Virus corona tại Việt Nam: Thêm 3 bệnh nhân ra viện, 6 người được điều trị khỏi bệnh

10/02/2020 13:30

TGVN. Chiều 10/2, 3 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) tại Vĩnh Phúc sẽ được xuất viện. Cả 3 đều thuộc nhóm 8 người từ Vũ Hán trở về trên cùng một chuyến bay.

TIN LIÊN QUAN
them 3 benh nhan nhiem virus corona duoc ra vien da co 6 nguoi duoc dieu tri khoi benh Hong Kong trình làng thiết bị phát hiện virus corona trong chưa đầy 1 tiếng
them 3 benh nhan nhiem virus corona duoc ra vien da co 6 nguoi duoc dieu tri khoi benh Cập nhật: Thêm một bệnh nhân dương tính với virus corona được chữa thành công
them 3 benh nhan nhiem virus corona duoc ra vien da co 6 nguoi duoc dieu tri khoi benh
Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Khánh Hòa tặng hoa mừng bệnh nhân H. xuất viện. (Nguồn: Tuổi trẻ)

TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, 3 bệnh nhân được xuất viện thuộc nhóm 8 công nhân trở về từ Vũ Hán. Cả 3 đều sống tại Vĩnh Phúc, trong đó có nữ bệnh nhân N.T.D, 23 tuổi ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Đây là bệnh nhân đã lây bệnh cho mẹ, em gái, dì ruột và một người hàng xóm.

Như vậy, tính đến ngày 10/2, trong số 14 người dương tính với virus corona tại Việt Nam, có 6 người đã được điều trị khỏi bệnh, gồm 3 người đã xuất viện trước đó, và 3 người xuất viện vào chiều 10/2.

Trước đó ngày 3/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã cho nữ bệnh nhân N.T.Tr xuất viện sau khi cô khỏi bệnh. Còn trong ngày 4/2, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) đã chúc mừng và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân người Trung Quốc Li Zichao, 28 tuổi, bị nhiễm nCoV nhưng đã khỏi bệnh sau 14 ngày được các bác sĩ Việt Nam điều trị. Bệnh nhân có kết quả âm tính với nCoV sau 4 lần xét nghiệm.

Cùng ngày 4/2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa cũng cho xuất viện với chị H, nữ nhân viên lễ tân 25 tuổi, quê ở xã Vạn Lương (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) sau 3 lần xét nghiệm kết luận âm tính với nCoV.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, virus corona có 3 phương thức lây truyền chủ yếu: lây truyền qua không khí - ở đây là lây qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; lây trực tiếp - khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay người bệnh nếu không thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay với xà phòng; và lây truyền từ bề mặt đã nhiễm bẩn.

Khi ho, hắt hơi, virus này không lơ lửng trên không khí vì thế nguy cơ lây không khí thấp, chủ yếu lây qua tiếp xúc. Khi ra ngoài, tồn tại trên bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải... Thời gian tồn tại của virus khá lâu. Khi đó sờ tay vào bề mặt nhiễm khuẩn rồi đưa lên mắt mũi miệng là đường lây truyền đáng quan ngại. Đường thứ 4 là qua phân trong trường hợp chăm sóc người nhiễm thường không có, chưa có kiểm chứng về khoa học.

Cụ ông 91 tuổi nhiễm nCoV chia sẻ bí quyết khỏi bệnh

Ông Vương, một bệnh nhân 91 tuổi bị nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) sinh sống tại TP Nghi Xương (tỉnh Hồ Bắc) đã được cho xuất viện vào tuần trước. Ông là một trong những bệnh nhân cao tuổi nhất được điều trị tại bệnh viện kể từ khi dịch bệnh nCoV bùng phát tại tỉnh này.

Theo trang Trung Quốc Tân Văn xã, trước khi rời bệnh viện, ông đã truyền đạt lại “lời khuyên tâm đắc” của mình để kháng dịch trước sự có mặt của đội ngũ y bác sĩ và các phóng viên: “Muốn trị bệnh này, thứ nhất phải tin vào bác sĩ và tích cực hợp tác chữa trị. Thứ hai là phải ăn uống thật tốt, điều này rất quan trọng”.

Ông Du De Bing - Tổ trưởng tổ chuyên gia chữa trị bệnh viêm phổi do nCoV ở TP Nghi Xương cho biết, ông lão này khỏi bệnh là nhờ được chẩn đoán nhanh, can thiệp sớm và bản thân bệnh nhân tích cực hợp tác trị liệu.

them 3 benh nhan nhiem virus corona duoc ra vien da co 6 nguoi duoc dieu tri khoi benh

 

Dịch virus corona: Bộ Ngoại giao chủ trì đưa 30 công dân Việt Nam từ tỉnh Hồ Bắc về nước

TGVN. Chuyến bay HVN68 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh lúc 05h04 phút sáng hôm nay (ngày 10/2). Phóng ...

them 3 benh nhan nhiem virus corona duoc ra vien da co 6 nguoi duoc dieu tri khoi benh

 

Việt Nam chế tạo thành công kit thử nhanh virus corona

TGVN. Nhóm nghiên cứu của TS. Lê Quang Hòa thuộc Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà ...

them 3 benh nhan nhiem virus corona duoc ra vien da co 6 nguoi duoc dieu tri khoi benh

 

Chuyên gia cảnh báo thêm dấu hiệu đặc trưng của nguời nhiễm virus corona

TGVN. Ông Norio Ohmagari, bác sĩ của Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia (NCGM) của Nhật Bản, cho biết cảm ...

QT.

(tổng hợp)