Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước tại Dải Gaza

17/05/2018 16:11

Đây là tuyên bố được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ ngày 17/5.

TIN LIÊN QUAN
viet nam ung ho giai phap hai nha nuoc tai dai gaza Tổng thống Ai Cập: Israel cần thận trọng đối với tính mạng của người Palestine
viet nam ung ho giai phap hai nha nuoc tai dai gaza Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích cộng đồng quốc tế "im lặng" trước bạo lực leo thang tại Gaza

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ dời Đại sứ quán tại Israel về Jerusalem và những căng thẳng xung quanh động thái này, bà Hằng khẳng định:

"Việt Nam quan tâm theo dõi và bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang tại dải Gaza trong những ngày qua, làm chết và bị thương nhiều người Palestine.

Một lần nữa, Việt Nam kêu gọi kiềm chế, phản đối sử dụng vũ lực, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, nỗ lực tìm kiếm giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và lợi ích chính đáng các bên liên quan cũng như hòa bình, ổn định ở khu vực.

Việt Nam cho rằng mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các Nghị quyết của Liên hợp quốc, với sự đồng thuận của các bên liên quan.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước, trong đó có việc thành lập Nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine".

viet nam ung ho giai phap hai nha nuoc tai dai gaza
Lãnh sự quán Mỹ ở Jerusalem. (Nguồn: AFP)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Hoa Kỳ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Việt Nam luôn ủng hộ đối thoại để tìm ra các giải pháp hòa bình nhằm giải quyết mọi bất đồng. Chúng tôi mong rằng các thành viên tham gia Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) cần tiếp tục kiên trì thương lượng để tìm ra các giải pháp mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho khu vực và thế giới”.

viet nam ung ho giai phap hai nha nuoc tai dai gaza EU nhất trí cơ chế bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu tại Iran

Sau các cuộc thảo luận tại Bulgaria ngày 16/5, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một cách tiếp ...

viet nam ung ho giai phap hai nha nuoc tai dai gaza ​Iran tuyên bố không đầu hàng trước sức ép của Mỹ

Đó là tuyên bố của Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 16/5, được đưa ra một ngày sau khi Washington áp đặt các biện pháp ...

viet nam ung ho giai phap hai nha nuoc tai dai gaza Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran: Canh bạc rủi ro

Việc Washington từ chối tiếp tục tham dự vào Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) sẽ đẩy Liên minh châu Âu (EU) vào ...

Minh Quân