Việt Nam tiến cử ứng viên cho chức Tổng Giám đốc UNESCO

17/03/2017 16:44

Theo thông báo của ông Michael Vorbs - Chủ tịch Hội đồng điều hành của UNESCO, 9 ứng viên đã nộp hồ sơ tham gia vào cuộc bầu chọn chức Tổng Giám đốc của tổ chức này.

TIN LIÊN QUAN
viet nam tien cu ung vien cho chuc tong giam doc unesco Việt Nam được bầu vào Ban Tư vấn Di sản Văn hoá Phi Vật thể của UNESCO
viet nam tien cu ung vien cho chuc tong giam doc unesco Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại

Các quốc gia đề cử ứng viên là Việt Nam, Azerbaijan, Ai Cập, Qatar, Trung Quốc, Guatemala, Iraq, Lebanon và Pháp - nơi đóng trụ sở của UNESCO. Trong số các ứng viên có 6 nam và 3 nữ.

Ngày 13/3, Việt Nam đã giới thiệu ứng viên của mình là ông Phạm Sanh Châu, Đặc phái viên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO.

viet nam tien cu ung vien cho chuc tong giam doc unesco
Đại sứ Phạm Sanh Châu. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đại sứ Phạm Sanh Châu, 55 tuổi, hiện là Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Ông đã từng là Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) từ 2011 đến 2014. Trước đó, ông là người đã nhiều năm gắn bó với các hoạt động văn hoá, di sản và UNESCO.

Năm 1999-2003, ông Phạm Sanh Châu là Đại sứ - Trưởng phái đoàn Đại diện Việt Nam tại UNESCO. Trong giai đoạn 2006-2010, ông là Vụ trưởng Vụ Văn hoá Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao, kiêm Tổng thư ký Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Ông Phạm Sanh Châu cũng từng được Chính phủ Pháp tặng Huân chương Cành cọ Hàn Lâm và Huân chương Danh dự, Đại Hoàng gia hạng Nhất của Vương quốc Bỉ vì đã góp phần tăng cường, thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bỉ trên nhiều mặt như chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, công tác cộng đồng… vì lợi ích chung hai nước trong thời gian là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ nhiệm kỳ 2011-2014.

Đại sứ Phạm Sanh Châu thành thạo hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp, từng là phiên dịch cho nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong giai đoạn 1986-1996.

Theo quy định của UNESCO, Tân Tổng Giám đốc của tổ chức này sẽ được chỉ định đảm trách nhiệm kỳ 4 năm. 9 ứng viên  sẽ trải qua cuộc tham vấn trong kỳ họp thứ 201 của Ban chấp hành UNESCO, dự kiến tổ chức vào ngày 26-27/4. Cuộc bỏ phiếu kín sẽ được tiến hành vào tháng 11 tại Đại hội của UNESCO.

viet nam tien cu ung vien cho chuc tong giam doc unesco Nhận diện di sản tín ngưỡng thờ Mẫu và “bài toán” sau vinh danh

“Cùng với việc được vinh danh là trách nhiệm đặt ra đối với Việt Nam trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của ...

viet nam tien cu ung vien cho chuc tong giam doc unesco Tập huấn truyền thông về UNESCO và ASEAN

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị tập huấn về ASEAN và UNESCO cho cán bộ ...

viet nam tien cu ung vien cho chuc tong giam doc unesco Xây dựng Hồ sơ trình UNESCO công nhận xòe Thái là di sản thế giới

Ngày 26/10, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị xây dựng hồ ...

(theo Sputnik News)