Nhỏ Bình thường Lớn

​WHO cảnh báo nguy cơ lan rộng của vi khuẩn Listeria tại châu Phi

Ngày 20/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo đợt bùng phát của dịch nhiễm khuẩn Listeria trong thực phẩm bắt nguồn từ Nam Phi hiện đang có nguy cơ đe dọa tới nhiều quốc gia khác tại châu Phi sau khi nước láng giềng Namibia cuối tuần trước vừa ghi nhận ca nhiễm vi khuẩn này đầu tiên.
TIN LIÊN QUAN
who canh bao nguy co lan rong cua vi khuan listeria tai chau phi Nam Phi bắt đầu thu hồi thịt nhiễm khuẩn Listeria
who canh bao nguy co lan rong cua vi khuan listeria tai chau phi ​Nam Phi cảnh báo nguy cơ bùng phát nhiễm khuẩn Listeria

Trong thông báo phát đi cùng ngày, WHO cho biết tổ chức này đã gửi cảnh báo đến 16 quốc gia trong khu vực về nguy cơ lây nhiễm cũng như cử chuyên gia y tế giúp các nước này chuẩn bị để đối phó khi bệnh dịch bùng phát. 

who canh bao nguy co lan rong cua vi khuan listeria tai chau phi
Ảnh minh họa: Các siêu thị ở Nam Phi đã thu hồi quy mô lớn các sản phẩm thịt do hãng Enterprise Food và Tiger Brand sản xuất. (Nguồn: The New Age)

Trước đó, hôm 4/3, Bộ Y tế Nam Phi thông báo vi khuẩn Listeria đã xuất hiện trên một số thực phẩm tại nước này. Ngay sau đó, các siêu thị Nam Phi đã thu hồi quy mô lớn các sản phẩm thịt do hãng Enterprise Food và Tiger Brand sản xuất.

Giới chức y tế Nam Phi cho rằng, đây chính là nguồn gốc làm bùng phát dịch nhiễm khuẩn Listeria (khuẩn hình que, tên khoa học đầy đủ là Listeria monocytogenes). 

Bên cạnh đó, một loạt quốc gia khu vực miền Nam châu Phi cũng đã ngay lập tức ban hành lệnh cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm chế biến từ Nam Phi sau khi ngày 5/3, WHO tuyên bố với 180 ca tử vong trong 1 năm, sự bùng phát của vi khuẩn Listeria tại Nam Phi được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử thế giới. 

Các nước ban hành lệnh cấm nói trên bao gồm Botswana, Malawi, Mozambique, Zambia và Namibia và áp dụng chủ yếu đối với các sản phẩm thịt chế biến sẵn từ Nam Phi. 

Theo Cơ quan thống kê Nam Phi, xuất khẩu thực phẩm đạt doanh thu 9 tỷ USD trong năm 2016, chiếm tới 12% tổng doanh thu từ xuất khẩu của quốc gia này. 

Listeria monocytogenes là loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong rau, quả đông lạnh và một số loại quả sống có thể gây ra các tình trạng nhiễm trùng rất nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong ở một số người.

Vi khuẩn này không gây bệnh ở hầu hết mọi người mà thường gây bệnh cho những người có hệ miễn dịch yếu hơn như người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh. Vi khuẩn Listeria thường gặp ở các sản phẩm sữa chua được khử trùng, phomát mềm, thịt nguội, rau quả và hải sản xông khói và đóng hộp. Thống kê cho thấy, khoảng 20% bệnh nhân nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến tử vong.

who canh bao nguy co lan rong cua vi khuan listeria tai chau phi Australia: 3 người tử vong vì nhiễm khuẩn Listeria do ăn dưa lưới

Nhà chức trách Australia cho biết ít nhất 3 người tử vong và 12 người khác phải điều trị liên quan đến vụ bùng phát ...

who canh bao nguy co lan rong cua vi khuan listeria tai chau phi Vi khuẩn ngộ độc thức ăn giúp điều trị ung thư tụy

Lần đầu tiên phương pháp sử dụng vi khuẩn Listeria, loại vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm, để tiêu diệt các tế bào ...

who canh bao nguy co lan rong cua vi khuan listeria tai chau phi Nhiễm khuẩn thực phẩm - những điều cần biết

Dịch bệnh do nhiễm vi khuẩn listeria đã bùng phát tại Mỹ từ cuối tháng 7 vừa qua khiến 16 người tử vong. Theo Cơ ...

(theo Tân Hoa xã)