Yemen: Phiến quân Houthi ngăn cản tàu của LHQ rời khỏi Hodeidah

25/03/2020 07:28

TGVN. Ngày 24/3,  Chính phủ Yemen cáo buộc phiến quân Houthi đã ngăn chặn một con tàu của Liên hợp quốc (LHQ) rời khỏi cảng Hodeidah. Trên tàu có các đại diện của Chính phủ được quốc tế công nhận. Đây là lần thứ 2 con tàu này bị chặn rời cảng bởi lực lượng Houthi.

TIN LIÊN QUAN
yemen phien quan houthi ngan can tau cua lhq roi khoi hodeidah Tình hình Yemen: Liên hợp quốc gia hạn trừng phạt, Mỹ nói Iran tài trợ cho Houthi sẽ 'đe dọa' Saudi Arabia
yemen phien quan houthi ngan can tau cua lhq roi khoi hodeidah Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu phá âm mưu của Houthi ở Biển Đỏ
yemen phien quan houthi ngan can tau cua lhq roi khoi hodeidah
Cảng Hodeidah. (Nguồn: Reuters)

Lực lượng Houthi và LHQ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan thông tin kể trên. Trước đó, con tàu đã được lên kế hoạch chở các đại diện của Chính phủ từ Hodeidah đến cảng Mokha - thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Yemen.

Những người trên chuyến tàu là thành viên của đoàn đàm phán 2 tuần trước đã quyết định không tham gia phiên thảo luận chung do LHQ bảo trợ để bàn về thoả thuận ngừng bắn cũng như triển khai trở lại binh lính chính phủ tại thành phố cảng Hodeidah - vốn đang nằm trong tranh chấp giữa các bên liên quan.

Yemen sa lầy trong cuộc xung đột kể từ khi phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn giành quyền kiểm soát thủ đô Sanaa từ tay Chính phủ được quốc tế công nhận vào cuối năm 2014. Một liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen nhằm khôi phục lại quyền lực của Chính phủ. Tuy nhiên đến nay, lực lượng của Houthi vẫn kiểm soát hầu hết các thành phố lớn tại Yemen.

Liên quan tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đến thời điểm hiện tại, Yemen chưa ghi nhận chính thức bất cứ trường hợp nào nhiễm bệnh. Các bên liên quan đã thực hiện các biện pháp sàng lọc và đóng cửa các sân bay, bến cảng thuộc quyền kiểm soát.

yemen phien quan houthi ngan can tau cua lhq roi khoi hodeidah

 

Yemen: Sau 7 ngày đàm phán, Chính phủ và phiến quân Houthi đạt thỏa thuận quan trọng

TGVN. Ngày 16/2, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, các bên đối địch ở Yemen đã nhất trí triển khai một thỏa thuận trao đổi ...

yemen phien quan houthi ngan can tau cua lhq roi khoi hodeidah

 

Yemen: Phiến quân Houthi bắn rơi máy bay chiến đấu của Saudi Arabia

TGVN. Ngày 15/2, Liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tại Yemen cho biết, một máy bay chiến đấu của Saudi Arabia đã rơi ở Yemen.

yemen phien quan houthi ngan can tau cua lhq roi khoi hodeidah

 

Houthi tấn công đẫm máu nhất lịch sử nội chiến Yemen, Liên đoàn Arab và các nước phản ứng

TGVN. Ngày 20/1, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia đã lên án ...

Thế Việt

(theo THX)