Các thành tựu mới phòng chống bệnh Lao đã được áp dụng tại Việt Nam

28/07/2018 08:21

TS. Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, từ quốc gia chịu gánh nặng lớn về bệnh lao trên toàn cầu, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đi đầu mở đường cho các nước trong khu vực và thế giới trong phòng chống Lao ở cộng đồng.  

TIN LIÊN QUAN
viet nam la mot trong nhung quoc gia di dau trong phong chong lao WHO công bố chỉ dẫn mới để giảm lượng lượng tiêu thụ chất béo
viet nam la mot trong nhung quoc gia di dau trong phong chong lao WHO: Ấn Độ có nhiều thành phố bị ô nhiễm nhất thế giới

Chiều 27/7, tại Bệnh viện Phổi Trung ương đã diễn ra Hội thảo Tham vấn đối tác nghiên cứu bệnh lao nhằm thúc đẩy nỗ lực tiến tới hoàn thành mục tiêu chấm dứt bệnh lao và vai trò tiên phong của Việt Nam trong lĩnh vực ưu tiên, do Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình chống Lao Quốc gia tổ chức.

viet nam la mot trong nhung quoc gia di dau trong phong chong lao
Hội thảo Tham vấn đối tác nghiên cứu bệnh lao ngày 27/7 tại Hà Nội. (Ảnh: M.A)

Phát biểu tại hội thảo, PGS TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao Quốc gia nhấn mạnh, thời gian qua, Việt Nam đã ban hành các văn bản pháp lý khá đầy đủ cho việc chấm dứt bệnh lao bao gồm: Nghị quyết của Trung ương Đảng về mục tiêu đến năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao; Chiến lược Quốc gia phòng chống Lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Theo đó, mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng chống lao đến năm 2020 giảm mắc lao trong cộng đồng xuống dưới 131/100.000 người dân; giảm chết do lao xuống dưới 10/100.000 người dân; khống chế số người mắc bệnh lao đa kháng thuốc với tỷ lệ dưới 5% trong tổng số người bệnh lao mới phát hiện. Tầm nhìn đến năm 2030 tiếp tục giảm số người chết do bệnh lao và giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 20/100.000 người dân, hướng tới mục tiêu để người dân Việt Nam được sống trong môi trường không còn bệnh lao.

Hệ thống y tế phòng, chống lao và bệnh phổi toàn quốc gồm 50 bệnh viện chuyên khoa có trình độ cao cùng với các đối tác trong nước và quốc tế tạo nên mạng lưới phòng, chống lao mạnh hoạt động rất hiệu quả, có thể áp dụng tất cả các thành tựu công nghệ mới vào Việt Nam. 

viet nam la mot trong nhung quoc gia di dau trong phong chong lao
TS Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (Nguồn: Báo SK&ĐS)

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Chương trình chống Lao Quốc gia Việt Nam thời gian qua, TS Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, Việt Nam từ một trong những quốc gia chịu gánh nặng lớn về bệnh lao trên toàn cầu và là một trong số những nước có gánh nặng bệnh lao cao hàng đầu trong khu vực, đã chuyển từ cam kết văn bản đến hành động thiết thực bằng việc không chỉ làm giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này mà còn trở thành một trong những quốc gia đi đầu mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới trong phòng chống Lao ở cộng đồng.

TS Tereza Kasaeva cũng đề nghị Việt Nam hãy đi tiên phong trong những nỗ lực chấm dứt bệnh Lao tại thời khắc lịch sử này, bằng việc đảm bảo sự tham gia của lãnh đạo cấp quốc gia trong cuộc họp cấp cao của Liên hợp quốc về bệnh Lao, sẽ diễn ra ngày 26/9 sắp tới.

“Chúng tôi mong muốn thúc đẩy Việt Nam đi tiên phong trong hành động tăng đầu tư trong nước cho chiến lược chấm dứt bệnh lao như đã cam kết trong tuyên bố Moscow và tuyên bố của kỳ họp cấp cao Liên hiệp quốc sắp tới. Điều này cần được thực hiện trong sự phối hợp đa ngành, các đối tác, kể cả tư nhân và các tổ chức xã hội, Tổ chức Y tế thế giới cam kết hỗ trợ” - TS Tereza Kasaeva chia sẻ.

Trong các ngày từ 23-27/7, Đoàn công tác Chương trình chống Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới do Tiến sĩ Tereza Kassaeva - Giám đốc Chương trình đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trong chương trình, bà đã có cuộc họp và làm việc tại văn phòng Chủ tịch nước để thảo luận và triển khai Chiến lược chấm dứt bệnh Lao và chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao về bệnh Lao của Đại hội đồng Liên hợp quốc của các nguyên thủ quốc gia.  Đoàn cũng đã gặp và làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để bàn về một số vấn đề phòng, chống lao.

viet nam la mot trong nhung quoc gia di dau trong phong chong lao Phát triển phương pháp chẩn đoán nhanh và điều trị bệnh lao phổi

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển thành công một phương pháp thử máu cho phép đẩy nhanh tốc độ chẩn đoán và điều ...

viet nam la mot trong nhung quoc gia di dau trong phong chong lao WHO kêu gọi bảo vệ quyền của bệnh nhân Lao

 Nhân Ngày thế giới phòng chống bệnh lao 24/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố bản chỉ dẫn mới nhằm bảo ...

viet nam la mot trong nhung quoc gia di dau trong phong chong lao Trò chuyện với người thầy thuốc chống lao

Là người Việt Nam đầu tiên được bầu vào vào Hội đồng tư vấn chiến lược và kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế ...

Mỹ Anh