TIN LIÊN QUAN | |
WHO: Ấn Độ có nhiều thành phố bị ô nhiễm nhất thế giới | |
WHO cảnh báo nguy cơ lan rộng của vi khuẩn Listeria tại châu Phi |
Sáng kiến của WHO nhằm mục đích ngăn chặn khoảng 17 triệu ca tử vong mỗi năm do các chứng tim mạch, vốn liên quan đến những thực phẩm sử dụng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chất béo bão hòa thường được tìm thấy trong bơ, cá hồi, lòng đỏ trứng và sữa bò. WHO muốn người lớn và trẻ em giảm lượng tiêu thụ chất béo này xuống chỉ còn 10% tổng nhu cầu năng lượng mỗi ngày. Còn với chất béo chuyển hóa - được tìm thấy trong các thực phẩm nướng và rán và dầu ăn, WHO muốn tỷ lệ chất béo này chỉ còn chiếm 1% lượng hấp thụ calorie mỗi ngày.
Những khu vực nghèo hơn vẫn đang phải đối phó với những thách thức lớn khi đối phó với mối đe dọa liên quan đến chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá. (Nguồn: AP) |
Tiến sĩ Francesco Branca, Giám đốc phụ trách lĩnh vực dinh dưỡng của WHO cho biết để loại trừ những mối đe dọa của việc sử dụng quá nhiểu chất béo chuyển hóa trong thực phẩm, các chính phủ cần phải hành động mạnh mẽ để đảm bảo rằng thực phẩm chế biến sẵn không sử dụng dầu thực vật đã được hydro hóa. Ông cho biết thêm hiện đã có những sản phẩm lành mạnh hơn để thay thế cho những thực phẩm sử dụng quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, vốn thường được dán mác hydro hóa để ám chỉ sản phẩm đã được hydro hóa nhằm dễ sử dụng hơn.
Tiến sĩ Branca nhấn mạnh rằng kể từ khi WHO lần đầu tiên công bố những tư vấn về chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa vào năm 2002, thế giới đã đạt được những tiến triển đáng kể trong việc nâng cao nhận thức về mối đe dọa của những chất béo này, đặc biệt là tại những nước giàu.
Tuy nhiên, dù Tây Âu đã "gần như xóa bỏ" được việc sử dụng chất béo chuyển hóa công nghiệp trong khi Đan Mạch thì cấm toàn bộ những chất béo này, những khu vực nghèo hơn vẫn đang phải đối phó với những thách thức lớn trong việc đối phó mối đe dọa. Danh sách những nước như vậy bao gồm một số quốc gia ở Đông Âu cũng như Ấn Độ, Pakistan, Iran, nhiều nước châu Phi và cả Argentina. Tiến sĩ Branca cảnh báo ở một số nước, mức độ chất béo chuyển hóa trong một số thực phẩm bày bán phổ biến trên đường phố cao gấp tới 20 lần mức tiêu thụ được khuyến cáo mỗi ngày.
Béo phì ở trẻ liên quan chế độ ăn của mẹ giai đoạn cho con bú Các bà mẹ trong thời gian cho con bú luôn được khuyến khích áp dụng chế độ ăn nhiều chất, thậm chí nhiều chất béo, ... |
Khẩu phần đồ ăn nhanh yêu thích của Tổng thống Trump Cuốn sách mới của 2 cựu quản lý chiến dịch tranh cử đã tiết lộ khẩu phần ăn yêu thích rất nhiều calorie, muối và ... |
Chất béo trans - kẻ thù của sức khỏe Khi đọc bất kỳ nhãn thực phẩm nào, bạn cũng sẽ đối mặt với 2 loại chất béo là chất béo no và trans. Tuy ... |