WHO: Lao vẫn là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất

19/09/2018 15:36

Ngày 18/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, bệnh lao vẫn là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất dù cộng đồng toàn cầu đã nỗ lực không ngừng.

TIN LIÊN QUAN
who lao van la can benh truyen nhiem nguy hiem nhat Các thành tựu mới phòng chống bệnh Lao đã được áp dụng tại Việt Nam
who lao van la can benh truyen nhiem nguy hiem nhat Phát triển phương pháp chẩn đoán nhanh và điều trị bệnh lao phổi

Trong báo cáo mới nhất về bệnh lao toàn cầu 2018, WHO cho rằng các quốc gia hiện vẫn chưa hành động đủ mạnh mẽ để có thể đạt mục tiêu xóa sổ bệnh lao vào năm 2030. Qua đó, WHO kêu gọi khoảng 50 nhà lãnh đạo các quốc gia tham dự kỳ họp cấp cao đầu tiên của Liên hợp quốc về bệnh lao, dự kiến diễn ra trong tuần tới, cam kết hành động quyết liệt để thực hiện mục tiêu này.

Báo cáo của WHO chỉ ra các ca nhiễm bệnh đã giảm trong năm 2017 với khoảng 10 triệu người mắc bệnh và 1,6 triệu người tử vong, trong đó có khoảng 300.000 người mắc HIV. Như vậy, tỷ lệ nhiễm giảm 2%/năm. Tuy nhiên, tình trạng chẩn đoán chưa chính xác hoặc không phát hiện kịp thời các ca nhiễm bệnh vẫn tồn tại như một thách thức lớn với công tác phòng và chữa căn bệnh nguy hiểm này.

who lao van la can benh truyen nhiem nguy hiem nhat
WHO cảnh báo bệnh lao vẫn là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất. (Nguồn: Your Health Remedy)

Theo WHO, trong số 10 triệu ca phát hiện mắc mới trong năm 2017 thì chỉ có 6,4 triệu ca được ghi chép chính thức trong các hệ thống quản lý quốc gia, trong khi 3,6 triệu ca khác hoặc là không được chẩn đoán, hoặc là đã phát hiện ra nhưng không báo cáo. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến tại các quốc gia như Ấn Độ, Nigeria và Indonesia. Đáng chú ý, trong số 1 triệu trẻ em nhiễm lao năm ngoái thì chưa đến 500.000 ca được báo cáo chính thức.

Trong khi đó, tỷ lệ bệnh nhân được chữa trị cũng còn thấp với chỉ 64% ca nhiễm bệnh, trong khi để có thể đạt mục tiêu xóa sổ bệnh lao vào năm 2030, thì từ nay tới năm 2025, phải có ít nhất 90% các ca nhiễm bệnh được điều trị.

Để nhanh chóng cải thiện quá trình phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh lao, WHO và các đối tác đã triển khai Sáng kiến 2018 nhằm đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cho 40 triệu người nhiễm bệnh từ năm 2018 tới năm 2022 và tạo điều kiện tiếp cận biện pháp điều trị phòng ngừa cho ít nhất 30 triệu người trong giai đoạn này. WHO đặc biệt lưu ý điều trị phòng ngừa với nhóm bệnh nhân nhiễm HIV và trẻ em dưới 5 tuổi sống trong các gia đình có người thân nhiễm bệnh. WHO cũng đã ban hành những hướng dẫn mới nhằm đảm bảo nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ phòng ngừa cho nhóm dễ nhiễm bệnh.

Cùng với đó, WHO tiến hành song song hai nhiệm vụ gồm kêu gọi các cơ quan y tế xác định rõ những yếu tố nguy cơ và nguyên nhân phát bệnh, đồng thời hối thúc lãnh đạo các quốc gia đẩy mạnh cam kết, tạo động lực khuyến khích toàn dân cùng hành động.

who lao van la can benh truyen nhiem nguy hiem nhat Hàn Quốc cho phép gửi hàng cứu trợ nhân đạo tới Triều Tiên

Hãng thông tấn Yonhap ngày 27/6 cho biết, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã chấp thuận yêu cầu của một nhóm cứu trợ gửi thuốc ...

who lao van la can benh truyen nhiem nguy hiem nhat WHO kêu gọi bảo vệ quyền của bệnh nhân Lao

 Nhân Ngày thế giới phòng chống bệnh lao 24/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố bản chỉ dẫn mới nhằm bảo ...

who lao van la can benh truyen nhiem nguy hiem nhat Trò chuyện với người thầy thuốc chống lao

Là người Việt Nam đầu tiên được bầu vào vào Hội đồng tư vấn chiến lược và kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế ...

(theo TTXVN)