Y tế Việt Nam - Những hy sinh không thể đong đếm và kỳ tích từ chiến dịch tiêm chủng thần tốc

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hơn 2 năm qua, khi đại dịch Covid-19 càn quét không chỉ riêng Việt Nam mà cả thế giới, y tế là lĩnh vực được nhắc đến nhiều nhất, được quan tâm nhất, gian khổ nhất và cũng được tôn vinh nhất.

Ngành y tế được gọi là lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến khốc liệt giữa con người với virus SARS-CoV-2. Và trong trận chiến đó, những “chiến sĩ áo trắng” của Việt Nam đã làm nên không ít kỳ tích trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, khiến cộng đồng quốc tế cảm phục, trân trọng.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng ở quận Tân Bình, TP.HCM. (Nguồn: TTXVN)
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng ở quận Tân Bình, TP.HCM. (Nguồn: TTXVN)

Đã có rất nhiều hy sinh được đánh đổi

Năm 2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nhà khoa học nhận định dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023; có thể xuất hiện các chủng virus mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường.

Tuy nhiên, việc bao phủ vaccine và có thuốc điều trị đã giúp giảm số ca nặng, tử vong và giảm tỷ lệ mắc. Do vậy, nhiều quốc gia đã thay đổi chiến lược ứng phó dịch bệnh, từ cố gắng dập tắt dứt điểm sang sống chung an toàn với dịch bệnh.

Việt Nam không nằm ngoài sự xâm nhập của SARS-CoV-2. Năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành, nhất là đợt dịch lần thứ tư bùng phát từ cuối tháng 4/2021 tại Việt Nam với biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm.

Trong lúc chưa có đủ vaccine, thuốc chữa bệnh, chưa hiểu hết về biến chủng mới, chưa có nhiều kinh nghiệm ứng phó, năng lực y tế còn hạn chế, Việt Nam bắt buộc phải áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch chưa từng có tiền lệ để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân.

Với quan điểm nhất quán: Đặt sức khỏe và tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết, Chính phủ đã ban hành một loạt quyết sách chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch như Chiến lược vaccine; tiếp cận toàn dân, lấy xã, phường làm pháo đài; điều động lực lượng quân đội, công an vào hỗ trợ các tỉnh phía Nam; từ chính sách “không Covid-19” chuyển sang “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19,” để vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế xã hội.

Tiếp tục vai trò “tuyến đầu,” ngành y tế lại gánh vác trọng trách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong thực hiện mục tiêu mới.

Khi dịch bệnh thâm nhập nhanh, nhiễm sâu tại các đô thị, trong khi chưa có vaccine, thuốc đặc trị, ngành Y tế đã nhanh chóng điều chỉnh tổ chức thực hiện, đưa dịch vụ y tế đến cơ sở để người dân tiếp cận nhanh nhất các biện pháp y tế, thành lập hơn 700 trạm y tế xã lưu động trong thời gian rất ngắn, không để đổ vỡ hệ thống y tế trên cả nước.

Đặc biệt trong tháng 8-9/2021, Việt Nam đã kịp thời điều động hơn 300.000 lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng y tế, Quân đội, Công an hỗ trợ các tỉnh tâm dịch phía Nam.

Không thể đong đếm hết những khó khăn, những hy sinh vất vả của đội ngũ y tế phải gồng mình vượt qua trong thời gian đó. Có không biết bao nhiêu y bác sĩ tuyến đầu đã cống hiến toàn bộ sức khỏe, trí tuệ, gạt bỏ đi hết những nhu cầu riêng để chiến đấu trong cuộc chiến chung, cứu sống bệnh nhân Covid-19.

Từ người ở các tổ y tế cộng đồng, đội phản ứng nhanh, đến các y bác sĩ trong các bệnh viện dã chiến, hay những người túc trực tại các trung tâm hồi sức, trung tâm điều trị, đều đã đổ rất nhiều mồ hôi, nước mắt, sức lực, tinh thần, thậm chí cả tính mạng mình để hỗ trợ và cứu sống bệnh nhân không may mắc bệnh.

Họ đã trở thành những "người thân" duy nhất, sát cánh cùng bệnh nhân trong cuộc chiến với bệnh tật. Họ cũng là những người chứng kiến sự ra đi của bệnh nhân, sự chia lìa của một gia đình.

Tuy nhiên, tất cả những cảm xúc, áp lực đó, họ đều phải gói ghém lại, không cho phép bản thân lơ là gục ngã để giữ vững tinh thần làm việc. Đã có rất nhiều hy sinh được đánh đổi để người dân có lại cuộc sống an lành!

Những thành quả ấn tượng

Chiến đấu với Covid-19, giành lại sự sống cho người bệnh là một cuộc chiến chưa từng có tiền lệ đối với nhân dân nói chung và cả ngành y tế nói riêng. Nhưng không dừng ở các biện pháp đối phó, Đảng và Chính phủ đã xây dựng và quyết liệt triển khai chiến lược vaccine, thành lập Quỹ vaccine, thúc đẩy ngoại giao vaccine, bằng mọi biện pháp có thể để đưa vaccine về nước, phát động chiến dịch tiêm chủng miễn phí toàn dân lớn nhất từ trước tới nay, như một biện pháp căn cơ, bền vững để ứng phó với dịch bệnh.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 cho người dân tại phường 5, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. (Nguồn: TTXVN)
Tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 cho người dân tại phường 5, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. (Nguồn: TTXVN)

Thời điểm triển khai chiến dịch tiêm chủng với quy mô chưa từng có hồi tháng 9/2021, có những ngày lực lượng y tế tại Hà Nội đã dốc toàn lực ra quân phục vụ tiêm chủng. Có ngày, Hà Nội đã thực hiện tiêm hơn 600.000 mũi vaccine phòng Covid-19, có những điểm tiêm chủng diễn ra tới 2, 3 giờ sáng với mục tiêu phủ rộng vaccine nhanh nhất, an toàn nhất đến mọi người dân.

Những nỗ lực chung của các cấp, ngành có sự đóng góp vô cùng lớn lao của các cán bộ, nhân viên ngành y và nó đã được đền đáp xứng đáng. Từ một nước có tỷ lệ tiêm vaccine rất thấp: Thời điểm đợt dịch thứ tư bùng phát, ngày 27/4/2021, mới có 320.000 liều vaccine được tiêm, đến nay Việt Nam đã vượt lên là 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới với gần 192,7 triệu liều đã tiêm.

Tính đến ngày 24/2 vừa qua, tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên 1 mũi là gần 100%, 2 mũi là 95%; người từ 12 đến 17 tuổi 1 mũi là 92%, 2 mũi là 76%. Nhờ đó, số ca nhiễm nhập viện, chuyển nặng, tử vong giảm rõ rệt, ngay cả khi các ca nhiễm biến chủng Omicron tăng cao trong những ngày sau Tết Nguyên đán gần đây.

Bà Satoko Otsu, đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, những thành quả tiêm chủng của Việt Nam là thực sự ấn tượng. Bà cho rằng, thành công của Việt Nam trong phòng, chống dịch đã chứng minh sự hiệu quả của cách tiếp cận toàn dân, toàn hệ thống chính trị, các biện pháp và ý tưởng sáng tạo trong kiểm soát dịch, công tác truyền thông minh bạch…

Những thành tựu đó được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhiều đối tác đã tiếp cận WHO để tìm hiểu về những kinh nghiệm hiệu quả của Việt Nam trước thách thức của đại dịch.

Dự báo tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể còn bùng phát các đợt dịch mới với những biến chủng mới lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn.

Thực tế đó đặt ra nhiệm vụ hết sức nặng nề và sự hy sinh cống hiến của ngành y tế sẽ tiếp tục góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch của cả nước, tạo nên sức lan tỏa, tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam chiến thắng dịch bệnh.

Một lần nữa, tất cả chúng ta xin được nói lời tri ân với những người thầy thuốc - những “chiến sĩ áo trắng” bất chấp hiểm nguy để mang lại sức khỏe cho cộng đồng, cho xã hội.

Covid-19 sáng 27/2: Ca mắc mới giảm, hơn 98% F0 ở Hà Nội điều trị tại nhà, dịch nóng ở Yên Bái, sai lầm nghiêm trọng khi dùng kit test nhanh

Covid-19 sáng 27/2: Ca mắc mới giảm, hơn 98% F0 ở Hà Nội điều trị tại nhà, dịch nóng ở Yên Bái, sai lầm nghiêm trọng khi dùng kit test nhanh

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 3.219.177 ca nhiễm Covid-19, số bệnh nhân nặng đang điều trị là 2.979 ca.

Di chứng hậu Covid-19 ở trẻ em: Không nên quá lo lắng, đặc biệt chú ý hội chứng tự kỷ ám thị

Di chứng hậu Covid-19 ở trẻ em: Không nên quá lo lắng, đặc biệt chú ý hội chứng tự kỷ ám thị

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Việt Đức, không nên quá lo lắng về di chứng hậu Covid-19 ở trẻ em vì tỷ ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho hàng hoá Việt Nam xuất khẩu và quá cảnh sang nước thứ 3

Đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho hàng hoá Việt Nam xuất khẩu và quá cảnh sang nước thứ 3

Baoquocte.vn. Việt Nam mong muốn Trung Quốc tiếp tục tạo thuận lợi để hàng hóa, nhất là nông thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.
Chuyên gia: Nga có thể 'chơi' với nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt

Chuyên gia: Nga có thể 'chơi' với nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt

Baoquocte.vn. G7 đã đưa ra ý tưởng về giới hạn giá đối với dầu Nga nhằm siết chặt khả năng tài trợ của Điện Kremlin trong chiến dịch quân sự ở ...
Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023; đang triển khai các chỉ đạo về giá sách giáo ...
MU không có vé C1, Cristiano Ronaldo tính ra đi và phương án tìm cầu thủ thay thế

MU không có vé C1, Cristiano Ronaldo tính ra đi và phương án tìm cầu thủ thay thế

Baoquocte.vn. Trước khả năng chia tay Cristiano Ronaldo và bán đứt Anthony Martial, MU được cho là đang liên hệ Paulo Dybala để tăng sức mạnh cho hàng công.
Khẳng định ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an, Nga loại trừ Đức và một quốc gia châu Á

Khẳng định ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an, Nga loại trừ Đức và một quốc gia châu Á

Baoquocte.vn. Nga mới đây cho rằng, cần mở rộng Hội đồng Bảo an, thêm các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh để cho cơ cấu này trở ...
Anh: Tay đua người Trung Quốc vẫn tỉnh táo sau tai nạn kinh hoàng

Anh: Tay đua người Trung Quốc vẫn tỉnh táo sau tai nạn kinh hoàng

Baoquocte.vn. Tại chặng đua F1 ở Anh, tay đua người Trung Quốc gặp tai nạn kinh hoàng, xe của anh lật ngược, đâm mạnh vào góc đường đua và hư hại ...
Sau hàn gắn với Pháp, Australia xúc tiến bàn thảo với IAEA kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân

Sau hàn gắn với Pháp, Australia xúc tiến bàn thảo với IAEA kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Australia sẽ hội đàm với Tổng giám đốc IAEA để bàn thảo về kế hoạch mua sắm tàu ngầm hạt nhân của Canberra.
Lào: Lạm phát tăng 23,6%, CPI vượt mức trần, nội tệ rớt giá

Lào: Lạm phát tăng 23,6%, CPI vượt mức trần, nội tệ rớt giá

Baoquocte.vn. Tỷ lệ lạm phát tại Lào trong tháng 6/2022 tăng 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất từng được ghi nhận trong 22 năm qua.
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 4/7 - SXMN 4/7/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 4 tháng 7

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 4/7 - SXMN 4/7/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 4 tháng 7

Baoquocte.vn. XSMN 4/7. xổ số hôm nay 4/7. kết quả xổ số miền Nam XSMN thứ 2 ngày 4/7/2022. xổ số hôm nay ngày 4 tháng 7. SXMN 4/7. xo so ...
Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ireland

Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ireland

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ireland, ghi nhận những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt ...
Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023; đang triển khai các chỉ đạo về giá sách giáo khoa.
Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Baoquocte.vn. Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào đã công bố và hướng dẫn nghiên cứu tác phẩm ‘Hồ Chí Minh toàn tập’ trong công tác giảng dạy và học tập.
Điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội khó đoán định

Điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội khó đoán định

Baoquocte.vn. Lãnh đạo nhiều trường THCS và THPT ở Hà Nội nhận định, điểm chuẩn khó đoán định do phụ thuộc tỷ lệ đăng ký nguyện vọng.
Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Baoquocte.vn. Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa có công văn về việc triển khai tổ chức xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2022.
Internship – Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản có điểm gì hấp dẫn?

Internship – Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản có điểm gì hấp dẫn?

Baoquocte.vn. Chương trình Internship Nhật Bản là chương trình của chính phủ Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp nước này tiếp nhận và sử dụng các sinh viên quốc tế thực tập tại doanh nghiệp ...
Hôm nay (1/7), TP. Hồ Chí Minh bắt đầu tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và mầm non

Hôm nay (1/7), TP. Hồ Chí Minh bắt đầu tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và mầm non

Baoquocte.vn. Từ hôm nay (1/7) cho đến hết tháng 7, TP. Hồ Chí Minh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1 và lớp 6.
Dự báo thời tiết thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Dự báo thời tiết thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Baoquocte.vn. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin thời tiết trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022.
Lở đất ở Ấn Độ: Ít nhất 27 người thiệt mạng, 40 người mất tích

Lở đất ở Ấn Độ: Ít nhất 27 người thiệt mạng, 40 người mất tích

Baoquocte.vn. Ngày 2/7, Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ lở đất nghiêm trọng ở bang Manipur đã tăng lên 27 người, 40 người vẫn đang mất tích.
Dự báo thời tiết: Thông tin cuối cùng về cơn bão số 1, cảnh báo nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ, thời tiết nguy hiểm trên biển

Dự báo thời tiết: Thông tin cuối cùng về cơn bão số 1, cảnh báo nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ, thời tiết nguy hiểm trên biển

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết, hoàn lưu cơn bão số 1 gây nguy hiểm trên biển; ngập úng tại Điện Biên, nắng nóng quay trở lại khu vực Bắc và Trung Bộ...
Trung Quốc: Chìm cần cẩu nổi tại Quảng Đông do bão Chaba, 27 người mất tích

Trung Quốc: Chìm cần cẩu nổi tại Quảng Đông do bão Chaba, 27 người mất tích

Baoquocte.vn. Ngày 3/7, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc thông báo đã có 27 người mất tích sau khi một cần cầu nổi bị chìm ngoài khơi do bão Chaba.
Chính phủ cảnh báo không chủ quan trước diễn biến bão số 1

Chính phủ cảnh báo không chủ quan trước diễn biến bão số 1

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về phòng, chống cơn bão số 1, có tên quốc tế CHABA, có sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 15.
Hộ chiếu phổ thông mẫu mới cấp cho công dân Việt Nam từ 1/7 có nhiều cải tiến, mang bản sắc riêng

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới cấp cho công dân Việt Nam từ 1/7 có nhiều cải tiến, mang bản sắc riêng

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới.
Phiên bản di động