Hàn Quốc cho phép gửi hàng cứu trợ nhân đạo tới Triều Tiên

27/06/2017 18:07

Hãng thông tấn Yonhap ngày 27/6 cho biết, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã chấp thuận yêu cầu của một nhóm cứu trợ gửi thuốc chữa bệnh lao và các nguyên vật liệu để xây dựng các phòng khám ở Triều Tiên. 

TIN LIÊN QUAN
han quoc cho phep gui hang cuu tro nhan dao toi trieu tien Hàn Quốc mời Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông 2018
han quoc cho phep gui hang cuu tro nhan dao toi trieu tien Trung Quốc sẽ hợp tác với Mỹ trong hồ sơ Triều Tiên

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc chấp thuận cho phép gửi hàng cứu trợ tới Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Moon Jae In nhậm chức hồi tháng 5. Trước đó, Quỹ Eugen Bell Foundation Korea, một tổ chức phi chính phủ, đã đề nghị được gửi chuyến hàng trị giá 1,9 tỷ Won (1,7 triệu USD). trong đó có thuốc men trị giá 1,5 tỉ Won, tới Triều Tiên.

han quoc cho phep gui hang cuu tro nhan dao toi trieu tien
Ảnh minh họa. (Nguồn: ytimg)

Yonhap dẫn một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, chuyến hàng này được chấp thuận vì "bệnh lao rất cần được điều trị phù hợp và hàng cứu trợ không có nguy cơ bị sử dụng sai mục đích và việc giám sát sẽ được tiếp tục".

Dự kiến, số hàng cứu trợ này sẽ được chuyển tới Cảng Nampo ở phía Tây Triều Tiên qua lãnh thổ Trung Quốc trong tháng 7 tới.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã chấp thuận việc gửi cứu trợ thuốc men của tổ chức này 3 lần sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng 1/2016. Tuy nhiên, cơ quan này không cho phép gửi vật liệu xây dựng tới Triều Tiên vì lo ngại chúng có thể được sử dụng để xây dựng cơ sở quân sự.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép tổ chức này chuyển vật liệu xây dựng cho Triều Tiên kể từ tháng 8/2015. Seoul cũng không cho phép đầu tư mới tại Triều Tiên, do các biện pháp trừng phạt Triều Tiên được áp đặt từ tháng 5/2010.

han quoc cho phep gui hang cuu tro nhan dao toi trieu tien Triều Tiên xem xét việc tham gia Olympic mùa Đông cùng Hàn Quốc

Ngày 26/6, tờ Kyodo dẫn nguồn tin truyền thông địa phương đưa tin, Triều Tiên dường như đang xem xét việc thành lập một đội ...

han quoc cho phep gui hang cuu tro nhan dao toi trieu tien Mỹ quan ngại về chính sách của Tổng thống Hàn Quốc đối với Triều Tiên

Các chuyên gia cho rằng mối quan ngại của Mỹ về chính sách của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gia tăng sau khi ...

han quoc cho phep gui hang cuu tro nhan dao toi trieu tien Mỹ kêu gọi Triều Tiên trở lại đàm phán nghiêm túc

Ngày 4/6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động hay tuyên bố gây bất ổn và quay trở lại ...

(theo Yonhap)