Xuất khẩu thủy sản hậu Covid-19: 'Bung sức' đúng thời điểm, tìm cái may trong cái rủi

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Xuất khẩu thuỷ sản được cho là có nhiều cơ hội để phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19 do Việt Nam phòng, chống dịch tốt và khả năng 'bung sức' đúng thời điểm Hiệp định EVFTA có hiệu lực.
TIN LIÊN QUAN
xuat khau thuy san hau covid 19 bung suc dung thoi diem tim cai may trong cai rui Bất chấp dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 6,8% so với cùng kỳ 2019
xuat khau thuy san hau covid 19 bung suc dung thoi diem tim cai may trong cai rui Xuất khẩu thủy sản sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do Covid-19
xuat khau thuy san hau covid 19 bung suc dung thoi diem tim cai may trong cai rui
4 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt khoảng 2,23 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2019. (Nguồn: TCTC)

Trong cái rủi Covid-19…

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ảnh hưởng lớn đến sản xuất và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong quý I và II/2020. 4 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản cả nước đạt khoảng 2,23 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2019.

Tỷ lệ các đơn hàng bị khách yêu cầu tạm hoãn, dừng hoặc hủy khá cao, lên tới 20-40%, đơn còn giao được thì cũng chỉ 50% hàng đi. Những thị trường bị giảm nhiều nhất là Trung Quốc giảm 17%, EU giảm 18% và Hàn Quốc giảm 11%... Các quy định giãn cách xã hội, lệnh phong tỏa của nhiều quốc gia và nỗi lo sợ dịch Covid-19 của người tiêu dùng khiến nhu cầu tiêu thụ thủy sản giảm.

Bên cạnh đó, dịch bệnh khiến thu nhập của người tiêu dùng giảm nên việc tiêu thụ các sản phẩm thủy sản cao cấp cũng có xu hướng giảm mạnh. Trong các sản phẩm xuất khẩu, cá tra giảm mạnh nhất trên 26%, mực-bạch tuộc giảm 22%, cá ngừ giảm 14% trong khi xuất khẩu tôm chỉ còn tăng ít, đạt khoảng 2,4% so với cùng kỳ năm trước.

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản quý II sẽ tiếp tục giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 2 tỷ USD, sau đó sẽ hồi phục dần vào quý III và quý IV, kết quả cả năm 2020 sẽ đạt 8,26-8,30 tỷ USD, giảm 3,8% so với năm 2019.

Thêm vào đó, dịch Covid-19 đã gây ra hàng loạt xáo trộn khiến chuỗi cung ứng nguyên liệu và cung ứng thành phẩm bị gián đoạn, dòng hàng và dòng tiền đều thiếu hụt hoặc ùn ứ. Dự kiến, nếu dịch được kiểm soát, nguồn nguyên liệu trong nửa cuối năm 2020 cũng chỉ có thể đáp ứng tối đa 50-70% nhu cầu sản xuất. Nhiều khách hàng nước ngoài yêu cầu lùi thời gian thanh toán tới vài tháng, thậm chí yêu cầu phải giảm giá sâu các lô hàng đã nhận trước đó khiến các doanh nghiệp thủy sản không xoay vòng được vốn để thanh toán các khoản vay với ngân hàng và nhiều chi phí phải trả khác như: lương, nguyên liệu, vật tư đầu vào, thuế phí….

Tin liên quan

xuat khau thuy san hau covid 19 bung suc dung thoi diem tim cai may trong cai rui

Chuyên gia nước ngoài 'mách nước' người thua trong cuộc chơi EVFTA

Trước bối cảnh đó, trong ngắn hạn, VASEP cho rằng cần đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ ngành cho doanh nghiệp thủy sản bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt là hỗ trợ để doanh nghiệp thu hút được nguồn lao động.

Về dài hạn, VASEP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ xem xét tạo điều kiện và hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản thực hiện phát triển thị trường, đặc biệt thúc đẩy EVFTA có hiệu lực sớm nhất có thể, để các doanh nghiệp tranh thủ tăng cường tiêu thụ thuỷ sản ở thị trường EU rộng lớn trước các lợi thế so sánh với một số quốc gia xuất khẩu cạnh tranh; khôi phục hoặc tái lập Quỹ Phát triển thị trường thủy sản; Mở rộng thêm tín dụng cho xây dựng trại nuôi mới và mở rộng các trại nuôi; Khuyến khích các công nghệ nuôi tiên tiến, giảm ô nhiễm môi trường, tăng cao năng suất và giảm dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của ngành.

… tìm cái may cơ hội

Tuy nhiên, bên cạnh những hệ lụy rất lớn thì theo VASEP, dịch Covid-19 đang và sẽ tạo ra những xu hướng mới đối với chuỗi cung ứng thủy sản Việt Nam, trong đó có các cơ hội mới được mở ra.

Đầu tiên, theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, các nhà đầu tư, các tập đoàn nhập khẩu, bán lẻ đều tin tưởng vào doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các biện pháp chống dịch vô cùng hiệu quả của Chính phủ. Doanh nghiệp và người dân tin tưởng, tiếp tục thả nuôi và tham gia sản xuất ngay khi dịch được kiểm soát sẽ tạo nguồn cung kịp thời cho doanh nghiệp chế biến, các quốc gia tiếp tục nhập hàng thủy sản Việt Nam trong nửa cuối năm 2020.

Thứ hai, các quốc gia cạnh tranh thuỷ sản chính với Việt Nam như: Ấn Độ, Ecurado vẫn đang vật lộn với các biện pháp phong toả, cách ly chống dịch nên đã giảm đến 50% sản lượng sản xuất và xuất khẩu. Indonesia, Philipinnes hay Thái Lan cũng giảm khoảng 30%. Vì vậy, các nước này sẽ có độ trễ đáng kể hơn so với Việt Nam về phục hồi sản xuất sau dịch để duy trì nguồn cung cho thế giới. Đây sẽ là cơ hội lớn cho thuỷ sản Việt Nam.

xuat khau thuy san hau covid 19 bung suc dung thoi diem tim cai may trong cai rui
Chế biến cá xuất khẩu. (Nguồn: TCCT)

Thứ ba, chuỗi cung ứng vật tư thiết yếu cho nuôi trồng và chế biến thuỷ sản Việt Nam hầu như không phụ thuộc vào thị trường nước ngoài. Các ngành hàng phụ trợ cho sản xuất thủy sản như: thuốc, hóa chất, bao bì vật tư, trang thiết bị, dụng cụ cho nuôi trồng, chế biến có cơ hội phát triển tại Việt Nam, từ đó tạo điều kiện để các doanh nghiệp thủy sản chủ động hơn trong sản xuất.

Thứ tư, dự kiến nhu cầu thực phẩm, đặc biệt là thuỷ sản theo dự báo sẽ tăng mạnh sau dịch Covid-19, đặc biệt là các thị trường truyền thống của Việt Nam như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc…

Cuối cùng, khi EVFTA dự kiến có hiệu lực vào tháng 8 năm nay sẽ tạo cơ hội rất lớn đối với xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang EU. Khi đó, Việt Nam có thể tiếp cận một thị trường tiêu thụ thủy sản khổng lồ, với dân số trên 500 triệu người. Hằng năm, nhu cầu thủy sản của EU đã đạt mức 22,03 kg/người, cao hơn 5,34 kg/người so với mức trung bình của thế giới.

Hiện mặt hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU phải chịu mức thuế lên đến 10,8%. Nếu EVFTA có hiệu lực, mức cắt giảm thuế về 0% tương ứng với 90% số mặt hàng xuất khẩu sang thị trường này. Việc xóa bỏ thuế quan đối với hầu hết các mặt hàng mặt hàng thủy sản sẽ tạo lợi thế quan trọng cho Việt Nam khi cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường EU. (Chi tiết xem bảng phía dưới)

Bộ Công Thương khẳng định, với EVFTA, thủy sản Việt Nam sẽ có cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng khả năng cạnh tranh so với các đối thủ chưa có FTA với EU như Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh hay Indonesia. Ngoài ra, ngành thủy sản cũng sẽ có cơ hội thu hút giới đầu tư nước ngoài, hiện đại hóa công nghệ chế biến và nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, vững bước phát triển trong những năm tới đây.

Tất nhiên, cần nhìn vào thực tế, nói như chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong khi trao đổi với TG&VN, muốn biến những cơ hội thành hiện thực, trước mắt, ngành thủy sản cần nỗ lực gỡ thẻ vàng đối với sản phẩm khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu vì chưa tuân thủ các quy định về chống khai thác bất hợp pháp (IUU) mà Ủy ban châu Âu (EC) đã cảnh báo từ tháng 10/2017. Đây là điều kiện tiên quyết để xây dựng và phát triển ngành một cách bền vững.

Khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, gần 50% số dòng thuế đang có thuế suất cơ sở 0-22%, trong đó phần lớn thuế cao từ 6-22%, sẽ được giảm về 0% (khoảng 840 dòng thuế). Khoảng 50% số dòng thuế còn lại có thuế suất cơ sở 5,5-26% sẽ được về 0% sau từ 3 đến 7 năm. Riêng cá ngừ đóng hộp và cá viên, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan lần lượt là 11.500 tấn và 500 tấn. Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm mực, bạch tuộc đông lạnh đang có mức thuế cơ bản 6-8% sẽ được giảm ngay về 0%, các sản phẩm khác như surimi được giảm từ 14,2% về 0%, cá cờ kiếm từ 7,5% về 0%.

Đối với sản phẩm tôm, tôm sú đông lạnh được giảm thuế từ mức cơ bản 20% xuống 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Các sản phẩm tôm khác theo lộ trình 3-5 năm, riêng tôm chế biến lộ trình giảm thuế 7 năm. Đối với sản phẩm cá tra lộ trình giảm thuế 3 năm, riêng cá hun khói lộ trình 7 năm. Sản phẩm cá ngừ đông lạnh được giảm thuế về 0% ngay, trừ thăn cá ngừ đông lạnh cần lộ trình 7 năm và sản phẩm cá ngừ hộp có hạn ngạch hưởng thuế 0% là 11.500 tấn.

xuat khau thuy san hau covid 19 bung suc dung thoi diem tim cai may trong cai rui Xuất khẩu thủy sản sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do Covid-19

TGVN. Sau khi sụt giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản được dự báo tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn ...

xuat khau thuy san hau covid 19 bung suc dung thoi diem tim cai may trong cai rui Năm 2020, xuất khẩu thủy sản được dự báo mang về 9 tỷ USD

TGVN. Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu thủy sản năm 2020 đạt 2,15 triệu tấn, trị giá 9 tỷ USD, tăng ...

xuat khau thuy san hau covid 19 bung suc dung thoi diem tim cai may trong cai rui Việt Nam - Na Uy: Hợp tác phát triển bền vững ngành nuôi biển công nghiệp

Ngày 9/10, tại Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam đồng chủ ...

Hoàng Nam

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nhẫn đính 12.638 viên kim cương lập kỷ lục Guinness thế giới

Nhẫn đính 12.638 viên kim cương lập kỷ lục Guinness thế giới

Chiếc nhẫn hình bông hoa được các thợ kim hoàn lành nghề của Ấn Độ chế tác tinh xảo đã được vào Sách Kỷ lục Guinness thế giới.
Bầu cử Mỹ 2020: Không chùn bước, Tổng thống Trump tiếp tục đệ đơn kiện tại bang Georgia

Bầu cử Mỹ 2020: Không chùn bước, Tổng thống Trump tiếp tục đệ đơn kiện tại bang Georgia

Ngày 4/12, nhóm pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp đơn kiện mới ở bang Georgia nhằm yêu cầu bác bỏ kết quả bầu cử của bang ...
Số ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Campuchia tiếp tục tăng

Số ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Campuchia tiếp tục tăng

Ngày 4/12, bà Youk Sambath Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia thông báo bộ này tiếp tục phát hiện 6 trường hợp dương tính với Covid-19.
Nhân ngày Hải quân Ấn Độ, Ấn - Nga tập trận hải quân chung, tăng cường quan hệ quốc phòng

Nhân ngày Hải quân Ấn Độ, Ấn - Nga tập trận hải quân chung, tăng cường quan hệ quốc phòng

Theo hãng thông tấn PTI, ngày 4/12, Ấn Độ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân kéo dài hai ngày với Nga ở phía Đông Ấn Độ Dương.
Tổng thống Putin tuyên bố chuyển đổi toàn bộ nước Nga sang số hóa trong 10 năm tới

Tổng thống Putin tuyên bố chuyển đổi toàn bộ nước Nga sang số hóa trong 10 năm tới

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ chuyển đổi kỹ thuật số toàn nước Nga trong 1 thập kỷ tới.
Giá vàng hôm nay 5/12: Giằng co giữ giá, 'phe gấu thất thế’, vàng khởi động chu kỳ tăng giá mới?

Giá vàng hôm nay 5/12: Giằng co giữ giá, 'phe gấu thất thế’, vàng khởi động chu kỳ tăng giá mới?

Đây có phải là một sự bứt phá đối với giá vàng hay chỉ là một đợt phục hồi sau khi giảm mạnh vào tuần trước?
Trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho Đại sứ Nga Konstantin Vnukov

Trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho Đại sứ Nga Konstantin Vnukov

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho Đại sứ ...
Vụ CFO Huawei: Thủ tướng Canada từ chối bình luận về khả năng bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do

Vụ CFO Huawei: Thủ tướng Canada từ chối bình luận về khả năng bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 4/12 đã từ chối bình luận về khả năng bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính của Huawei được trả tự do.
Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực luôn là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam

Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực luôn là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam

Ngày 4/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phát biểu tại Phiên Thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Các con gái của Maradona đâm đơn ra tòa đòi quyền thừa kế khối tài sản của cha

Các con gái của Maradona đâm đơn ra tòa đòi quyền thừa kế khối tài sản của cha

Dù huyền thoại Maradona qua đời chưa lâu nhưng các con gái của ông đã đâm đơn kiện ra tòa để tranh chấp quyền thừa kế.
Mỹ: Tổng thống đắc cử Joe Biden lo ngại về tình trạng việc làm, nền kinh tế bế tắc

Mỹ: Tổng thống đắc cử Joe Biden lo ngại về tình trạng việc làm, nền kinh tế bế tắc

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 4/12 cho rằng, báo cáo về vấn đề việc làm 'đáng lo ngại' cần tăng cường hỗ trợ vào tháng 1/2021.
Phục hồi kinh tế và củng cố vị thế: Hai bài toán khó thách thức người đứng đầu nước Mỹ

Phục hồi kinh tế và củng cố vị thế: Hai bài toán khó thách thức người đứng đầu nước Mỹ

Phục hồi kinh tế và củng cố vị thế chắc chắn là phương châm lớn nhất mà bất cứ nhà lãnh đạo nào của nước Mỹ cũng phải chú trọng trong chương trình nghị sự.
Ấn Độ gia hạn thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép từ Trung Quốc và Mỹ

Ấn Độ gia hạn thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép từ Trung Quốc và Mỹ

Ấn Độ đã gia hạn việc áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội bản rộng trên 600 mm đến hết ngày 31/1/2021.
Hậu Brexit: Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Anh

Hậu Brexit: Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Anh

Ngày 4/12, Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh, mở đường cho văn bản này có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (27/11-3/12): Tổng thống Trump củng cố lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, Những nơi đói nghèo đáng sợ hơn Covid-19

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (27/11-3/12): Tổng thống Trump củng cố lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, Những nơi đói nghèo đáng sợ hơn Covid-19

Kinh tế thế giới tuần qua: Tổng thống Trump củng cố lập trường cứng rắn, quan hệ Trung Quốc-Australia căng, đói nghèo còn đáng sợ hơn Covid-19.
OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu từ tháng 1/2021, giá 'vàng đen' lập tức tăng

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu từ tháng 1/2021, giá 'vàng đen' lập tức tăng

OPEC+ đã đồng ý tăng sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày vào tháng 1/2021.
Bất động sản sinh thái 'hút' khách hậu đại dịch

Bất động sản sinh thái 'hút' khách hậu đại dịch

Các sản phẩm bất động sản xanh, bất động sản sinh thái đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng và hứa hẹn là một kênh đầu tư tiềm năng, hấp dẫn.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ dưỡng được vinh danh tại ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng tăng đáng kể.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 4/12: Phiên rung lắc tại cản lịch sử 1.030 điểm

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 4/12: Phiên rung lắc tại cản lịch sử 1.030 điểm

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 4/12 tăng điểm sau đà tăng trước thông tin dịch Covid -19 đã dần được kiểm soát.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/12: Thử thách vùng 1.025-1.030 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/12: Thử thách vùng 1.025-1.030 điểm?

Thị trường chứng khoán ngày 4/12 tiến sát vào vùng kháng cự mạnh, áp lực chốt lời của thị trường sẽ gia tăng.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 3/12: Đà tăng tiếp nối

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 3/12: Đà tăng tiếp nối

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Trái phiếu vĩnh viễn- liều thuốc cho tình trạng tê liệt tài chính ở châu Âu

Trái phiếu vĩnh viễn- liều thuốc cho tình trạng tê liệt tài chính ở châu Âu

Dù là liều thuốc hiệu quả cho những khó khăn về tài chính nhưng ngay lúc này, EU lại chưa thể phát hành trái phiếu vĩnh viễn do những chia rẽ nội bộ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/12: Cán mốc 1.020 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/12: Cán mốc 1.020 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 2/12: Vẫn vững vàng đà tăng

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 2/12: Vẫn vững vàng đà tăng

Mặc dù đang có những thông tin Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh, xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán ngày 2/12 vẫn củng cố gần như toàn bộ phiên.
Phiên bản di động