Xúc tiến hợp tác thương mại và đầu tư tại tỉnh Blida

01/03/2019 09:06

Ngày 27/2, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria do Đại sứ Phạm Quốc Trụ dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Blida, một tỉnh cửa ngõ phía Bắc, là nơi tập trung, đưa hàng hóa quan trọng vào thủ đô Algiers cũng như nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

TIN LIÊN QUAN
xuc tien hop tac thuong mai va dau tu tai tinh blida Đại sứ thăm, chúc Tết công nhân Việt tại Algeria
xuc tien hop tac thuong mai va dau tu tai tinh blida Hội thảo về ASEAN tại Algeria

Tại đây, Đoàn công tác đã có buổi gặp và làm việc với ông Youcef Chorfa, Tỉnh trưởng tỉnh Blida. Cả hai bên đã giới thiệu tình hình và tiềm năng kinh tế của mình, trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực để xứng tầm với quan hệ chính trị và ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt là về kinh tế - thương mại. Hai bên đều quan tâm việc xúc tiến đầu tư và thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, thủy hải sản, may mặc, hợp tác đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Algeria nói chung và Blida nói riêng.

xuc tien hop tac thuong mai va dau tu tai tinh blida
Đại sứ Phạm Quốc Trụ gặp và làm việc với ông Youcef Chorfa, Tỉnh trưởng tỉnh Blida.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Blida (CCI) tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu tiềm năng hợp tác xuất nhập khẩu và đầu tư giữa hai nước với sự tham dự của đông đảo các lãnh đạo của CCI cùng khoảng 50 doanh nghiệp địa phương trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và du lịch.

Tại cuộc gặp, ông Rhiad Amour, Chủ tịch CCI, đã đánh giá cao chuyến công tác của đoàn Đại sứ quán Việt Nam, đồng thời giới thiệu về các tiềm năng kinh tế cũng như cơ hội đầu tư tại tỉnh Blida. Ông Rhiad Amour cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp địa phương trong những lĩnh vực thế mạnh như công nghiệp sản xuất, nông nghiệp và du lịch. Ông cũng cho biết rằng, CCI có kế hoạch đưa đoàn doanh nghiệp địa phương đến Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư và tăng cường hợp tác thương mại với các doanh nghiệp Việt Nam vào cuối năm 2019.

xuc tien hop tac thuong mai va dau tu tai tinh blida
Tọa đàm với doanh nghiệp tại Blida.

Tại đây, các doanh nghiệp Blida cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, điện tử và du lịch. Đại diện các doanh nghiệp đã đề nghị đoàn công tác giới thiệu thêm về các chính sách liên quan đến đầu tư và thương mại của Việt Nam cũng như đề nghị phía Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục pháp lý cần thiết để các doanh nghiệp Blida nói riêng và Algeria nói chung tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư vào Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã điểm lại quan hệ hợp tác Việt Nam - Algeria, đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ Việt Nam nói chung và Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria nói riêng sẽ tạo điều điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục pháp lý để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác và đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh và tiềm năng của nhau, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp và du lịch. Đại sứ cũng nêu ra một số biện pháp hai bên cần cùng nhau triển khai thực hiện để thúc đẩy hợp tác thời gian tới, đồng thời thông báo kế hoạch tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp về du lịch Việt Nam - Algeria năm 2019 và mời các công ty du lịch của tỉnh Blida tham gia.

xuc tien hop tac thuong mai va dau tu tai tinh blida
Đoàn công tác thăm doanh nghiệp sản xuất máy công cụ Moussaoui.

Nhân dịp này, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu về sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong năm 2018 và định hướng phát triển kinh tế thương mại của Việt Nam trong thời gian tới cũng như tổng quan về tình hình quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Algeria trong thời gian qua và triển vọng phát triển trong thời gian tới.

Tại đây, Tham tán Hoàng Đức Nhuận cũng giới thiệu đến các đại biểu tham dự tọa đàm cuốn sách tiếng Pháp “Cẩm nang kinh doanh với thị trường Việt Nam”, danh sách các hội chợ - triển lãm quốc tế tại Việt Nam trong 2019 và các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam.

xuc tien hop tac thuong mai va dau tu tai tinh blida
Đoàn công tác thăm nhà máy sản xuất ngũ cốc thuộc tập đoàn công nghiệp Agrodiv.

Chiều cùng ngày, đoàn cũng đến thăm cơ sở sản xuất và trao đổi với lãnh đạo hai doanh nghiệp địa phương trong lĩnh vực sản xuất máy công cụ và ngũ cốc về khả năng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

xuc tien hop tac thuong mai va dau tu tai tinh blida Gặp mặt đoàn vận động viên võ cổ truyền tại Algeria

Ngày 03/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với Ban Lãnh đạo các Liên đoàn Sơn ...

xuc tien hop tac thuong mai va dau tu tai tinh blida Việt Nam - Algeria trước triển vọng hợp tác khai thác dầu khí

Chia sẻ với báo TG&VN bên lề Hội nghị Ngoại giao 30, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ nhận định, quan hệ ...

xuc tien hop tac thuong mai va dau tu tai tinh blida Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch, nghề thủ công giữa Việt Nam và Algeria

Bộ trưởng Du lịch và Nghề thủ công Algeria Abdelkader Benmessaoud ngày 26/7 đã tiếp Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ đến ...

Cao Thắng

(từ Algeria)