Việt Nam và Trung Đông-châu Phi: Vững bước tiến vào kỷ nguyên mới

Nguyễn Minh Hằng
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao
Trong dòng chảy sôi động của hội nhập quốc tế, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi đang ngày càng khởi sắc, mở ra chân trời hợp tác mới, toàn diện, thiết thực hơn, phù hợp với thế và lực mới của hai bên.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Với định hướng chiến lược từ các Nghị quyết “bộ tứ trụ cột”, Việt Nam đang chủ động hội nhập sâu rộng, phát huy thế mạnh quốc gia, đón đầu các xu thế phát triển mới, trong đó Trung Đông và châu Phi là những đối tác quan trọng, tiềm năng để Việt Nam tăng cường hợp tác, thực hiện các mục tiêu phát triển.

Tổng thống Guinea-Bissau cảm ơn Việt Nam chia kinh nghiệm về phát triển và hội nhập quốc tế
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embaló hội đàm, ngày 6/9/2024. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trung Đông và châu Phi không còn là những cái tên xa lạ trên bản đồ quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Đây là khu vực đang trỗi dậy mạnh mẽ, có tốc độ phát triển năng động hàng đầu thế giới. Trung Đông là trung tâm năng lượng toàn cầu, là cửa ngõ chiến lược nối ba châu lục Á-Âu-Phi.

Châu Phi, với dân số trẻ, tài nguyên phong phú và đà tăng trưởng mạnh, đang trở thành cực phát triển mới của thế giới. Nhiều quốc gia trong khu vực, tiêu biểu là một số nước Trung Đông đang nổi lên là điểm sáng trong các lĩnh vực như chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển trí tuệ nhân tạo, bán dẫn…

Trong bối cảnh Việt Nam chủ động, tích cực đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và đa dạng hóa thị trường, khu vực Trung Đông và Châu Phi nổi lên là các đối tác quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia và bảo đảm an ninh kinh tế trong kỷ nguyên mới.

Bên cạnh đó, sự quan tâm và ủng hộ chính trị, ngoại giao của các nước trong khu vực tại các tổ chức, diễn đàn đa phương lớn, nhất là Liên hợp quốc, cũng là nguồn động viên và hỗ trợ quý báu đối với Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu chính sách tại rụ sở Liên đoàn Arab ở thủ đô Cairo, Ai Cập. ((Ảnh: Khánh Lâm)
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu chính sách tại trụ sở Liên đoàn Arab ở thủ đô Cairo, Ai Cập. (Ảnh: Khánh Lâm)

Những bước tiến đột phá, nền móng cho giai đoạn phát triển mới

Thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam với khu vực Trung Đông-châu Phi đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo cơ sở vững chắc để tiếp tục nâng cấp, nâng tầm, làm sâu sắc hơn quan hệ với khu vực, thu hút hiệu quả hơn nữa các nguồn lực, đa dạng hóa thị trường phục vụ phát triển đất nước.

Chính trị - Ngoại giao: Tăng cường tin cậy, mở rộng quan hệ

Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với toàn bộ 70 quốc gia Trung Đông và châu Phi, trong đó, năm 2024, lần đầu tiên ta nâng cấp quan hệ với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) lên Đối tác toàn diện, khuôn khổ hợp tác cao nhất đến nay của Việt Nam với một đối tác tại khu vực Trung Đông-châu Phi, mở ra không gian phát triển mới cho người dân và doanh nghiệp hai bên.

Việt Nam cũng lần đầu tiên thiết lập quan hệ với các tổ chức khu vực như Liên minh châu Phi (AU), Liên đoàn Arab (AL), Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC)... và tích cực thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với các tổ chức này, đóng góp nhiều hơn vào hòa bình, hợp tác và phát triển của mỗi khu vực.

Hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, các tiếp xúc, chia sẻ thường xuyên và cam kết của Lãnh đạo cấp cao ta với Lãnh đạo cấp cao các nước khu vực không chỉ tạo sự gần gũi, gia tăng tin cậy chính trị giữa hai bên mà còn củng cố các lĩnh vực hợp tác truyền thống như nông nghiệp, y tế, giáo dục, thương mại, đầu tư… đồng thời mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác mới như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, gìn giữ hòa bình… Hợp tác đa phương với khu vực không ngừng được thúc đẩy, góp phần nâng cao vị thế của đất nước, thể hiện trách nhiệm quốc tế của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu.

Tại châu Phi, hình ảnh chiến sĩ mũ nồi xanh của Việt Nam đã trở nên quen thuộc tại các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Bên cạnh đó, các hoạt động giúp đỡ người dân sở tại trong cuộc sống hàng ngày cũng làm nổi bật hình ảnh “anh bộ đội Cụ Hồ” trong lòng bạn bè các nước châu Phi. Sự nghiêm túc trong công việc, chân thành và tận tâm đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực của các chiến sĩ Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết Hiệp định CEPA, hiệp định thương mại tự do đầu tiên của Việt Nam với một nước Trung Đông.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Mohammed bin Rashid Al Maktoum chứng kiến lễ ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE, ngày 28/10/2024.

Kinh tế, thương mại, đầu tư: Tạo chuyển biến thực chất

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông-châu Phi mặc dù đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2016-2024, đạt khoảng 34 tỷ USD vào năm 2024, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, nhu cầu của hai bên khi hàng hóa của Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi có tính bổ trợ cao, có nhiều lợi thế so sánh để cùng phát triển.

Hợp tác đầu tư vươn lên trở thành điểm sáng trong quan hệ kinh tế giữa hai bên. Bên cạnh hình thức đầu tư truyền thống, các Quỹ đầu tư, tập đoàn từ khu vực tiếp tục đầu tư gián tiếp vào Việt Nam, trong đó có các hình thức mới. Các tập đoàn lớn như PVN, Viettel, FPT, VinFast... cũng đang mở rộng sự hiện diện tại khu vực Trung Đông-châu Phi, thể hiện bản lĩnh của thương hiệu Việt trên thương trường quốc tế.

Đặc biệt, lĩnh vực Halal nổi lên như một trụ cột hợp tác mới, mở ra hướng đi chiến lược trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi. Lần đầu tiên, Bộ Ngoại giao chủ trì xây dựng một Đề án tổng thể cấp quốc gia về phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030 và tổ chức Hội nghị Halal quốc tế đầu tiên do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì vào tháng 10/2024.

Sự kiện này đánh dấu bước hội nhập quốc tế quan trọng của ngành Halal Việt Nam vào hệ sinh thái Halal thế giới, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư, thương mại với thị trường Hồi giáo toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chụp ảnh trước khi tham dự Hội nghị phát huy nội lực, tăng cường hợp tác quốc tế để đẩy mạnh phát triển ngành Halal Việt Nam tháng 10/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chụp ảnh trước khi tham dự Hội nghị phát huy nội lực, tăng cường hợp tác quốc tế để đẩy mạnh phát triển ngành Halal Việt Nam tháng 10/2024

Hợp tác văn hoá, thể thao, giao lưu nhân dân: Gắn kết bền chặt từ trái tim đến trái tim

Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Hai bên đã sát cánh, ủng hộ lẫn nhau trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cùng chia sẻ những giá trị chung trong truyền thống văn hóa giàu bản sắc, coi trọng cộng đồng, gia đình, tình làng nghĩa xóm.

Các sự kiện văn hoá nổi bật do hai bên tổ chức thời gian qua như Ngày Việt Nam tại Saudi Arabia và Nam Phi, Tuần phim Việt tại châu Phi, chương trình quảng bá võ cổ truyền và Vovinam, vốn đang phát triển mạnh mẽ tại châu Phi... góp phần thắt chặt, làm giàu thêm truyền thống hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai bên.

Việt Nam cũng chủ động xúc tiến thành lập Trung tâm văn hóa tại khu vực, khuyến khích du lịch Halal, thúc đẩy trao đổi sinh viên với các nước khu vực. Đây là minh chứng cho cam kết thúc đẩy hợp tác toàn diện, từ chính trị, kinh tế đến đến văn hóa, giao lưu nhân dân, từ những chiến lược tổng thể đến tình cảm gắn bó, chân thành giữa hai bên.

Bạn bè quốc tế giao lưu tại Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023.  (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi)
Bạn bè quốc tế giao lưu tại Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi)

Vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình

Tình hình khu vực Trung Đông-châu Phi trong năm 2025 và các năm tới được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, đan xen giữa cơ hội và thách thức, trong đó, cơ hội có xu hướng nổi trội hơn. Trung Đông-châu Phi đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và doanh nghiệp quốc tế, trong đó có nhiều nền kinh tế lớn. Với tiềm năng thị trường rộng mở, nguồn lực dồi dào và vai trò ngày càng quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, khu vực này được đánh giá có triển vọng trở thành một trong những động lực tăng trưởng mới của kinh tế thế giới.

Các nước Trung Đông-châu Phi đẩy mạnh triển khai các chiến lược trọng điểm về phát triển. Giai đoạn 2024-2033 trong Tầm nhìn 2063 của Liên minh Châu Phi được đánh dấu là “Thập kỷ Tăng tốc” nhằm xây dựng một châu lục “thống nhất, thịnh vượng và hòa bình”.

Các chiến lược phát triển quan trọng của Trung Đông như Tầm nhìn Saudi Arabia 2030, Tầm nhìn Kuwait 2035, hay mới đây là Tầm nhìn chiến lược về an ninh khu vực vùng Vịnh không chỉ là cam kết về chính trị mà còn hướng đến chuyển đổi toàn diện về kinh tế, xã hội, văn hóa tại khu vực.

Năm 2025 là năm bản lề hoàn thành triển khai các mục tiêu phát triển của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời là thời điểm đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước, trong đó xác định hội nhập là động lực chiến lược để Việt Nam vững bước tiến vào Kỷ nguyên mới. Trong bối cảnh đó, việc thúc đẩy quan hệ với khu vực Trung Đông - Châu Phi thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với các đối tác bạn bè truyền thống, truyền đi thông điệp về sự chủ động hợp tác, định hình môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển bền vững tại hai khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Senegal Bassirou Diomaye Faye chiều 23/7 tại Dakar. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Senegal Bassirou Diomaye Faye chiều 23/7 tại Dakar. (Nguồn: TTXVN)

Xác định hội nhập quốc tế là sự nghiệp của toàn dân và của cả hệ thống chính tri, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể sáng tạo, Bộ Ngoại giao xác định một số nhóm giải pháp trọng tâm để đưa quan hệ Việt Nam và khu vực Trung Đông-châu Phi vững bước tiến vào kỷ nguyên mới, cụ thể là:

Thứ nhất, tiếp tục làm sâu sắc quan hệ chính trị - ngoại giao, trong đó chú trọng triển khai hiệu quả cả ba trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, đẩy mạnh hội nhập quốc tế về chính trị, quốc phòng, an ninh sâu rộng, toàn diện,hiệu quả hơn.

Với việc nhiều nước Trung Đông-châu Phi coi Việt Nam là hình mẫu phát triển, các sáng kiến mới như chia sẻ kinh nghiệm phát triển, nâng cao năng lực quản trị cho các nước châu Phi, đào tạo cán bộ lãnh đạo quản lý hay hợp tác trong bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực… giúp tăng cường tin cậy chính trị, nâng cao vị thế, vai trò, uy tín quốc tế của Việt Nam tại khu vực.

Trong bối cảnh quan hệ hai bên bước sang giai đoạn mới, Việt Nam sẽ từng bước tăng cường hiện diện ngoại giao tại châu Phi, nhằm tương xứng với thế và lực mới của đất nước cũng như yêu cầu của quan hệ trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Angola Téte António. (Ảnh: Quang Hòa)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Angola Téte António. (Ảnh: Quang Hòa)

Thứ hai, tạo đột phá trong hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại, phục vụ phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế sâu rộng. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu đa dạng hóa thị trường, ngày càng quan tâm hơn đến khu vực Trung Đông-châu Phi, các cơ quan quản lý nhà nước cần đẩy mạnh đàm phán và ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới, thu hút thêm các nguồn đầu tư chiến lược từ khu vực, tích cực hoàn thiện khung pháp lý cho hợp tác. Chúng ta cũng cần có những chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp phát triển các thị trường mới, nâng cao năng lực pháp lý hay tiếp cận dễ dàng với các nguồn vốn khi có dự án đầu tư tại khu vực.

Song song với đó là thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới, giàu tiềm năng như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo... Các nước khu vực Trung Đông-châu Phi, nhất là các nước Vùng Vịnh có tiềm lực, thế mạnh về khoa học, công nghệ, nguồn vốn, kinh nghiệm xây dựng trung tâm tài chính quy mô lớn, sẽ là các đối tác tiềm năng, quan trọng để Việt Nam mở rộng không gian phát triển trong các lĩnh vực kinh tế mới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng.

Thứ ba, tăng cường kết nối văn hóa - nền tảng bền vững cho hợp tác, hội nhập quốc tế về văn hóa, xã hội, du lịch. Với sự đa dạng trong văn hóa, sự yêu chuộng võ cổ truyền Việt Nam của nhiều nước Trung Đông-châu Phi, việc đẩy mạnh hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân giúp góp phần lan tỏa hình ảnh đất nước, người dân Việt Nam thân thiện, giàu bản sắc đến gần hơn với người dân khu vực. Để đáp ứng thị hiếu, nhu cầu du lịch chất lượng cao của người dân Trung Đông, nhất là tại vùng Vịnh, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cần xây dựng hệ sinh thái sản phẩm - dịch vụ du lịch đồng bộ, đáp ứng tiêu chuẩn Halal, nghiên cứu có thêm các Đại sứ du lịch của Việt Nam tại các nước Trung Đông-châu Phi…

Trong quá trình hội nhập, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia y tế, giáo dục của Việt Nam tại châu Phi… có vai trò đặc biệt quan trọng, là nhịp cầu hữu nghị gắn kết nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước Trung Đông-châu Phi, góp phần tăng cường sức mạnh tổng hợp quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc.

Thứ tư, tăng cường phối hợp giữa Việt Nam và các quốc gia Trung Đông-châu Phi trên các diễn đàn đa phương và trong các tổ chức quốc tế. Sự gắn kết này có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần định hình một trật tự chính trị, kinh tế quốc tế công bằng và bền vững hơn trên nguyên tắc thượng tôn luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và bình đẳng giữa các quốc gia, qua đó giúp nâng cao tiếng nói chung, bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển. Đây là nền tảng để xây dựng một môi trường quốc tế hòa bình, ổn định, phục vụ phát triển bền vững của mọi quốc gia.

Quan hệ Việt Nam và khu vực Trung Đông-châu Phi hiện nay không chỉ là thành quả của một quá trình bền bỉ, mà còn là lời khẳng định cho một tương lai, tầm nhìn mới. Với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta có đầy đủ quyết tâm và cơ sở để bước vào một kỷ nguyên mới với khu vực: Kỷ nguyên của hợp tác tin cậy, phát triển bền vững và thịnh vượng.

Chủ tịch nước Lương Cường gặp các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi: Đẩy mạnh triển khai đường lối đối ngoại, nâng tầm quan hệ Việt Nam – châu Phi

Chủ tịch nước Lương Cường gặp các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi: Đẩy mạnh triển khai đường lối đối ngoại, nâng tầm quan hệ Việt Nam – châu Phi

Chiều 3/8, tại thủ đô Cairo, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Arab Ai Cập, Chủ tịch nước Lương Cường ...

Báo chí Algeria: Chuyến công du 'lịch sử' của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến châu Phi

Báo chí Algeria: Chuyến công du 'lịch sử' của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến châu Phi

Truyền thông khu vực coi chuyến công du chính thức tới châu Phi của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn là dấu mốc mới ...

Doanh nghiệp Việt cần làm gì để chinh phục thị trường Trung Đông?

Doanh nghiệp Việt cần làm gì để chinh phục thị trường Trung Đông?

Thời gian qua, hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và các nước Trung Đông đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. ...

Quyết tâm tạo đột phá trong hợp tác giữa Việt Nam với các nước khu vực Trung Đông - châu Phi

Quyết tâm tạo đột phá trong hợp tác giữa Việt Nam với các nước khu vực Trung Đông - châu Phi

"Với nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, sự tin tưởng lẫn nhau và thế mạnh, sự quan tâm mới của hai ...

Ngày châu Phi 2025: Tầm nhìn về một châu Phi hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững

Ngày châu Phi 2025: Tầm nhìn về một châu Phi hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững

Tối 23/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán các nước châu Phi tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày châu Phi 2025 với ...

Bài viết cùng chủ đề

80 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

Thay đổi tổ hợp xét tuyển tại các trường quân đội từ năm 2026

Thay đổi tổ hợp xét tuyển tại các trường quân đội từ năm 2026

Năm 2026, nhiều trường quân đội sẽ xét tuyển theo các tổ hợp có môn Toán - Hóa, Toán - Lý hoặc Toán - Ngữ văn.
Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng

Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul đã được đảng Bhumhaithai lựa chọn để tranh cử chức Thủ tướng trong cuộc bầu cử đầu tháng 2/2026.
Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa'

Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa'

Nga và Mỹ đã tiến hành nhiều vòng họp chuyên viên nhằm bình thường hóa hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao.
Lễ vinh danh 'Khách sạn tiêu biểu không thuốc lá' lần thứ I – năm 2025

Lễ vinh danh 'Khách sạn tiêu biểu không thuốc lá' lần thứ I – năm 2025

Báo Văn Hóa phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ vinh danh “Khách sạn tiêu biểu không ...
Gia đình trái dấu tập 12: Lễ khai trương phòng tập vắng kỷ lục khiến bà Ánh chán nản

Gia đình trái dấu tập 12: Lễ khai trương phòng tập vắng kỷ lục khiến bà Ánh chán nản

Gia đình trái dấu tập 12, bà Ánh quyết định mở phòng tập nhưng gặp khó khăn khi không có học viên đăng ký.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Khai mạc triển lãm chuyên đề 'Đường cách mạng - Đồng chí Hồ Chí Minh ở Trung Quốc' tại thành phố Trùng Khánh

Khai mạc triển lãm chuyên đề 'Đường cách mạng - Đồng chí Hồ Chí Minh ở Trung Quốc' tại thành phố Trùng Khánh

Triển lãm tái hiện sinh động cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và phản ánh chân thực một giai đoạn lịch sử trong quan hệ Việt-Trung.
Tổng kết và đánh giá sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn Liên hợp quốc về an ninh mạng

Tổng kết và đánh giá sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn Liên hợp quốc về an ninh mạng

Bộ Ngoại giao phối hợp cùng tổ chức Hội thảo 'Tổng kết và đánh giá sự tham gia của Việt Nam tại các Diễn đàn Liên hợp quốc về An ninh mạng'.
Việt Nam coi trọng cao độ giao lưu hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực văn hóa, xã hội

Việt Nam coi trọng cao độ giao lưu hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực văn hóa, xã hội

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Thị Mai Hoa nhấn mạnh, văn hóa là linh hồn của dân tộc, cũng là cầu nối tinh thần giữa nhân dân Việt Nam và Trung Quốc.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Chiều 23/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Noël Barrot.
Các hãng thông tấn, báo chí Bangladesh luôn đồng hành, hỗ trợ đăng tải các bài viết về Việt Nam

Các hãng thông tấn, báo chí Bangladesh luôn đồng hành, hỗ trợ đăng tải các bài viết về Việt Nam

Ngày 22/12, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Nguyễn Mạnh Cường chủ trì cuộc gặp gỡ, giao lưu cuối năm với báo chí, truyền thông sở tại.
Thành phố Daegu (Hàn Quốc) tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt có điều kiện phát triển và hội nhập

Thành phố Daegu (Hàn Quốc) tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt có điều kiện phát triển và hội nhập

Tổng lãnh sự Đoàn Phương Lan chào xã giao Quyền Thị trưởng thành phố Daegu, một trong những khu vực lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Việt Nam.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình xung đột tại biên giới Thái Lan-Campuchia

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình xung đột tại biên giới Thái Lan-Campuchia

Trước diễn biến gia tăng của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan

Chiều ngày 11/12, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan.
Giải cứu 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu gặp sự cố tại vùng biển Malaysia

Giải cứu 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu gặp sự cố tại vùng biển Malaysia

Ngày 6/12, Việt Nam vừa phối hợp giải cứu an toàn 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Kayo gặp sự cố nghiêm trọng tại vùng biển Malaysia.
Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Ngày 30/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra cuộc họp Tư vấn lãnh sự lần thứ 13 giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Từ 25/8, qua các cơ quan đại diện, công dân Việt Nam ở nước ngoài được cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia và xác lập số định danh cá nhân.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Chiều ngày 11/9, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin tình hình người Việt tại Nepal trong thời điểm biểu tình, bạo động phức tạp ở sở tại.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Hành trình về nguồn ý nghĩa của người lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức nước ngoài

Hành trình về nguồn ý nghĩa của người lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức nước ngoài

Hoạt động do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Cao Bằng tổ chức ngày 20/12, chương trình gặp mặt người lao động Việt Nam.
Đại sứ Bùi Văn Nghị: Việt Nam đạt nhiều thành tựu đối ngoại nổi bật tại Mỹ Latinh trong năm 2025

Đại sứ Bùi Văn Nghị: Việt Nam đạt nhiều thành tựu đối ngoại nổi bật tại Mỹ Latinh trong năm 2025

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil long trọng tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025 và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana.
Âm vang khúc ca của tình yêu và hữu nghị Việt Nam-Sri Lanka

Âm vang khúc ca của tình yêu và hữu nghị Việt Nam-Sri Lanka

Ca khúc 'Song of Love, Peace and Frienship' của nhạc sĩ người Sri Lanka đã vinh dự được trao giải Ba tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ ...
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Hợp tác ngành Ngoại giao Việt Nam-Lào: Minh chứng điển hình cho sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả

Hợp tác ngành Ngoại giao Việt Nam-Lào: Minh chứng điển hình cho sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Ôn cố tri ân những câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bện chặt tình hữu nghị đoàn kết Việt Nam-Algeria

Ôn cố tri ân những câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bện chặt tình hữu nghị đoàn kết Việt Nam-Algeria

Từ 9-14/12, Hội những người bạn quốc tế của Cách mạng Algeria và ông Võ Hồng Nam, con Đại tướng Võ Nguyên Giáp, UVBCH Hội, đã có nhiều hoạt động tại Algiers.
Phiên bản di động