Xuất khẩu cá tra sang Mỹ vẫn ổn định

18/08/2017 09:53

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ vẫn diễn ra bình thường sau ngày 2/8 (thời điểm tất cả lô hàng các loài cá thuộc bộ Siluriformes nhập khẩu vào Mỹ chính thức phải thanh tra). 

TIN LIÊN QUAN
xuat khau ca tra sang my van on dinh VASEP cảnh báo thận trọng hơn khi xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc
xuat khau ca tra sang my van on dinh Xuất khẩu cá tra đi Nga: Vào khuôn khổ

Liên quan đến Chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho rằng, trong khi quá trình xét duyệt tính tương đương chưa kết thúc thì chưa nên đưa ra giả định về khả năng Việt Nam không vượt qua được đánh giá tương đương hay việc ngừng xuất khẩu sang Mỹ vào bất kỳ thời gian cụ thể nào.

xuat khau ca tra sang my van on dinh
Theo Vasep, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Hoa Kỳ giảm trong quý I/2017 do thiếu nguyên liệu, nhưng đã phục hồi trong quý II với mức tăng 8,4% do nhu cầu tăng và nguồn cung nguyên liệu tăng trở lại. (Nguồn: invivo)

Ông Hoè cho biết thêm, trong suốt giai đoạn chuyển đổi 18 tháng, cả hai bên đã cùng hợp tác làm việc về các vấn đề chung liên quan đến việc công nhận tương đương. Cơ quan Cục Kiểm định an toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể để thực hiện theo yêu cầu của họ.

Sau khi nhận được thông báo chính thức của FSIS về việc tiến hành thanh tra các loài cá thuộc họ Siluriformes trước kế hoạch đề ra (bắt đầu từ ngày 2/8 thay vì 1/9/), Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã hướng dẫn các cơ sở được phép xuất khẩu sang Mỹ về các yêu cầu thanh tra liên quan đến nhãn mác, nội dung kiểm tra chi tiết, các thông số thử nghiệm đối với dư lượng hoá chất và đặc điểm sinh học...

Theo đó, ngày 15/8/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Quyết định 3379/QĐ-BNN–QLCL về Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Mỹ, có hiệu lực từ ngày 1/9/2017.

Nafiqad cũng đang hoàn thiện đầy đủ các tài liệu để chứng minh sự tương đương trong hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm với Mỹ để nộp cho FSIS vào ngày 20/8/2017. Sau đó, FSIS sẽ bắt đầu quá trình xem xét các tài liệu đã đệ trình. Nếu bản đệ trình này chứng minh được cơ sở ban đầu về tính tương đương, FSIS sẽ tiến hành thanh tra tại nước sở tại.

Tuy nhiên, Vasep lo ngại rằng, chính sách phân biệt đối với hàng nhập khẩu của chính phủ Mỹ có thể tạo ra những thách thức mới đối với cá tra Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này.

Theo Vasep, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ giảm trong quý I/2017 do thiếu nguyên liệu, nhưng đã phục hồi trong quý II với mức tăng 8,4% do nhu cầu tăng và nguồn cung nguyên liệu tăng trở lại.

xuat khau ca tra sang my van on dinh Xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 5 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu cá ngừ của Việt ...

xuat khau ca tra sang my van on dinh 5 tháng đầu năm xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 13,7 tỷ USD

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng Năm ước đạt 2,8 ...

xuat khau ca tra sang my van on dinh Họp báo tại Tây Ban Nha về tình hình cá tra của Việt Nam

Chiều 24/5 (giờ địa phương), Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã chủ trì buổi họp báo tại Đại sứ quán Việt Nam ...

(theo Vasep, TTXVN)