WHO công bố 6 nguyên tắc hướng dẫn việc thiết kế và sử dụng AI trong y tế

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng trong y tế tạo ra cả cơ hội và thách thức cho các Chính phủ, nhà cung cấp và cộng đồng. AI có nhiều hứa hẹn trong việc cải thiện việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y học trên toàn thế giới, nhưng điều này chỉ đạt được khi đạo đức và quyền con người được đặt làm trọng tâm trong quá trình thiết kế, triển khai và sử dụng.
who-chinh-thuc-bi-my-cat-dut-quan-he-an-dinh-thoi-diem-cu-doi-dieu-tra-sang-trung-quoc
Theo WHO, trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sẽ cải thiện việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới nếu đạo đức và quyền con người được đặt làm trọng tâm trong quá trình thiết kế.

Ngày 28/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố Báo cáo Đạo đức và quản trị trí tuệ nhân tạo trong y tế, là báo cáo toàn cầu đầu tiên về vấn đề này và là kết quả 2 năm tham vấn của hội đồng các chuyên gia quốc tế của WHO.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, báo cáo cung cấp các hướng dẫn quan trọng cho các nước nhằm tối đa hóa lợi ích cũng như giảm thiểu các nguy cơ của AI.

AI đã được sử dụng ở một số nước phát triển nhằm nâng cao tốc độ và độ chính xác của việc chẩn đoán, hỗ trợ chăm sóc lâm sàng, tăng cường nghiên cứu và phát triển thuốc và hỗ trợ nhiều trong y tế công cộng như theo dõi bệnh dịch, ứng phó bệnh dịch và quản lý hệ thống y tế.

AI cũng cho phép bệnh nhân quản lý các vấn đề sức khỏe cũng như hiểu được các nhu cầu y tế của họ, nó cũng giúp các nước nghèo tài nguyên và các cộng đồng ở khu vực nông thôn tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ y tế.

Mặc dù vậy, báo cáo cũng nêu cần đề phòng việc đánh giá quá mức về lợi ích của AI trong y tế, đặc biệt trong bối cảnh cần chi phí, đầu tư và chiến lược để đạt được mục tiêu bao phủ y tế toàn cầu.

Báo cáo cũng chỉ ra những thách thức và nguy cơ như: sử dụng dữ liệu một cách phi đạo đức, vấn đề an toàn của bệnh nhân, an ninh mạng, việc sử dụng AI không được kiểm soát có thể khiến quyền và lợi ích của bệnh nhân và của cộng đồng bị phụ thuộc vào lợi ích thương mại của các công ty công nghệ hoặc của các chính phủ trong giám sát và kiểm soát xã hội.

Do đó, các hệ thống AI cần được thiết kế cẩn thận để phản ánh sự đa dạng của các môi trường kinh tế xã hội và hệ thống y tế, đi kèm với đào tạo về kỹ năng kỹ thuật số, tăng cường sự tham gia cộng đồng và nâng cao nhận thức, đặc biệt là đối với hàng triệu nhân viên y tế.

Các chính phủ, nhà cung cấp và người lập trình phải làm việc cùng nhau để giải quyết các mối quan tâm về vấn đề đạo đức và nhân quyền ở mọi giai đoạn của quá trình thiết kế, phát triển và triển khai AI.

Sáu nguyên tắc để đảm bảo AI hoạt động vì lợi ích công cộng ở tất cả các quốc gia

Để hạn chế rủi ro và tối đa hóa các cơ hội nội tại của việc sử dụng AI cho sức khỏe, WHO đưa ra 6 nguyên tắc sau đây làm cơ sở cho các quy định và quản trị AI:

Bảo vệ quyền tự chủ của con người: Trong bối cảnh chăm sóc y tế, con người cần duy trì quyền kiểm soát các hệ thống chăm sóc sức khỏe và các quyết định y tế; quyền riêng tư và bí mật cần được bảo vệ, và bệnh nhân phải đưa ra sự đồng ý hợp lệ được thông qua các khuôn khổ pháp lý thích hợp để bảo vệ dữ liệu.

Thúc đẩy hạnh phúc và an toàn của con người và lợi ích công cộng: Các nhà thiết kế công nghệ AI phải đáp ứng các yêu cầu quy định về an toàn, độ chính xác và hiệu quả đối với các trường hợp sử dụng hoặc chỉ định được xác định rõ ràng. Phải có các biện pháp kiểm soát chất lượng trong thực tế và cải tiến chất lượng trong việc sử dụng AI.

Đảm bảo tính minh bạch, dễ giải thích và dễ hiểu: Tính minh bạch yêu cầu phải công bố hoặc ghi chép đầy đủ thông tin trước khi thiết kế hoặc triển khai công nghệ AI. Những thông tin đó phải dễ dàng tiếp cận và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham vấn và tranh luận có ý nghĩa của cộng đồng về cách công nghệ được thiết kế và cách nên hoặc không nên sử dụng công nghệ.

Tăng cường trách nhiệm và trách nhiệm giải trình đối với các bên liên quan: Mặc dù các công nghệ AI thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, các bên liên quan có trách nhiệm đảm bảo rằng chúng được sử dụng trong các điều kiện thích hợp và bởi những người được đào tạo thích hợp. Cần có các cơ chế hiệu quả để đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề cho các cá nhân và nhóm bị ảnh hưởng bất lợi bởi các quyết định dựa trên thuật toán.

Đảm bảo tính bao trùm và tiếp cận công bằng: Tính bao trùm đòi hỏi AI cho y tế phải được thiết kế để khuyến khích sử dụng và tiếp cận công bằng rộng rãi nhất có thể, không phân biệt tuổi tác, giới tính, thu nhập, chủng tộc, dân tộc, khuynh hướng tình dục, khả năng hoặc các đặc điểm khác được bảo vệ theo các quy định về quyền con người.

Thúc đẩy các giải pháp AI đáp ứng nhanh và bền vững: Các nhà thiết kế, nhà phát triển và người dùng cần đánh giá liên tục và minh bạch các ứng dụng AI trong quá trình sử dụng thực tế để xác định xem AI có đáp ứng đầy đủ và thích hợp với các kỳ vọng và yêu cầu hay không. Hệ thống AI cũng nên được thiết kế để giảm thiểu hậu quả môi trường và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Các Chính phủ và công ty nên giải quyết những gián đoạn có thể có tại nơi làm việc, bao gồm đào tạo cho nhân viên chăm sóc sức khỏe để thích ứng với việc sử dụng hệ thống AI và khả năng mất việc làm do sử dụng các hệ thống tự động.

Những nguyên tắc này sẽ hướng dẫn hoạt động của WHO trong tương lai nhằm hỗ trợ các nỗ lực nhằm đảm bảo rằng toàn bộ tiềm năng của AI đối với chăm sóc y tế và sức khỏe cộng đồng sẽ được sử dụng vì lợi ích của tất cả mọi người.

TIN LIÊN QUAN
WHO: Những lợi ích của vaccine phòng Covid-19 đối với sức khỏe con người
WHO cảnh báo đa số các nước nghèo không có đủ vaccine Covid-19
Cảnh báo: Covid-19 làm gia tăng các yếu tố dẫn đến tự tử trên thế giới
Covid-19 ở châu Phi: Thiếu vaccine trầm trọng
Bộ Y tế hướng dẫn các phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại khu công nghiệp
(theo Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)

Đọc thêm

Sẽ xây dựng cổng thông tin về lễ hội Việt Nam

Sẽ xây dựng cổng thông tin về lễ hội Việt Nam

Baoquocte.vn. 100% dữ liệu các loại hình lễ hội Việt Nam được số hóa, bao gồm: Lễ hội truyền thống, lễ hội văn hóa, lễ hội ngành nghề và lễ hội ...
Hội đồng Bảo an họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Hội đồng Bảo an họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng cần chấm dứt các hoạt động định cư bất hợp pháp tại Bờ Tây, dừng việc phá huỷ tài sản, nhà cửa của ...
Nga chuẩn bị tập trận hải quân quy mô lớn với hệ thống tên lửa tối tân

Nga chuẩn bị tập trận hải quân quy mô lớn với hệ thống tên lửa tối tân

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị tập trận quy mô lớn cho hạm đội Leningrad nhằm bảo vệ thành phố St. Petersburg trước các cuộc tấn công từ biển Baltic.
Hơn 200 người di cư từ Afghanistan bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hơn 200 người di cư từ Afghanistan bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Người di cư từ Afghanistan tìm cách đến Thổ Nhĩ Kỳ qua biên giới với Iran ở phía Đông, trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại Afghanistan.
Nga nhắc Mỹ về đối phó tội phạm mạng, kiên quyết không dẫn độ

Nga nhắc Mỹ về đối phó tội phạm mạng, kiên quyết không dẫn độ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định, Moscow không dẫn độ công dân nước mình và cũng không có thỏa thuận dẫn độ công dân nước khác với Mỹ.
Tình hình Afghanistan: Mỹ rời đi, Nga có trở lại?

Tình hình Afghanistan: Mỹ rời đi, Nga có trở lại?

Baoquocte.vn. Sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, Nga đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng tại đây, củng cố vai trò tại Trung Á, vì an ninh quốc gia và ...
Khả năng bảo vệ của vaccine Pfizer mạnh như thế nào?

Khả năng bảo vệ của vaccine Pfizer mạnh như thế nào?

Baoquocte.vn. Hiệu quả của vaccine Pfizer sẽ giảm nhẹ theo thời gian nhưng vẫn có khả năng bảo vệ mạnh mẽ trong ít nhất 6 tháng sau liều thứ hai.
Hội người Việt tại Hàn Quốc phát động cuộc thi online 'Việt Nam trong tôi'

Hội người Việt tại Hàn Quốc phát động cuộc thi online 'Việt Nam trong tôi'

Baoquocte.vn. Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức cuộc thi online có tên 'Việt Nam trong tôi' nhằm cổ vũ tinh thần cùng nhau đoàn kết vượt qua đại ...
Covid-19: Campuchia bước vào chiến dịch 'tổng tấn công' trên toàn quốc, quyết hạ gục virus trong 2 tuần

Covid-19: Campuchia bước vào chiến dịch 'tổng tấn công' trên toàn quốc, quyết hạ gục virus trong 2 tuần

Baoquocte.vn. Chính phủ Campuchia công bố chiến dịch trên toàn quốc nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19.
Lo ngại an ninh quốc gia, nghị sĩ Mỹ chặn Huawei, ZTE tiếp cận gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD

Lo ngại an ninh quốc gia, nghị sĩ Mỹ chặn Huawei, ZTE tiếp cận gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD

Baoquocte.vn. Hai Thượng nghị sĩ Mỹ đã đề xuất một biện pháp nhằm cấm các quỹ trong gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD sử dụng mua các thiết bị của ...
Indonesia: Khi trẻ em không còn là ‘nạn nhân vô hình’ của Covid-19

Indonesia: Khi trẻ em không còn là ‘nạn nhân vô hình’ của Covid-19

Baoquocte.vn. Indonesia đã ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 ở trẻ em cao bất thường, khiến cho quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục chìm trong khó khăn.
Chạy đua vũ trang ở Bắc Cực, Nga tung chim sắt có 'mắt thần', phát hiện được mục tiêu xa hàng trăm km

Chạy đua vũ trang ở Bắc Cực, Nga tung chim sắt có 'mắt thần', phát hiện được mục tiêu xa hàng trăm km 1

Baoquocte.vn. Mới đây, lực lượng không quân-vũ trụ Nga đã triển khai đội máy bay cảnh báo sớm, còn gọi là những radar bay có 'mắt thần' A-50U tới Bắc Cực.
Giải quyết tình trạng bất bình đẳng vaccine toàn cầu: Cần cơ chế hiệu quả

Giải quyết tình trạng bất bình đẳng vaccine toàn cầu: Cần cơ chế hiệu quả

Baoquocte.vn. Ấn Độ nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cơ chế hiệu quả để giải quyết sự bất bình đẳng trên toàn cầu đối với vaccine Covid-19.
Thúc đẩy di cư an toàn, phòng, chống nạn mua bán người

Thúc đẩy di cư an toàn, phòng, chống nạn mua bán người

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư an toàn, phòng, chống mua bán người trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng...
Phục hồi hậu đại dịch Covid-19: Quyền bình đẳng vaccine vì miễn dịch cộng đồng

Phục hồi hậu đại dịch Covid-19: Quyền bình đẳng vaccine vì miễn dịch cộng đồng

Baoquocte.vn. Chiến lược tiêm chủng theo hướng phục vụ tối đa miễn dịch cộng đồng để phục hồi kinh tế, bảo đảm quyền bình đẳng vaccine đang được Việt Nam thực hiện.
Báo cáo của ‘Mạng lưới nhân quyền Việt Nam’: Võ đoán và suy diễn

Báo cáo của ‘Mạng lưới nhân quyền Việt Nam’: Võ đoán và suy diễn

Baoquocte.vn. Thực chất 'báo cáo nhân quyền' của Mạng lưới nhân quyền Việt Nam hằng năm không khác gì một tài liệu nhằm bôi nhọ, hạ uy tín nhằm chống phá Việt Nam.
Việt Nam tham gia thúc đẩy quyền con người: Niềm tin và kỳ vọng

Việt Nam tham gia thúc đẩy quyền con người: Niềm tin và kỳ vọng

Baoquocte.vn. Với những thành tựu quyền con người trong nước và đóng góp quốc tế, Việt Nam đủ tự tin ứng cử và hoàn thành tốt vai trò thành viên Hội đồng nhân quyền.
Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Những cơ sở thực tiễn vững chắc

Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Những cơ sở thực tiễn vững chắc

Baoquocte.vn. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam là cơ sở để tin tưởng rằng nước ta sẽ được quốc tế tín nhiệm và bầu chọn làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Công cuộc Đổi mới - Nền tảng bảo đảm quyền con người

Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Công cuộc Đổi mới - Nền tảng bảo đảm quyền con người

Baoquocte.vn. Là ứng cử viên duy nhất được khối ASEAN đề cử, Việt Nam đang nỗ lực để được bầu chọn làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.
Nhà báo Mỹ quan tâm 3 điểm trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội

Nhà báo Mỹ quan tâm 3 điểm trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội

Baoquocte.vn. Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cung cấp nhận thức thực sự về con đường mà Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam đang đi để xây dựng chủ nghĩa xã ...
Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Baoquocte.vn. Trong môi trường truyền thông hiện nay, nhà báo cần phải làm chủ “không gian ảo” và “nắn dòng” thông tin sai lệch trên mạng xã hội.
Bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Kiên định, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là luận điểm thống nhất, xuyên suốt thể hiện trong văn kiện các kỳ Đại hội Đảng.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Quốc gia EU duy nhất vào danh sách cần giám sát chống rửa tiền

Quốc gia EU duy nhất vào danh sách cần giám sát chống rửa tiền

Baoquocte.vn. Malta trở thành quốc gia duy nhất thuộc EU bị đưa vào danh sách xám của Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF).
Thổ Nhĩ Kỳ: 1.000 'cua-rơ' gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của nhân viên y tế tử vong do Covid-19

Thổ Nhĩ Kỳ: 1.000 'cua-rơ' gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của nhân viên y tế tử vong do Covid-19

Baoquocte.vn. Cuộc đua xe đạp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của các nhân viên y tế tử vong trong cuộc chiến chống Covid-19.
Phiên bản di động