Xung đột Nga-Ukraine: Biến số mới của nền kinh tế

Hà Nguyễn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Xung đột Nga - Ukraine có thể là một biến số mới, ảnh hưởng tới xu hướng phục hồi của nền kinh tế trong nước.
Nếu cuộc chiến Nga - Ukraine khiến nguồn cung dầu khí bị ngắt quãng, giá dầu tăng cao thì sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Nếu cuộc chiến Nga - Ukraine khiến nguồn cung dầu khí bị ngắt quãng, giá dầu tăng cao thì sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Tiếp tục xu hướng phục hồi

Không quá khó để nhận ra xu hướng phục hồi của nền kinh tế thông qua số liệu thống kê về tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm mà Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố.

Dễ thấy nhất là thương mại hàng hóa vẫn tiếp tục xu hướng tích cực. Chỉ sau 2 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã vượt mốc 100 tỷ USD, ước đạt 108,52 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 53,79 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước.

“Triển vọng xuất khẩu của Việt Nam rất tích cực, khi nhiều đối tác kinh tế lớn của Việt Nam đang phục hồi kinh tế và nhiều quốc gia cũng vẫn thực hiện các gói kích thích kinh tế. Khi nhu cầu thị trường tăng lên, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng trưởng tích cực”, đại diện Bộ Công thương đã nói như vậy tại cuộc họp của Tổ công tác điều hành vĩ mô 1317 vào sáng 28/2.

Tin liên quan
Không để đà hồi phục kinh tế bị chặn lại Không để đà hồi phục kinh tế bị chặn lại

Thậm chí, khá lạc quan, vị này cho rằng, không chỉ xuất khẩu, mà cả sản xuất công nghiệp cũng có nhiều triển vọng tích cực khi cầu nội địa phục hồi, thu nhập của người dân được cải thiện sau khi trở lại làm việc bình thường. “Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội mà Chính phủ đang thực hiện cũng sẽ tác động tích cực tới tất cả các lĩnh vực”, vị này nói.

Đúng là sản xuất công nghiệp đang trong xu thế phục hồi. Hai tháng đầu năm, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tính tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 6,1%; ngành sản xuất, phân phối điện tăng 6,5%... Các chỉ số trên tuy thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ năm ngoái, IIP chung tăng 6,8%; ngành chế biến, chế tạo tăng 9,4%), song vẫn là con số tích cực.

Đầu năm ngoái, nền kinh tế có đà phục hồi khá mạnh mẽ sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt vào năm 2020.

Tuy cuối tháng 1/2021, đợt dịch Covid-19 thứ ba bùng phát, song chưa tác động nhiều tới sản xuất, xuất khẩu của 2 tháng đầu năm. Còn năm nay, sản xuất công nghiệp chưa thể phục hồi mạnh mẽ do tác động của đợt dịch Covid-19 thứ tư vẫn còn khá nặng nề.

Mặc dù vậy, Tổng cục Thống kê cho rằng, những giải pháp, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ thời gian qua đã tạo sự yên tâm, tin tưởng cho cộng đồng doanh nghiệp. Cũng vì thế, trong 2 tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại thị trường đã tăng tới 46,2% so với cùng kỳ năm trước. Nếu tính riêng số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 22.300 doanh nghiệp, thì mức tăng lên tới 102,5%.

Cũng nhờ trạng thái “bình thường mới” đã được thiết lập, nên không chỉ sản xuất - kinh doanh phục hồi, mà đầu tư công cũng được cải thiện. Hai tháng qua, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước ước đạt 46.300 tỷ đồng, bằng 8,8% kế hoạch năm và tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2021 bằng 8% và tăng 13,6%). Kết quả này sẽ đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế năm 2022.

Biến số mới của nền kinh tế

Xu hướng của nền kinh tế là tích cực, song những thách thức phía trước vẫn còn rất lớn. Và thách thức này không chỉ đến từ biến số vẫn được nhắc tới lâu nay - là dịch Covid-19 - vẫn đang diễn biến phức tạp, mà còn vì một biến số mới vừa xuất hiện: cuộc chiến Nga - Ukraine.

“Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ ảnh hướng lớn tới kinh tế toàn cầu và cả kinh tế Việt Nam”, ông Lương Văn Khôi, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia nói.

Theo ông Khôi, dù có thể không ảnh hưởng trực tiếp, nhưng những ảnh hưởng gián tiếp của cuộc chiến này tới kinh tế Việt Nam là không nhỏ. Chỉ một ví dụ, nếu cuộc chiến khiến nguồn cung dầu khí bị ngắt quãng, giá dầu tăng cao thì ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

“Theo tính toán của chúng tôi, nếu giá dầu ở mức 100 USD/thùng, sẽ làm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giảm 0,2%. Nếu giá dầu ở mức 140 USD/thùng, mức giảm có thể lên tới 0,4%. Mà đây mới chỉ là kịch bản đối với giá dầu, còn nhiều tác động khác liên quan tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tới các chuỗi cung ứng hàng hóa, thị trường tài chính toàn cầu...”, ông Khôi nói.

Tất nhiên, tác động của biến số này đến đâu còn phụ thuộc vào những căng thẳng trong xung đột Nga - Ukraine, xung đột chính trị toàn cầu. Trong bối cảnh rủi ro tăng trưởng chậm lại đang hiện hữu, thì cuộc chiến này, có thể nói, sẽ “bồi” thêm một đòn cho kinh tế toàn cầu, vốn đang chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19. Kinh tế Việt Nam theo đó sẽ bị ảnh hưởng.

Tin liên quan
Vừa gượng dậy sau đại dịch, kinh tế thế giới lại hứng chịu Vừa gượng dậy sau đại dịch, kinh tế thế giới lại hứng chịu 'cú bồi' xung đột Nga-Ukraine

Trong khi đó, điều khiến không ít chuyên gia kinh tế quan tâm, đó là trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng hiện nay, Việt Nam có giữ vững cam kết mở cửa thị trường hay không. Nếu duy trì cam kết mở cửa, thì khả năng đạt mức tăng trưởng 6-6,5% trong năm nay không phải là quá khó.

“Năm nay, áp lực lớn nhất đối với nền kinh tế chính là giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Nếu giữ được ổn định vĩ mô, đi kèm với mở cửa thị trường, thì đà tăng trưởng sẽ quay trở lại. Năm ngoái, TP.HCM tăng trưởng âm 6,78%, chỉ cần đầu tàu kinh tế này hồi phục, thì tăng trưởng chung của nền kinh tế đã tích cực hơn”, ông Đặng Đức Anh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nói.

Không chỉ phụ thuộc vào biến số mới, trên thực tế, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô cũng vẫn cho thấy tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn. Một trong số đó là sức cầu của nền kinh tế vẫn chưa hồi phục mạnh mẽ.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong 2 tháng đầu năm nay chỉ tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá thì giảm 0,3% (cùng kỳ năm 2021 tăng 0,7%). Bên cạnh đó, nhập siêu đã quay trở lại, với con số của tháng 2 ước tính là 2,34 tỷ USD, tính chung 2 tháng là 937 triệu USD.

Và ngay cả khu vực doanh nghiệp, dù con số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là tích cực, song thực tế 2 tháng qua, vẫn có 32.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 51,3% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, còn có 8.900 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 6,3% và gần 3.300 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 9,4%. Như vậy, bình quân một tháng vẫn có 22.400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Một chỉ số khác có thể viện dẫn để chứng minh cho xu hướng phục hồi của nền kinh tế, đó là thu ngân sách 2 tháng đầu năm đạt 323.800 tỷ đồng, bằng 22,9% dự toán năm và tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước.

“Theo tiến độ dự toán, sau 2 tháng chỉ cần thu được 17%, nhưng nay đã thu được 22,9%. Đây là con số tích cực. Năm nay, chúng ta có nhiều dư địa để tăng thu”, Bộ Tài chính cho biết.

Kinh tế Việt Nam 2022: Nhiều động lực tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam 2022: Nhiều động lực tăng trưởng

Năm 2022, dù sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng với kinh nghiệm, năng lực, kinh tế Việt Nam sẽ cải thiện đáng kể, cả về ...

Kinh tế trên đà 'khởi sắc'

Kinh tế trên đà 'khởi sắc'

Dù chưa thật sự rõ nét, song các chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy, ngay khi được mở cửa trở lại, nền kinh ...

(theo Báo Đầu tư)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 15/8: PSG giữ Messi đến năm 2025; MU chú ý Moises Caicedo; Pique tính rời Barca

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 15/8: PSG giữ Messi đến năm 2025; MU chú ý Moises Caicedo; Pique tính rời Barca

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Việt Nam trở thành Trung tâm khu vực trong cảnh báo lũ quét

Việt Nam trở thành Trung tâm khu vực trong cảnh báo lũ quét

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đánh giá cao ý nghĩa của việc ký kết MOU, đưa SeAFFGS sớm đi vào hoạt động hiệu quả, giúp có hành động sớm ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15-16/8): Hà Nội, cả nước ngày nắng; Tây Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An đêm mưa to cục bộ; phía Nam chiều mưa rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15-16/8): Hà Nội, cả nước ngày nắng; Tây Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An đêm mưa to cục bộ; phía Nam chiều mưa rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết ngày mai cả nước trời nắng; Tây Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An đêm có mưa to cục bộ; phía Nam chiều tối mưa rào và dông ...
Thủ tướng Modi muốn đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047

Thủ tướng Modi muốn đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047

Baoquocte.vn. Thủ tướng Modi đã đề ra mục tiêu đầy tham vọng là đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047.
Khai giảng khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào năm 2022

Khai giảng khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào năm 2022

Baoquocte.vn. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Lễ Khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở ...
Sao Việt: Phan Minh Huyền khoe vai trần quyến rũ, Hoa hậu Thùy Tiên gợi cảm hết nấc

Sao Việt: Phan Minh Huyền khoe vai trần quyến rũ, Hoa hậu Thùy Tiên gợi cảm hết nấc

Baoquocte.vn. Phan Minh Huyền khoe vai trần quyến rũ sau khi 'xả vai' Vân Trang phim Thương ngày nắng về, Hoa hậu Thùy Tiên gợi cảm hết nấc.
Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Baoquocte.vn. Nga và Mỹ có thể bị mất Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) vào năm 2026.
Garage hạnh phúc: Quỳnh Kool nhận vô vàn lời khen về diễn xuất

Garage hạnh phúc: Quỳnh Kool nhận vô vàn lời khen về diễn xuất

Baoquocte.vn. Nhiều khán giả nhận xét, dù tạo hình Sơn Ca trong phim 'Garage hạnh phúc' khiến Quỳnh Kool không được xinh lung linh nhưng cô lại ghi dấu ấn.
Ngân hàng Lithuania sắp đình chỉ giao dịch với khách Nga, hàng hóa quá cảnh ở Kaliningrad 'gặp nạn'

Ngân hàng Lithuania sắp đình chỉ giao dịch với khách Nga, hàng hóa quá cảnh ở Kaliningrad 'gặp nạn'

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, ngân hàng thương mại Siauliu của Lithuania đã ngừng xử lý các khoản thanh toán bằng đồng Ruble.
Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Baoquocte.vn. Iran cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này, rất nhiều bên sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh khát năng lượng như hiện nay.
Thủ tướng Modi muốn đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047

Thủ tướng Modi muốn đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047

Baoquocte.vn. Thủ tướng Modi đã đề ra mục tiêu đầy tham vọng là đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển vào năm 2047.
Ngân hàng Lithuania sắp đình chỉ giao dịch với khách Nga, hàng hóa quá cảnh ở Kaliningrad 'gặp nạn'

Ngân hàng Lithuania sắp đình chỉ giao dịch với khách Nga, hàng hóa quá cảnh ở Kaliningrad 'gặp nạn'

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, ngân hàng thương mại Siauliu của Lithuania đã ngừng xử lý các khoản thanh toán bằng đồng Ruble.
Vắng bóng khí đốt Nga, Đức vẫn vượt kế hoạch lấp đầy kho dự trữ

Vắng bóng khí đốt Nga, Đức vẫn vượt kế hoạch lấp đầy kho dự trữ

Baoquocte.vn. Các cơ sở dự trữ khí đốt của Đức đã đầy trên 75% vào ngày 12/8, sớm vài tuần so với mục tiêu đề ra.
Nga-phương Tây: ‘Cuộc chiến’ không súng đạn, trừng phạt phản tác dụng, điều trớ trêu vẫn xảy ra

Nga-phương Tây: ‘Cuộc chiến’ không súng đạn, trừng phạt phản tác dụng, điều trớ trêu vẫn xảy ra

Baoquocte.vn. Các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn mà phương Tây áp đặt lên Nga đã phản tác dụng? Liệu EU thiệt nhiều nhất và Nga được hưởng lợi nhiều nhất?
Saudi Arabia: ‘Vàng đen’ nơi cát trắng và nỗ lực tăng trưởng xanh

Saudi Arabia: ‘Vàng đen’ nơi cát trắng và nỗ lực tăng trưởng xanh

Baoquocte.vn. Mặc dù đạt doanh thu khổng lồ từ trữ lượng dầu khí lớn thứ hai thế giới, song Saudi Arabia vẫn chuyển mình mạnh mẽ để tăng trưởng xanh, bền vững hơn.
G20 dành tin vui cho các nước đang và kém phát triển

G20 dành tin vui cho các nước đang và kém phát triển

Baoquocte.vn. G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển và đang phát triển, cũng như các đảo quốc nhỏ.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động