Việt Nam - Trung Quốc: Đón mùa Xuân mới

15 văn kiện hợp tác được ký kết, cùng một loạt các thỏa thuận quan trọng đạt được nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (12-15/1) báo hiệu một “mùa Xuân mới” - triển vọng tốt đẹp trong quan hệ song phương Việt Nam - Trung Quốc.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
viet nam trung quoc don mua xuan moi Trưởng Ban Đối ngoại TW tiếp Đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc
viet nam trung quoc don mua xuan moi Thanh niên Việt – Trung chung tay vun đắp tình hữu nghị

Đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung Quốc trên cương vị Tổng Bí thư kể từ sau khi Đại hội Đảng XII, mở màn cho các hoạt động trao đổi cấp cao giữa hai bên và cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong năm 2017.

viet nam trung quoc don mua xuan moi

Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển bền vững và sâu sắc.

Sự coi trọng cao độ

Tại cuộc hội đàm sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất quan trọng; khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc coi trọng cao độ quan hệ với Việt Nam; mong muốn và sẵn sàng nỗ lực cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện phát triển ổn định theo phương châm "16 chữ" và tinh thần "4 tốt".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Trung Quốc và chân thành mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị bền vững, hợp tác toàn diện cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi  sâu về các định hướng lớn nhằm tăng cường tin cậy, củng cố hữu nghị, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực duy trì hòa bình, ổn định trên biển, đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lành mạnh, bền vững trong thời gian tới.

Cụ thể, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao thường xuyên giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước; phát huy và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là cơ chế Cuộc gặp đại diện hai Bộ Chính trị, Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt-Trung; làm sâu sắc thêm hợp tác trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, an ninh; phối hợp tại các diễn đàn đa phương, ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017; khẳng định Trung Quốc sẽ làm hết sức mình ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017. Phía Việt Nam bày tỏ ủng hộ Trung Quốc tổ chức thành công Diễn đàn thượng đỉnh hợp tác quốc tế về “Một vành đai, một con đường” trong năm 2017.

Cùng phát triển nhanh, bền vững

Theo Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi, chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại, đặc biệt trong bối cảnh cả hai nước đều trong giai đoạn then chốt của quá trình đổi mới, cải cách và mở cửa. Việt Nam bước vào năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, trong khi Trung Quốc vào năm cuối cùng chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XIX, vì vậy, nhiệm vụ phát triển là hết sức quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn như hiện nay.

viet nam trung quoc don mua xuan moi
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, 12/1/2017.

Những năm qua, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 11 của Trung Quốc. Kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đạt 66,6 tỷ USD (tăng 13,7%); 10 tháng năm 2016 đạt 57,6 tỷ USD (tăng 5% so với cùng kỳ năm 2015). Về đầu tư, đến tháng 10/2016, Trung Quốc có 1.522 dự án với tổng vốn đăng ký trên 10 tỷ USD, đứng thứ 9/116 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ làm nhiều hơn nữa để giữ đà phát triển nhanh quan hệ thương mại Việt-Trung theo hướng ngày càng cân bằng hơn; tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam mở văn phòng đại diện thương mại ở các địa phương Trung Quốc; khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam như gạo, sắn, sản phẩm sữa và hoa quả đã qua chế biến; triển khai các dự án đầu tư công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường tại Việt Nam.

Sau khi cùng chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai Đảng, hai nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng dự tiệc trà thân mật. Đây là cử chỉ đặc biệt, chưa có tiền lệ, thể hiện sự coi trọng và thiện chí của nhà lãnh đạo Trung Quốc mong muốn tăng cường sự gần gũi, tin cậy với lãnh đạo cao nhất của Việt Nam.

Hai bên đồng ý mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khoa học  - công nghệ, nông nghiệp, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, chẳng hạn như lai tạo giống lúa, cây trồng thích nghi hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long; tích cực trao đổi sớm gia hạn Thỏa thuận hợp tác về đường dây nóng các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên biển; tăng cường phối hợp quản lý, bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong-Lan Thương, sông Hồng-sông Nguyên.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tích cực bàn bạc các nguyên tắc và nội dung hợp tác cụ thể để sớm ký kết “Phương án tổng thể xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam-Trung Quốc”; tăng cường hợp tác về năng lực sản xuất và tích cực thúc đẩy kết nối khuôn khổ "Hai hành lang, một vành đai” với sáng kiến "Một vành đai, một con đường” để phù hợp với nhu cầu, lợi ích và chiến lược phát triển bền vững của mỗi bên.

“Vấn đề biển: Tuân thủ nhận thức chung”

Các chuyến thăm, gặp gỡ, nhất là giữa lãnh đạo cấp cao nhất luôn có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang tính chất định hướng cho quan hệ hai nước. Chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng có ý nghĩa đó, nhất là đối với vấn đề biển, vốn được cho là tồn tại chủ yếu, phức tạp và hệ trọng, tác động chi phối rất lớn đến sự tin cậy chính trị, tình cảm nhân dân và cục diện quan hệ Việt - Trung, cũng như khu vực và trên thế giới.

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam kiên trì giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý; thực hiện đầy đủ và hiệu quả “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”, phấn đấu cùng ASEAN sớm hoàn tất “Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)”.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần tuân thủ nhận thức chung đã đạt được và “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc”; sử dụng tốt cơ chế đàm phán để tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được; tích cực nghiên cứu giải pháp mang tính quá độ, không ảnh hưởng đến lập trường và chủ trương của mỗi bên, bao gồm nghiên cứu và bàn bạc về vấn đề hợp tác cùng phát triển.

Hai bên khẳng định tiếp tục thực hiện toàn diện và hiệu quả DOC, trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm xây dựng COC; kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

***

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ký kết 15 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng; Thỏa thuận hợp tác đào tạo cán bộ cấp cao; Hiệp định khung hợp tác cửa khẩu biên giới đất liền; hợp tác triển khai viện trợ không hoàn lại chuyên về lĩnh vực y tế công cộng; Kế hoạch hợp tác du lịch… Những văn kiện hợp tác này, cùng với những thỏa thuận cấp cao đạt được giữa lãnh đạo hai nước, sẽ tạo đà mới, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước trong năm 2017 tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ hơn.

“Điều quan trọng nhất trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc là làm sao để không ngừng tăng cường và củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống và sự tin cậy chính trị… Về tầm cao chiến lược, mong muốn của hai nhà lãnh đạo là đẩy mạnh hơn nữa quan hệ trên cơ sở nhìn nhận hai nước trước hết là láng giềng. Việc có một quan hệ ổn định, hữu nghị là hết sức quan trọng và có lợi cho cả đôi bên. Về thể chế, đường lối, chính sách hai bên có nhiều điểm tương đồng. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang diễn biến hết sức phức tạp”.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi

“6 tháng cuối năm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIX, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC, mỗi quốc gia và quan hệ hai nước đều đang đứng trước cơ hội phát triển mới. Tôi tin tưởng dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo hai Đảng, hai nước và sự nỗ lực chung của cả hai bên, tình hữu nghị truyền thống Trung – Việt chắc chắn sẽ bùng nổ sức sống và động lực mới, đem lại hạnh phúc cho nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực”.

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng

viet nam trung quoc don mua xuan moi Toàn văn Thông cáo chung Việt Nam – Trung Quốc

Báo Thế giới & Việt Nam xin gửi tới quý độc giả toàn văn Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc.

viet nam trung quoc don mua xuan moi Nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc đều khẳng định, ba văn kiện pháp lý đã mở ra chương mới trong quan ...

viet nam trung quoc don mua xuan moi Nhiều đề xuất thúc đẩy quan hệ địa phương Việt Nam – Trung Quốc

Từ ngày 10-14/4, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã đi thăm và làm việc tại thành phố Thượng Hải và ...

Nhất Phong

Đọc thêm

Land Bridge: Cơ hội logistics hay canh bạc nghìn tỷ của Thái Lan?

Land Bridge: Cơ hội logistics hay canh bạc nghìn tỷ của Thái Lan?

Với tham vọng trở thành trung tâm trung chuyển mới của khu vực, dự án Land Bridge trị giá 1.000 tỷ Baht của Thái Lan thu hút sự chú ý ...
Thành phố Đồng Nai: 13 điểm bắn pháo hoa tối 30/4

Thành phố Đồng Nai: 13 điểm bắn pháo hoa tối 30/4

Hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nhiều người thiệt mạng và mất tích do thuyền hỏng ngoài khơi Libya

Nhiều người thiệt mạng và mất tích do thuyền hỏng ngoài khơi Libya

Ít nhất 17 người di cư đã thiệt mạng và 9 người mất tích ngoài khơi Đông Bắc Libya, sau khi chiếc thuyền chở họ bị hỏng và trôi dạt ...
Triển lãm về hành trình toàn cầu của gia vị Việt Nam tại Thụy Sỹ

Triển lãm về hành trình toàn cầu của gia vị Việt Nam tại Thụy Sỹ

Triển lãm mang đến góc nhìn về hành trình lan tỏa của các loại gia vị Việt trong mạng lưới thương mại và giao lưu văn hóa toàn cầu.
Hoàn tất thủ tục nhập tịch, Geovane Magno sẵn sàng cống hiến cho đội tuyển Việt Nam

Hoàn tất thủ tục nhập tịch, Geovane Magno sẵn sàng cống hiến cho đội tuyển Việt Nam

Tiền đạo Geovane Magno của CLB Ninh Bình đã hoàn tất thủ tục nhập tịch và đủ điều kiện thi đấu quốc tế trong màu áo đội tuyển Việt Nam.
Trung Quốc thúc đẩy mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng

Trung Quốc thúc đẩy mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng

Trung Quốc ban hành chính sách mới nhằm phát triển dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo hình thức tương trợ, huy động sự hỗ trợ từ cộng đồng ...
Venezuela đánh giá cao định hướng phát triển du lịch của Việt Nam

Venezuela đánh giá cao định hướng phát triển du lịch của Việt Nam

Ngày 29/4, tại thủ đô Caracas, Bộ trưởng Bộ Du lịch Venezuela Daniella Cabello đã có buổi tiếp, làm việc với Đại sứ Vũ Trung Mỹ.
Việt Nam kêu gọi giảm leo thang, bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự tại Trung Đông và tiếp tục thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước

Việt Nam kêu gọi giảm leo thang, bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự tại Trung Đông và tiếp tục thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an tổ chức phiên thảo luận mở cấp cao về 'Tình hình Trung Đông và vấn đề Palestine'.
Những hoạt động đầu tiên của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Những hoạt động đầu tiên của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc chủ trì phiên thảo luận chung cấp cao và tiến hành nhiều hoạt động.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải chào xã giao Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp Charles Kushner

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải chào xã giao Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp Charles Kushner

Ngày 29/4, tại Paris, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã đến chào xã giao Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp Charles Kushner.
Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân bên lề Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân bên lề Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế về ứng dụng năng lượng hạt nhân.
Ai Cập mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Ai Cập mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Ai Cập mong muốn trao đổi về định hướng phát triển kinh tế và mở rộng hợp tác song phương trong thời gian tới.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Đại sứ Ito Naoki: Chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae sẽ đưa quan hệ hai nước Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới

Đại sứ Ito Naoki: Chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae sẽ đưa quan hệ hai nước Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae.
Thấy gì từ vai trò 'hậu phương' của Hoàng hậu Anh và Phu nhân Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm của Vua Charles III?

Thấy gì từ vai trò 'hậu phương' của Hoàng hậu Anh và Phu nhân Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm của Vua Charles III?

Theo CNN, Hoàng hậu Anh Camilla và Phu nhân Tổng thống Mỹ Melania Trump đóng vai trò 'hậu phương' trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Vua Charles III.
Cây cầu mềm của ngoại giao văn hóa

Cây cầu mềm của ngoại giao văn hóa

Với Tham tán, nhà văn Chu Thu Phương, dịch thuật và ngoại giao không chỉ là chuyển tải ngôn ngữ, mà là hành trình kết nối con người và văn hóa.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU: Minh chứng cho sức sống, giá trị tồn tại của hợp tác khu vực và đa phương

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU: Minh chứng cho sức sống, giá trị tồn tại của hợp tác khu vực và đa phương

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU được tổ chức 2 năm một lần, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN và EU.
Nền đối ngoại toàn diện trong kỷ nguyên mới

Nền đối ngoại toàn diện trong kỷ nguyên mới

Những định hướng khái quát theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng đã nêu rõ sứ mệnh của đối ngoại trong kỷ nguyên mới.
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ: Sự chuyển mình của Việt Nam trong những thập niên qua vô cùng sâu sắc và toàn diện

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ: Sự chuyển mình của Việt Nam trong những thập niên qua vô cùng sâu sắc và toàn diện

Theo Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik, Việt Nam đang nổi lên như một trong những nền kinh tế mới nổi đầy triển vọng trên thế giới.
Phiên bản di động