tuyển nữ Việt Nam tự tin đánh bại đội nữ Malaysia với tỷ số đậm trong trận mở màn bảng B tại SEA Games 33, lúc 18h30 hôm nay (5/12).
Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 6/12/2025, Lịch vạn niên ngày 6 tháng 12 năm 2025

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 6/12/2025, Lịch vạn niên ngày 6 tháng 12 năm 2025

Lịch âm 6/12. Lịch âm hôm nay 6/12/2025? Âm lịch hôm nay 6/12. Lịch vạn niên 6/12/2025. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Nga gọi Ấn Độ và Trung Quốc đều là 'bạn thân', khẳng định hợp tác với Thủ tướng Modi có giá trị 'vượt ra ngoài quan hệ song phương'

Nga gọi Ấn Độ và Trung Quốc đều là 'bạn thân', khẳng định hợp tác với Thủ tướng Modi có giá trị 'vượt ra ngoài quan hệ song phương'

Tổng thống Nga cho biết, Trung Quốc và Ấn Độ là những người bạn thân thiết của Nga và Moscow rất coi trọng mối quan hệ với cả hai nước.
Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Ngày 30/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra cuộc họp Tư vấn lãnh sự lần thứ 13 giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Từ 25/8, qua các cơ quan đại diện, công dân Việt Nam ở nước ngoài được cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia và xác lập số định danh cá nhân.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Chiều ngày 11/9, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin tình hình người Việt tại Nepal trong thời điểm biểu tình, bạo động phức tạp ở sở tại.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ Nhật Bản bắt 3 công dân Việt Nam tàng trữ 1 tấn cần sa khô

Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ Nhật Bản bắt 3 công dân Việt Nam tàng trữ 1 tấn cần sa khô

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời báo chí về việc truyền thông Nhật Bản đưa tin liên quan vụ việc công dân Việt Nam tàng trữ cần sa.
Công tác lãnh sự, bảo hộ công dân đóng góp vào thành tựu chung của đối ngoại Việt Nam

Công tác lãnh sự, bảo hộ công dân đóng góp vào thành tựu chung của đối ngoại Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chia sẻ về những dấu ấn, đóng góp của công tác lãnh sự, bảo ...
Thông tin về vụ xe buýt chở du khách Việt Nam gặp tai nạn tại Malaysia

Thông tin về vụ xe buýt chở du khách Việt Nam gặp tai nạn tại Malaysia

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã chủ động và kịp thời theo dõi, cũng như liên hệ với các cơ quan chức năng để thực hiện công tác bảo hộ công dân.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn: Khẳng định vai trò đơn vị sự nghiệp đi đầu của Bộ Ngoại giao

Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn: Khẳng định vai trò đơn vị sự nghiệp đi đầu của Bộ Ngoại giao

Cục trưởng Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn Ngô Phương Nghị điểm lại những kết quả hoạt động nổi bật của đơn vị trong năm qua và kỳ vọng trong thời gian tới.
Việt Nam-Cuba: 65 năm đồng hành cùng phát triển

Việt Nam-Cuba: 65 năm đồng hành cùng phát triển

Năm 2025 là 'Năm Hữu nghị Việt Nam - Cuba', với chuỗi hoạt động chính trị, văn hóa, kinh tế và giao lưu nhân dân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Cuba-Việt Nam: Từ biểu tượng cách mạng đến hợp tác phát triển toàn diện

Cuba-Việt Nam: Từ biểu tượng cách mạng đến hợp tác phát triển toàn diện

Quan hệ Việt Nam-Cuba được đặt nền móng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz, đã được nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước gìn giữ.
Cuba - Việt Nam: 65 năm quan hệ mẫu mực

Cuba - Việt Nam: 65 năm quan hệ mẫu mực

Việt Nam và Cuba kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng tình anh em sâu sắc, tin tưởng và tình đoàn kết bền ...
Việt Nam-Cuba: 65 năm đoàn kết son sắt, hợp tác toàn diện vì tương lai bền vững

Việt Nam-Cuba: 65 năm đoàn kết son sắt, hợp tác toàn diện vì tương lai bền vững

Năm 2025 đánh dấu cột mốc lịch sử đặc biệt trong quan hệ Việt Nam – Cuba: 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhân dịp này, Báo Thế giới và Việt Nam trân ...
Belarus mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong các công tác hỗ trợ cộng đồng

Belarus mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong các công tác hỗ trợ cộng đồng

Đại sứ Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou trả lời phỏng vấn bên lề Liên hoan Văn hoá ẩm thực quốc tế 2025.
Phiên bản di động