Béo phì ở trẻ liên quan chế độ ăn của mẹ giai đoạn cho con bú

19/03/2018 15:18

Các bà mẹ trong thời gian cho con bú luôn được khuyến khích áp dụng chế độ ăn nhiều chất, thậm chí nhiều chất béo, để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con.

TIN LIÊN QUAN
beo phi o tre lien quan che do an cua me giai doan cho con bu ​Thêm lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
beo phi o tre lien quan che do an cua me giai doan cho con bu Tại sao người mẹ không nên vừa cho con bú vừa xem TV?

Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột mới đây cho rằng, mẹ ăn nhiều, hay quá khẩu phần trong thời gian cho con bú có thể khiến con có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì về sau và dậy thì sớm.

Kết quả nghiên cứu trên được công bố tại cuộc họp thường niên lần thứ 100 của Hiệp hội nội tiết, diễn ra tại thành phố Chicago, Illinois, Mỹ ngày 18/3. Theo đó, các nhà khoa học đã áp dụng hai chế độ dinh dưỡng khác nhau đối với hai nhóm chuột mẹ trong khoảng thời gian 21 ngày.

beo phi o tre lien quan che do an cua me giai doan cho con bu

Ảnh minh họa: Mẹ ăn nhiều, hay quá khẩu phần trong thời gian cho con bú có thể khiến con có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì về sau và dậy thì sớm. (Nguồn: Bellamy's Organic)

Nhóm một ăn theo chế độ giàu chất béo từ khi sau sinh đến khi cai sữa, nhóm còn lại được áp dụng chế độ ăn bình thường. Kết quả cho thấy những chuột con có mẹ thuộc nhóm một có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn so với nhóm thứ hai và có khả năng dậy thì sớm hơn.

Các kiểm tra về khả năng sinh sản còn cho thấy những chuột con ở nhóm một sau khi trưởng thành gặp nhiều vấn đề về sinh sản hơn, ví dụ như chuột con sinh ra nhẹ cân hơn, khả năng thụ thai thấp hơn, và tỷ lệ mang thai cũng giảm. Ngoài ra, những chuột con ở nhóm này còn bị rối loạn glucose và khả năng hấp thụ insulin kém, hai dấu hiệu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi trưởng thành.

Trưởng nhóm nghiên cứu Vương Mông Kiệt, thuộc Trường Y và Khoa học cuộc sống của Đại học Toledo, bang Ohio, Mỹ, cho rằng, kết quả trên cho thấy tầm quan trọng của giai đoạn cho con bú đối với sự phát triển của trẻ sau này và đây là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian dậy thì ở trẻ.

Nhà nghiên cứu Wang Mengjie khuyến cáo, nếu người mẹ trong giai đoạn cho con bú không thực hiện chế độ ăn vừa phải và lành mạnh có thể khiến trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe khi trưởng thành.

Bà đồng thời cảnh báo tình trạng dậy thì sớm ở trẻ đang gia tăng trên khắp thế giới, cho rằng kết quả nghiên cứu này tiếp tục củng cố những phát hiện trước đó về việc trẻ bị béo phì có thể dậy thì sớm và mắc chứng rối loạn chuyển hóa khi trưởng thành.

beo phi o tre lien quan che do an cua me giai doan cho con bu Lợi ích của thực đơn kiểu Địa Trung Hải với thụ tinh trong ống nghiệm

Những phụ nữ thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải gồm nhiều hoa quả, rau tươi, cá và dầu ôliu trong thời gian dài ...

beo phi o tre lien quan che do an cua me giai doan cho con bu Đột phá giúp ngăn chặn dị tật thai nhi và sẩy thai

Mới đây các nhà nghiên cứu Australia đã phát hiện ra tác dụng tuyện vời của vitamin B3 trong việc phòng ngừa sẩy thai và ...

beo phi o tre lien quan che do an cua me giai doan cho con bu Chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng đến giới tính thai nhi

Một nghiên cứu bước đầu đã cho thấy phụ nữ có thể ảnh hưởng đến giới tính của trẻ qua những gì họ ăn trước ...

(theo TTXVN)