Việt Nam ủng hộ ASEF trong tăng cường quan hệ đối tác và giao lưu nhân dân giữa hai châu lục Á – ÂU

12/06/2020 20:14
Hoàng Trung Hiếu
12/06/2020 20:14

TGVN. Trong khuôn khổ hợp tác Á – Âu (ASEM), ngày 11-12/6 diễn ra Cuộc họp trực tuyến Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á – Âu (ASEF) lần thứ 41, với sự tham dự của các Thống đốc đến từ 53 thành viên ASEM, gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) cùng Ban Thư ký ASEAN.

TIN LIÊN QUAN
Đối ngoại nhân dân Việt-Mỹ: Mang tính đặc thù và quan trọng
Hội Việt – Mỹ bàn giải pháp mở rộng hợp tác và tăng cường giao thương
tang cuong quan he doi tac va giao luu nhan dan giua hai chau luc a au
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Thống đốc của Việt Nam tại Quỹ ASEF phát biểu tại Cuộc họp trực tuyến Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á – Âu (ASEF) lần thứ 41. (Ảnh: Trung Hiếu)

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Thống đốc của Việt Nam tại Quỹ ASEF, dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Cuộc họp.

Cuộc họp có ý nghĩa quan trọng nhằm bầu ra Ban Lãnh đạo mới của ASEF nhiệm kỳ 2020–2024, trao đổi về hoạt động và các dự án trong năm 2020, đề xuất định hướng ưu tiên của Quỹ cho giai đoạn tới nhằm tiếp tục thúc đẩy ưu tiên và nâng cao hình ảnh của ASEM.

Cuộc họp đã nhất trí cao bầu Ban Lãnh đạo mới của ASEF nhiệm kỳ 2020–2024 gồm ông Toru Morikawa (người Nhật) làm Giám đốc Điều hành và ông Léon Paul Faber (người Luxembourg) làm Phó Giám đốc điều hành Quỹ. Các Thống đốc bày tỏ tin tưởng Ban Lãnh đạo mới của ASEF tiếp tục đóng góp nâng cao hiệu quả và vai trò của Quỹ, góp phần tăng cường kết nối, hiểu biết và giao lưu nhân dân giữa hai châu lục Á - Âu.

tang cuong quan he doi tac va giao luu nhan dan giua hai chau luc a au
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Cuộc họp trực tuyến Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á – Âu (ASEF) lần thứ 41. (Ảnh: Trung Hiếu)

Về các hoạt động của ASEF thời gian qua, các Thống đốc đánh giá cao nỗ lực của Quỹ trong thúc đẩy các sáng kiến để điều chỉnh linh hoạt hình thức, nội dung các hoạt động nhằm duy trì đà hợp tác trong 6 lĩnh vực ưu tiên về văn hóa, giáo dục, phát triển bền vững và y tế cộng đồng, quản trị và kinh tế, truyền thông, trước tác động của đại dịch Covid-19.

Cuộc họp cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, ASEF càng cần phát huy vai trò cầu nối quan trọng, thúc đẩy sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, đóng góp vào nỗ lực của Á – Âu trong ứng phó với các thách thức toàn cầu, tăng cường quan hệ đối tác ASEM năng động và gắn kết hơn. Theo đó, Cuộc họp đã nhất trí thông qua 9 dự án để triển khai trong năm 2021, bao gồm Đối thoại về nghệ thuật, văn hóa và di sản; Diễn đàn môi trường Á – Âu; Diễn đàn ASEM không chính thức về nhân quyền lần thứ 21; Chương trình đào tạo kỹ năng ngoại giao công chúng lần thứ 9; Mạng lưới y tế cộng đồng ASEF; Hội thảo các phóng viên ASEF lần thứ 13; Trang thông tin ASEM; Chương trình Lễ hội Văn hóa ASEM 2021; Hội nghị Mô phỏng Hội nghị Bộ trưởng ASEM lần thứ 10.

Phát biểu tại Cuộc họp, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Thống đốc của Việt Nam tại Quỹ ASEF nêu rõ trước chuyển biến nhanh chóng của cục diện với nhiều thách thức đang nổi lên đối với các khu vực và hợp tác đa phương, ASEF cần đóng góp vào nỗ lực của ASEM trong tiên phong thúc đẩy quan hệ đối tác Á - Âu và hợp tác đa phương trong kỷ nguyên số, đẩy mạnh giao lưu, tăng cường hiểu biết, hợp tác trên 6 lĩnh vực ưu tiên của ASEF gắn với công nghệ số hóa.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng ASEM và ủng hộ vai trò quan trọng của ASEF trong tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai châu lục, Đại sứ đề xuất các dự án trong thời gian tới cần phù hợp với quan tâm hiện nay của ASEM, đóng góp vào ứng phó các thách thức toàn cầu, hỗ trợ phục hồi xã hội – kinh tế sau đại dịch Covid-19, triển khai Chương trình nghị sự 2030 và Thỏa thuận Paris về ứng phó biến đổi khí hậu, đẩy mạnh hợp tác kết nối, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát huy vai trò phụ nữ, thanh niên, doanh nghiệp, nâng cao hơn nữa hình ảnh ASEM, ASEF.

tang cuong quan he doi tac va giao luu nhan dan giua hai chau luc a au
Sau hai ngày làm việc, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Thống đốc của Việt Nam tại Quỹ ASEF và các Thống đốc đã thông qua Báo cáo tổng kết của Cuộc họp và nhất trí sẽ nhóm họp tại châu Âu vào năm 2021. (Ảnh: Trung Hiếu)

Sau hai ngày làm việc, Cuộc họp đã thành công tốt đẹp. Các Thống đốc đã thông qua Báo cáo tổng kết của Cuộc họp và nhất trí sẽ nhóm họp tại châu Âu vào năm 2021.

Hội đồng các Thống đốc có vai trò quan trọng nhất trong khuôn khổ ASEF, quy tụ các nhà ngoại giao, đại sứ chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách và thúc đẩy giao lưu, hợp tác Á – Âu. Hằng năm, các Thống đốc nhóm họp để rà soát các hoạt động, các dự án, đề xuất định hướng hợp tác.

Trong gần 25 năm qua, Việt Nam đã phối hợp với ASEF triển khai gần 60 dự án tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực thiết thực đối với người dân, doanh nghiệp như hỗ trợ nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, bảo vệ các nguồn tài nguyên, trong đó có tài nguyên nước, thúc đẩy an sinh xã hội, sức khỏe cộng đồng, giao lưu văn hóa, giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, tăng cường giao lưu và đóng góp của thanh niên…

Tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu năng động và gắn kết hơn trong thập niên thứ ba

 

Tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu năng động và gắn kết hơn trong thập niên thứ ba

Các đại biểu nhất trí thông qua 13 dự án trong 6 lĩnh vực để triển khai trong năm 2018 nhằm tăng cường hơn nữa ...

Xây dựng tầm nhìn quan hệ đối tác Á - Âu toàn diện cho thế kỷ 21

 

Xây dựng tầm nhìn quan hệ đối tác Á - Âu toàn diện cho thế kỷ 21

Chiều 30/11, tại Trung tâm Hội nghị Furama, Đà Nẵng, bên lề Cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á - Âu (ASEF) lần thứ 37, Bộ Ngoại giao ...

Khai mạc cuộc họp Hội đồng Thống đốc Quỹ Á - Âu (ASEF)

 

Khai mạc cuộc họp Hội đồng Thống đốc Quỹ Á - Âu (ASEF)

Sáng 30/11, tại thành phố Đà Nẵng, trong khuôn khổ hợp tác Á - Âu (ASEM), cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á ...