WHO: Hãy chi tiêu thông thái cho chăm sóc sức khỏe

07/04/2019 13:10

Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phụ trách khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai cho rằng, đầu tư vào chăm sóc sức khỏe cơ bản không chỉ giúp tiết kiệm tiền bạc mà còn giúp người dân đóng góp nhiều cho sự phát triển thịnh vượng của đất nước.     

TIN LIÊN QUAN
who hay chi tieu thong thai cho cham soc suc khoe WHO đánh giá tích cực hiệu quả đối phó dịch Ebola của CHDC Congo
who hay chi tieu thong thai cho cham soc suc khoe WHO: Lao vẫn là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất

Trong bài phát biểu trước thềm Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, Giám đốc Takeshi Kasai kêu gọi lãnh đạo các nước hãy thông thái trong chi tiêu và đầu tư vào chương trình chăm sóc sức khỏe”, cùng hành động mạnh bạo và đầu tư tích cực cho việc chăm sóc sức khỏe cơ bản.

who hay chi tieu thong thai cho cham soc suc khoe
Ông Takeshi Kasai. (Nguồn: ICTNews)

Theo ông Kasai, nhiều người dân trong khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO không thể tiếp cận các dịch vụ y tế họ cần. Đối với một số người, các dịch vụ còn quá xa vời. Mọi người không biết tìm kiếm sự chăm sóc ở đâu hoặc khi nào và lo ngại về vấn đề phân biệt đối xử. Trong khi chi tiêu chính phủ vào y tế nhìn chung đang gia tăng, ông Kasai cho biết nguồn tiền này không phải lúc nào cũng được sử dụng theo một cách hiệu quả nhất. 

Trong khi đó, Tổng Giám đốc WHOTedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh, không thể chấp nhận được tình trạng vẫn còn hàng triệu phụ nữ sinh con mà không được trợ giúp y tế đúng cách, hàng triệu trẻ em không được tiêm vaccine chống lại các căn bệnh chết người, và hàng triệu người tử vong vì không được điều trị những căn bệnh như HIV, lao và sốt rét.

WHO lựa chọn "phủ sóng" dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân là chủ đề của Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4 năm nay, trong bối cảnh phủ sóng chăm sóc sức khỏe toàn dân luôn là mục tiêu số một của Tổ chức Y tế Thế giới và cũng là một trong những Mục tiêu phát triển bền vững được cộng đồng quốc tế cam kết thực hiện vào năm 2030 để hướng tới tầm nhìn chung về cuộc sống khỏe mạnh cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu người trên thế giới đang không được tiếp cận y tế, hàng triệu người khác đang phải lựa chọn giữa chăm sóc y tế và những chi tiêu hàng ngày như ăn mặc hay nhà cửa. 

Phủ sóng chăm sóc sức khỏe toàn dân là tất cả các cá nhân và cộng đồng đều nhận được các dịch vụ y tế cần thiết mà không gặp khó khăn về tài chính, trong đó bao gồm đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thiết yếu và có chất lượng. Với chủ đề này, WHO muốn phát đi thông điệp mạnh mẽ rằng việc mọi người tiếp cận được với các dịch vụ y tế bất cứ khi nào và ở đâu mà họ cần, mà không phải đối mặt với khó khăn về tài chính, cũng như được hưởng tiêu chuẩn tốt nhất về sức khỏe là một trong những quyền cơ bản của mỗi con người. 

Hiện tại, tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc đã nhất trí hoàn thành phủ sóng chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030, như một phần của các Mục tiêu phát triển bền vững. Nhiều quốc gia đã có những nỗ lực cụ thể. Tháng 12/2018, Chính phủ Kenya đã khởi động chương trình thí điểm cung cấp dịch vụ sức khoẻ miễn phí cho các công dân dưới 18 tuổi của nước này, hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ cho 3,2 triệu người vào năm 2022 sau đó mở rộng ra toàn quốc. Trong khi đó, một quốc gia châu Á khác cán đích phủ sóng chăm sóc sức khỏe toàn dân rất sớm là Nhật Bản (từ năm 1961) cũng đang hỗ trợ Ai Cập xây dựng một lộ trình bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Những hợp tác hỗ trợ như trên là rất cần thiết bởi theo WHO, không có mô hình chung nào cho bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Tình hình kinh tế, chính trị và xã hội mỗi nước khác nhau, do đó mỗi quốc gia nên tập trung phát triển các phương pháp riêng phù hợp. Đẩy nhanh tốc độ bao phủ y tế toàn cầu là cần thiết, song Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) José Ángel Gurría cho rằng mục tiêu này sẽ là “lời hứa trống rỗng” nếu các chính phủ quá tập trung vào tăng độ bao phủ trong khi không quan tâm thoả đáng tới chất lượng các dịch vụ y tế. Cảnh báo này bắt nguồn từ thực trạng dịch vụ y tế chất lượng kém đang cản trở tiến trình cải thiện sức khỏe ở các quốc gia trên thế giới.

who hay chi tieu thong thai cho cham soc suc khoe

 

WHO: Tuổi thọ trung bình toàn thế giới tăng thêm 5,5 năm, nữ sống lâu hơn nam

Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 4/4 công bố báo cáo cho thấy, tuổi thọ trung bình trên toàn thế ...

who hay chi tieu thong thai cho cham soc suc khoe

 

Mông Cổ: Trẻ em chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì ô nhiễm không khí

Tỉ lệ mắc bệnh lao phổi của trẻ em tại Mông Cổ hiện đang ở mức cao nhất trên thế giới do khói than và ...

who hay chi tieu thong thai cho cham soc suc khoe

 

WHO: Thế giới sẽ "không thể tránh khỏi" các đại dịch cúm mới

Trong tuyên bố của mình, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo: "Mối đe dọa đại dịch cúm luôn hiện hữu". Theo ông, ...

(theo Tân Hoa xã)