Xung lực mới cho hợp tác then chốt Việt Nam-Na Uy

Hà Phương
Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Đinh Nho Hưng cho biết, chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến Na Uy lần này làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nổi bật là kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng và kinh tế biển.
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Đinh Nho Hưng. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Na Uy)
Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Đinh Nho Hưng. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Na Uy)

Xin Đại sứ chia sẻ ý nghĩa và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm Na Uy lần này của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân?

Nhận lời mời của Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ thăm chính thức Na Uy từ ngày 22-25/11. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Phó Chủ tịch nước Việt Nam đến Na Uy. Tham gia Đoàn công tác, có lãnh đạo của một số bộ, ngành trung ương và địa phương có nhiều hợp tác với Na Uy.

Chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước ta sang Na Uy có ý nghĩa quan trọng, tạo xung lực mới làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, ở cả bình diện song phương và đa phương. Những nội dung trao đổi sẽ tập trung vào việc gia tăng hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai nước và hiện thực hóa các tiềm năng, góp phần vào việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên hợp quốc và các chương trình phát triển, mục tiêu quốc gia có liên quan của hai bên.

Nội dung trao đổi trong các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ tại Na Uy của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ đề cập nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng, liên quan đến các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế tuần hoàn, phát triển kinh tế biển, nông nghiệp, thủy sản, giáo dục, khoa học công nghệ, tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai bên cũng sẽ trao đổi về việc hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong triển khai các quy hoạch, đề án phát triển trong lĩnh vực năng lượng và cam kết thực hiện phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Việt Nam; Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng giữa Việt Nam với Nhóm các đối tác quốc tế.

Bên cạnh đó, một nội dung được cả hai bên quan tâm là trao đổi về việc cùng với các nước liên quan thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), gồm bốn nước thành viên là Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sỹ, với quy mô GDP của cả khối là 1.200 tỷ USD.

Đại sứ Đinh Nho Hưng trình Thư ủy nhiệm lên Nhà vua Na Uy
Đại sứ Đinh Nho Hưng trình Thư ủy nhiệm lên Nhà vua Na Uy Harald Đệ ngũ. (Nguồn: Hãng thông tấn Nauy NTB)

Việt Nam và Na Uy có nhiều điểm tương đồng như lợi thế địa lý về đường bờ biển, Na Uy rất có kinh nghiệm trong phát triển kinh tế biển, kinh tế xanh… Hai nước có thể thúc đẩy hợp tác ra sao trong những lĩnh vực này?

Kinh tế biển, kinh tế xanh, với nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong đó, luôn giữ vai trò đầu tàu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của hai nước và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Sự phát triển đến ngày nay và trong tương lai của cả hai nước có sự đóng góp rất quan trọng từ các lĩnh vực này.

Xuất phát từ đó, nhiều lĩnh vực, chương trình hợp tác đã được triển khai rất hiệu quả, thiết thực như hàng hải, đóng tàu, năng lượng, thủy sản, nuôi trồng biển, nông nghiệp xanh, môi trường, rác thải nhựa trên biển, giảm thiểu phát thải…

Tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực này còn lớn. Trong đó, điểm mới của giai đoạn hiện nay và sắp tới là việc hai nước đang có cơ hội thúc đẩy hợp tác trong một số ngành “công nghiệp xanh”, những ngành công nghiệp tương lai không xa của thế giới. Tôi tin rằng, trong số đó, năng lượng tái tạo, thủy sản và nuôi trồng biển sẽ là những lĩnh vực quan trọng trong hợp tác giữa hai nước.

Các doanh nghiệp Na Uy đã có sự quan tâm nhất định vào thị trường Việt Nam. Làm sao để thu hút hơn nữa nguồn vốn đầu tư của Na Uy, cũng như thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ giữa các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Na Uy?

Tôi nhận thấy các doanh nghiệp, địa phương và các đối tác của Na Uy sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ, hiểu biết chuyên môn và ngày càng quan tâm tăng cường hợp tác với Việt Nam, mong muốn cam kết đầu tư và kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Không chỉ có đầu tư trực tiếp, đầu tư vốn vào các dự án đang hoạt động cũng là hình thức khá phổ biến, trên cơ sở phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên, hiệu quả của dự án, cũng như một số tiêu chí khác như cắt giảm phát thải, trung hòa carbon, hoặc góp phần thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên hợp quốc một cách có định lượng, đo đếm được.

Các cơ quan đại diện ngoại giao, thương vụ của hai nước đang và sẽ luôn hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp và địa phương kết nối, tìm kiếm các cơ hội hợp tác về đầu tư, thương mại, cũng như trong các lĩnh vực khác.

Đại sứ Đinh Nho Hưng trình Thư ủy nhiệm lên Nhà vua Na Uy

Đại sứ Đinh Nho Hưng trình Thư ủy nhiệm lên Nhà vua Na Uy

Nhà vua Na Uy bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Na Uy và Việt Nam ...

Na Uy-Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản trên biển bền vững

Na Uy-Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản trên biển bền vững

Việc nghiên cứu kinh nghiệm và bài học thành công của Na Uy giúp Việt Nam giải quyết các khó khăn hiện tại cũng như ...

Đại sứ Hilde Solbakken cùng chế biến món ăn tại Ngày hội Hải sản Na Uy đầu tiên tại Việt Nam

Đại sứ Hilde Solbakken cùng chế biến món ăn tại Ngày hội Hải sản Na Uy đầu tiên tại Việt Nam

Ngày hội Hải sản Na Uy đầu tiên tại Việt Nam vừa được tổ chức nhằm giới thiệu các loại hải sản đến từ quốc ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh Việt Nam

Tại sự kiện, các vị khách mời đã xem phóng sự về những thành tựu, đất nước và con người Việt Nam, thưởng thức ẩm ...

Chuyển đổi năng lượng: Hợp tác doanh nghiệp Na Uy-Việt Nam là hướng đi quan trọng

Chuyển đổi năng lượng: Hợp tác doanh nghiệp Na Uy-Việt Nam là hướng đi quan trọng

Ngày 13/9, tại TP Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, Cơ quan Thương vụ của Đại sứ quán Innovation Norway, ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Đại sứ Ngô Toàn Thắng làm việc với đại diện Hiệp hội khách du lịch Kuwait

Đại sứ Ngô Toàn Thắng làm việc với đại diện Hiệp hội khách du lịch Kuwait

Đại sứ Việt Nam tại Kuwait, ông Ngô Toàn Thắng đã có chuyến thăm và làm việc tại trụ sở Hiệp hội khách du lịch Kuwait ở tỉnh Farwaniya.
Bài tarot hôm nay 5/12/2023: Trong chuyện tình yêu, bạn có nên ở thế chủ động?

Bài tarot hôm nay 5/12/2023: Trong chuyện tình yêu, bạn có nên ở thế chủ động?

Hãy chọn một lá bài tarot dưới đây để khám phá xem liệu trong chuyện tình yêu, bạn có nên ở thế chủ động không nhé!
Từ ngày 01/7/2024, tiền lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ được cải cách thế nào?

Từ ngày 01/7/2024, tiền lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ được cải cách thế nào?

Từ ngày 01/7/2024 thì tiền lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ được cải cách thế nào? - Độc giả Minh Thiên
Cập nhật bảng giá xe máy Honda Wave Alpha mới nhất tháng 12/2023

Cập nhật bảng giá xe máy Honda Wave Alpha mới nhất tháng 12/2023

Bảng giá xe máy Honda Wave Alpha mới nhất tháng 12/2023 tại các đại lý trên cả nước sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết bên dưới đây.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... dự báo đồng bạc xanh giảm nhẹ dịp cuối năm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... dự báo đồng bạc xanh giảm nhẹ dịp cuối năm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Cuối năm, dự báo đồng bạc xanh khả năng giảm ...
Cận cảnh xe máy địa hình ‘dáng lạ’ Yamaha PG-1 vừa ra mắt tại Việt Nam, giá 31 triệu đồng

Cận cảnh xe máy địa hình ‘dáng lạ’ Yamaha PG-1 vừa ra mắt tại Việt Nam, giá 31 triệu đồng

Yamaha PG-1 là mẫu xe máy địa hình khá độc lạ khi mang kiểu dáng underbone của những chiếc xe đô thị.
Bộ Ngoại giao tập huấn về công tác cán bộ

Bộ Ngoại giao tập huấn về công tác cán bộ

Nhằm hỗ trợ, đồng hành với các đơn vị trong việc triển khai xây dựng Đề án vị trí việc làm của các đơn vị, Vụ Tổ chức Cán bộ - Bộ Ngoại giao phối ...
Nâng tầm hợp tác giữa Quốc hội  Việt Nam - Campuchia - Lào

Nâng tầm hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam - Campuchia - Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 4-7/12 và thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 7-10/12.
Phim Việt Nam được đông đảo khán giả tại Saudi Arabia chào đón

Phim Việt Nam được đông đảo khán giả tại Saudi Arabia chào đón

Đây là lần thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tham gia Liên hoan phim quốc tế Ambassador’s Choice kể từ năm 2020.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc tại Campuchia

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc tại Campuchia

Từ ngày 30/11-3/12, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có chuyến thăm và làm việc tại Campuchia.
Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Hai Đại sứ chia sẻ vui mừng về sự phát triển không ngừng của tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Tưng bừng Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Hoa Kỳ tại Hoàng thành Thăng Long

Tưng bừng Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Hoa Kỳ tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 2/12, Chương trình quảng bá văn hóa và giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Hoa Kỳ diễn ra tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.
Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar xây dựng các phương án bảo hộ công dân

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar xây dựng các phương án bảo hộ công dân

Tình hình an ninh tại một số bang miền Bắc Myanmar có diễn biến phức tạp. Đây cũng là khu vực có đông công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân được giải cứu ở Myanmar

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân được giải cứu ở Myanmar

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đưa ra một số khuyến cáo tới công dân Việt Nam tại Myanmar, đặc biệt là ở các khu vực đang có giao tranh.
Họp Ban chỉ đạo liên ngành về công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Israel

Họp Ban chỉ đạo liên ngành về công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Israel

Cuộc họp liên ngành để triển khai chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ về công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Israel.
61 công dân Việt Nam được giải cứu khỏi sòng bạc lừa đảo ở Myanmar

61 công dân Việt Nam được giải cứu khỏi sòng bạc lừa đảo ở Myanmar

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Myanmar và đơn vị liên quan phối hợp với cơ quan chức năng và Myanmar để có biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.
Chưa có người Việt thương vong do xung đột Israel - Hamas

Chưa có người Việt thương vong do xung đột Israel - Hamas

Người phát ngôn Phạm Thu Hằng kêu gọi công dân tại Israel cần theo dõi sát thông tin từ Bộ Ngoại giao và sở tại, chuẩn bị cho phương án sơ tán khi cần thiết.
Họp Ban chỉ đạo công tác bảo hộ công dân trước tình hình xung đột leo thang căng thẳng ở Trung Đông

Họp Ban chỉ đạo công tác bảo hộ công dân trước tình hình xung đột leo thang căng thẳng ở Trung Đông

Sáng ngày 23/10, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, Trưởng ban Ban chỉ đạo công tác bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao đã chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Vị ngọt trong câu chuyện của 'Đại sứ Xoài'

Vị ngọt trong câu chuyện của 'Đại sứ Xoài'

Với nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, những năm tháng đảm nhiệm cương vị Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản là hành trình khó quên nhất trong suốt sự nghiệp ngoại ...
Cao Bằng phát triển bóng đá cộng đồng dưới sự hỗ trợ của Na Uy: Quả bóng tròn đưa giấc mơ của trẻ em Việt vươn xa

Cao Bằng phát triển bóng đá cộng đồng dưới sự hỗ trợ của Na Uy: Quả bóng tròn đưa giấc mơ của trẻ em Việt vươn xa

Cao Bằng là một trong 4 tỉnh phía Bắc của Việt Nam tham gia thực hiện dự án 'Bóng đá cộng đồng tại Việt Nam' của Liên đoàn Bóng đá Na Uy.
Nhật Bản: Nơi sự sống hồi sinh

Nhật Bản: Nơi sự sống hồi sinh

Nhân dịp một người bạn từ Nhật Bản gửi mấy bức ảnh chụp từ tháng 6/2011, 3 tháng sau thảm họa kép động đất và sóng thần tại Nhật Bản, tôi muốn chia sẻ về ...
Việt Nam-Trung Quốc: Câu chuyện hai đất nước núi sông liền một dải

Việt Nam-Trung Quốc: Câu chuyện hai đất nước núi sông liền một dải

Việc không ngừng phát triển quan hệ Việt-Trung là phù hợp với nhu cầu và lợi ích, là hòa bình, hợp tác và phát triển lâu bền của nhân dân hai nước...
Một vài kỷ niệm gửi những 'người bạn' Nhật Bản yêu quý của tôi!

Một vài kỷ niệm gửi những 'người bạn' Nhật Bản yêu quý của tôi!

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn đẹp nhất, rực rỡ nhất với nhiều mốc son đáng nhớ.
Ký ức về Nhật Bản - đất nước ân tình trong - cuộc đời ngoại giao

Ký ức về Nhật Bản - đất nước ân tình trong - cuộc đời ngoại giao

Chắc chắn, mỗi chúng ta đều mang trong lòng mối ân tình sâu sắc về những người bạn Nhật Bản thủy chung, chân tình mà chúng ta từng gặp.
Phiên bản di động