Xung lực mới trong quan hệ đầu tư Việt Nam-Ấn Độ

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sáng 17/12, tại thủ đô New Delhi, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ tổ chức.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, một số ủy ban của Quốc hội, thành viên chính phủ, lãnh đạo một số địa phương của Việt Nam và đoàn doanh nghiệp Việt Nam.

Về phía Ấn Độ có ông Chandrajit Banerjee, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp (CII); ông Anurag Jai, Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Amitabh Kant, Tổng Giám đốc Ủy ban Chuyển đổi quốc gia; ông Suresh Prabhu - Thượng nghị sĩ, cựu Bộ trưởng Công Thương và đại diện của khoảng 150 doanh nghiệp với hơn 200 doanh nhân, trong đó có các tập đoàn lớn như ONGC, Essar, Hinduja, Bharat Biotech, Adani, Trivitron, Biocon, HCL, Indian Oil...

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã tăng trưởng bình quân 20% mỗi năm và dự kiến đạt 13 tỷ USD vào năm 2021 bất chấp tác động của đại dịch Covid-19. Đây là cơ sở để hai nước sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 15 tỷ USD trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam hiện có hơn 34.400 dự án đầu tư nước ngoài của 141 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số vốn đăng ký trên 400 tỷ USD.

Tuy nhiên, số vốn đăng ký của các nhà đầu tư Ấn Độ vào Việt Nam chưa đến 1 tỷ USD và ngược lại, các nhà đầu tư từ Việt Nam vào Ấn Độ cũng chưa nhiều.

Điều này chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống từ rất lâu đời, đồng thời là đối tác chiến lược toàn diện, có quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp, đáng tin cậy giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Theo Chủ tịch Quốc hội, sự tham gia rất đông đảo của đại diện doanh nghiệp hai nước tại diễn đàn này vừa là chủ thể của quá trình hợp tác kinh tế, vừa khởi xướng và truyền cảm hứng cho các ý tưởng, cho các động lực và xung lực mới trong quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Bày tỏ hy vọng quan hệ đầu tư giữa hai nước sẽ bùng nổ như quan hệ thương mại mà hai bên đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội hy vọng diễn đàn này sẽ là nền tảng tạo được một làn sóng đầu tư qua lại giữa doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu bật lợi thế của Việt Nam, đó là thị trường hơn 100 triệu dân với dân số trẻ đang trong thời kỳ dân số vàng và tầng lớp trung lưu đang gia tăng rất nhanh chóng.

Cùng với đó, các doanh nghiệp Ấn Độ có cơ hội tiếp cận với thị trường rộng lớn của ASEAN - nền kinh tế đứng thứ 6 thế giới với tổng dân số đến 650 triệu người.

Đầu tư vào Việt Nam cũng là được tiếp cận với thị trường rộng lớn trên thế giới do Việt Nam là một đối tác đã ký kết và tham gia 17 hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ. (Nguồn: TTXVN)

Việt Nam còn có hệ thống pháp luật khá đồng bộ, với hệ thống chính sách về ưu đãi đầu tư và bảo hộ đầu tư theo những tiêu chuẩn cao không chỉ đối với khu vực mà còn đối với quốc tế. Thêm vào đó, Chính phủ Việt Nam luôn cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh để tạo điều kiện tốt nhất và thuận lợi nhất cho doanh nghiệp các nước đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Theo người đứng đầu Quốc hội Việt Nam, dư địa và cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước còn rất nhiều. Hai nước cần hướng đến một nền kinh tế xanh, nền kinh tế tuần hoàn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá hai nước cũng có tiềm năng và lợi thế để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số, xây dựng chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số, năng lượng, thăm dò khai thác và chế biến dầu khí trong vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam cũng như tham gia vào các dự án thuộc lĩnh vực năng lượng, tái tạo điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, kể cả tham gia đầu tư các hệ thống đường dây truyền tải điện.

Về lĩnh vực này, Chủ tịch Quốc hội cho biết tới đây Nhà nước cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư để kết nối với nguồn điện.

Hai nước cũng có thể hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp dược phẩm, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Việt Nam hoàn toàn có điều kiện để trở thành một trung tâm sản xuất vaccine không chỉ cho người mà cho cả gia súc; trung tâm nghiên cứu sản xuất, chế biến và phân phối thuốc đặc trị cho các bệnh nhiệt đới không chỉ dành cho Việt Nam mà còn cho toàn khu vực Đông Nam Á và Đông Á.

Vì thế, tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này là rất lớn. Theo đó, các doanh nghiệp Ấn Độ có thể tham gia đầu tư về kết cấu hạ tầng, công nghiệp chế biến, nông sản, đầu tư trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo.

Chủ tịch Quốc hội cho biết hai nước đã đạt được sự nhất trí cao về hợp tác, theo đó, Chính phủ Ấn Độ sẽ ưu tiên nhiều học bổng, chương trình đào tạo chuyên gia của Việt Nam tại Ấn Độ và đây chính là lực lượng sau này đóng vai trò nòng cốt và dẫn dắt cho mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ
Các đại biểu tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ. (Nguồn: TTXVN)

Với tinh thần như vậy, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh các cơ quan đã phối hợp tổ chức diễn đàn này và nhấn mạnh, những thành công gặt hái tại đây là sự khởi đầu rất tốt đẹp cho một làn sóng đầu tư mới giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước.

Tất cả vì mục tiêu đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam-Ấn Độ lên một tầm cao mới, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước và cao hơn cả là mang lại sự thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc cho nhân dân mỗi nước.

Tin tưởng các doanh nghiệp hai nước sẽ thực hiện được mục tiêu đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh sự thành công của các doanh nghiệp cũng chính là thành công của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ
Các doanh nghiệp Ấn Độ dự Diễn đàn. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại Diễn đàn, Thượng nghị sĩ Suresh Prabhu, cựu Bộ trưởng Công Thương Ấn Độ và Chủ tịch CII Chandrajit Banerjee nhấn mạnh, Chính phủ Ấn Độ đang triển khai chính sách Hành động hướng Đông và Việt Nam là một trong những đối tác rất quan trọng của Ấn Độ tại khu vực Đông Nam Á.

Cho rằng thương mại và đầu tư là trụ cột trong quan hệ hai nước, từ quan điểm của Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ, ông Chandrajit Banerjee khẳng định hai nước đã đạt nhiều kết quả hợp tác trong một số lĩnh vực và còn có nhiều cơ hội hợp tác trong chuỗi giá trị, giáo dục - đào tạo, công nghệ, sản xuất, công nghệ chế biến… CII tập trung thúc đẩy kết nối cũng như vận chuyển, logistics.

Ông Chandrajit Banerjee cho rằng hai nước cần có chiến lược toàn diện trong kết nối doanh nghiệp hai bên. Việt Nam có sự kết nối chặt chẽ trong chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực. Ấn Độ cũng là thành viên năng động trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Từ đó, hai nước có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau trong lĩnh vực này, phối hợp trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân hai nước…

Tại diễn đàn, Chủ tịch CII nhấn mạnh đến việc phát triển kỹ năng cho người lao động, đặc biệt trong lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao. Do đó, diễn đàn lần này là cơ hội để hai bên chia sẻ, đẩy mạnh phối hợp.

Cựu Bộ trưởng Công Thương Suresh Prabhu nhấn mạnh năm 1975, Việt Nam đã giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng đó có được nhờ sự dũng cảm, bản lĩnh của nhân dân Việt Nam. Việt Nam cũng đã thành công trong công tác xóa đói giảm nghèo.

Trong nhiều năm trước đây, Ấn Độ có tốc độ tăng trưởng cao. Cả hai nước đều có thể duy trì mức độ tăng trưởng nếu cùng hợp tác chặt chẽ, có thể bổ trợ cho nhau, bảo đảm tính bền vững. Ấn Độ đã cam kết sản xuất năng lượng tái tạo, chuyển đổi năng lượng theo hướng bền vững.

Theo đó, hai nước có thể hợp tác trong lĩnh vực này, nâng cao năng lực cho người lao động, đặc biệt không chỉ trong lĩnh vực sản xuất ở mỗi nước mà còn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam có thể bổ trợ bằng cách sản xuất những mặt hàng có thế mạnh. Khi đã xác định thế mạnh của mình, hai nước có thể hoàn toàn mang lại những cơ hội mới cho nhau.

Ông Suresh Prabhu cũng nêu bật tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo và đưa ra những ý tưởng mới. Ông cho rằng Việt Nam là hình mẫu trên thế giới, sự thành công thể hiện rõ tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam có thể tiếp tục phát huy.

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chủ trương, chính sách của Việt Nam luôn đặt người dân vào vị trí trung tâm của mọi mục tiêu, định hướng phát triển.

Ông Suresh Prabhu chia sẻ hiện Ấn Độ cũng có chính sách tương tự và cho rằng với những điểm tương đồng, hai nước có thể hợp tác để đem lại tăng trưởng cao, nâng cao đời sống của người dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ trao các thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến Lễ trao 12 thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực như hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin; chế biến dầu khí và năng lượng; triển khai thực hiện hạ tầng dự án công viên dược tại Việt Nam; thỏa thuận hợp tác về trồng cây dược liệu (nghệ, tiêu đen) theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam; thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực xử lý chất thải thành năng lượng, chất thải công nghiệp và y tế, tái chế; hợp tác đầu tư phát triển các loại thuốc đặc trị Covid-19 mới và các sản phẩm dược tiềm năng khác; hợp tác về chuyển giao công nghệ và công nghệ thông tin; hợp tác về tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư; hợp tác về giáo dục và du lịch…; trong đó có 3 dự án với tổng mức đầu tư rất cụ thể lên đến 800 triệu USD.

Đáng chú ý trong đó Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn HCL Technologies Limited (Ấn Độ) đã trao đổi thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, phát triển kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ (IoT, AI, Big Data…), chuyển đổi và phát minh số trong các ngành hàng không, năng lượng, y tế…

Chủ tịch Quốc hội thăm Hàn Quốc và Ấn Độ: Hướng Nam hay hướng Đông đều là hướng đến Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội thăm Hàn Quốc và Ấn Độ: Hướng Nam hay hướng Đông đều là hướng đến Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân quốc Park Byeong Seug, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán và gặp cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán và gặp cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Ngay sau khi đến Thủ đô New Delhi bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

XSMB 30/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 30/6/2022. dự đoán XSMB

XSMB 30/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 30/6/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 30/6. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 30/6/2022. xổ số hôm nay 30/6. xổ số miền Bắc thứ 5. xo so mien bac. SXMB ...
Điện mừng Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp

Điện mừng Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện chúc mừng nhân dịp Bà Yaël Braun-Pivet được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp nhiệm kỳ 2022-2027.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist

Baoquocte.vn. Thường trực Ban Bí thư khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng quan hệ truyền thống hữu nghị với các đảng cộng sản, cánh tả trong đó có ...
Phát hiện mới giúp điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Phát hiện mới giúp điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Baoquocte.vn. Phát hiện mới được đánh giá là đặt nền móng cho việc phát triển một phương pháp điều trị hiệu quả tổn thương não ở trẻ sơ sinh.
Quảng Trị: Bắt đối tượng lên vùng biên vận chuyển trái phép 618 viên ma túy

Quảng Trị: Bắt đối tượng lên vùng biên vận chuyển trái phép 618 viên ma túy

Baoquocte.vn. Ngày 28/6, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Wimbledon 2022: Khoảnh khắc vui vẻ và âu lo của các ngôi sao quần vợt

Wimbledon 2022: Khoảnh khắc vui vẻ và âu lo của các ngôi sao quần vợt

Baoquocte.vn. Giải quần vợt Wimbledon 2022 đã chính thức bắt đầu với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các tay vợt nổi tiếng thế giới.
XSMN 30/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 30/6/2022. xổ số hôm nay

XSMN 30/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 30/6/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 30/6. xổ số hôm nay 30/6/2022. trực tiếp xổ số miền Nam 30/6/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 30 tháng 6. xổ số miền Nam thứ 5. ...
Covid-19 ngày 29/6: Gần 9.400 ca khỏi bệnh, 777 F0 mới và tăng lên 49 bệnh nhân nặng

Covid-19 ngày 29/6: Gần 9.400 ca khỏi bệnh, 777 F0 mới và tăng lên 49 bệnh nhân nặng

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/6 của Bộ Y tế cho biết có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 bệnh nhân khỏi và không có F0 tử ...
Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Đại sứ Anh tại Việt Nam

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Đại sứ Anh tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Anh cũng như vai trò của Anh trong việc tăng cường gắn kết lợi ích ở khu vực và toàn cầu.
NSND Thu Hà 'gây thương nhớ' trong bộ ảnh mới

NSND Thu Hà 'gây thương nhớ' trong bộ ảnh mới

Baoquocte.vn. Mới đây, NSND Thu Hà gây thương nhớ với bộ ảnh mới khoe trọn vẻ đẹp đằm thắm, quyến rũ...
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Phản ứng của phương Tây về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Nam Thái Bình Dương cho thấy cuộc cạnh tranh ngày một nóng tại khu vực.
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Ấn Độ đã góp phần nâng cấp quan hệ hai bên lên tầm cao mới.
ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

Baoquocte.vn. Ấn Độ và ASEAN đều nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế để giải quyết các thách thức toàn cầu.
Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Baoquocte.vn. Trung Quốc đang đặt nền móng cho một căn cứ quân sự ở quần đảo Solomon và có thể hiện thực hóa nó bất kỳ lúc nào.
Phiên bản di động