Yoshine Melody 2022: Cùng lan tỏa tình yêu âm nhạc

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sáng hôm nay (26/11), tại Hà Nội đã diễn ra Liên hoan đàn, hát Yoshine Melody Festival 2022 (YMF 2022) do Viện Khoa học giáo dục Yoshine Melody phối hợp với Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức. TG&VN đã có cuộc phỏng vấn nhanh với PGS. TS. Nguyễn Bình Định, Trưởng Ban Tổ chức, Trưởng ban Giám khảo YMF 2022.
Yoshine Music Festival 2022 sân chơi tài năng Việt. Hội đồng Giám khảo Chương trình. (Ảnh BTC)
Yoshine Music Festival 2022 sân chơi tài năng Việt. Hội đồng Giám khảo Chương trình. (Ảnh BTC)

Chào ông, YMF 2022 đã chính thức khai mạc. Xin ông cho biết ý nghĩa của sự kiện này?

Yoshine Music Festival 2022 được tổ chức nhằm kết nối và tạo sân chơi cho các thanh thiếu niên, học sinh có năng khiếu, đam mê âm nhạc được thể hiện tài năng của mình, được giao lưu, học hỏi để nâng cao hiểu biết, mở rộng tầm nhìn, góp phần duy trì, phát triển hơn nữa sự yêu thích và quyết tâm vươn lên trong học tập, rèn luyện để đạt được ước mơ hoạt động nghệ thuật.

Chương trình Festival này vừa góp phần làm phong phú việc đáp ứng nhu cầu giải trí, thưởng thức nghệ thuật của công chúng, đồng thời còn là nơi gặp gỡ, hợp tác, liên kết giữa Viện Khoa học giáo dục Yoshine Melody với các cơ sở đào tạo, phổ cập âm nhạc có uy tín, với những cá nhân, tổ chức quan tâm đến sự hỗ trợ, khuyến khích tài năng trẻ, người khuyết tật. Tất cả đều mong muốn đem âm nhạc vào cuộc sống nhiều hơn nữa, thiết thực hơn nữa, tạo cơ hội dạy nghề, tìm kiếm việc làm, lập thân, lập nghiệp cho giới trẻ, cho người khuyết tật, góp sức cùng xã hội ổn định, đất nước ngày càng phồn vinh và hạnh phúc, thể hiện tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” của chúng ta.

Mục đích lớn nhất của chương trình là tìm kiếm, phát hiện, khuyến khích và nâng đỡ những tài năng trẻ có triển vọng về piano, guitar, thanh nhạc, có đam mê và mong muốn thực hiện khát vọng được hoạt động nghệ thuật, trong đó bao gồm cả người khuyết tật.

Tại Festival này, những thanh thiếu niên, học sinh có năng khiếu về piano, guitar, thanh nhạc đến từ nhiều tỉnh thành sẽ có cơ hội được thể hiện khả năng trình diễn của mình và giao lưu, học hỏi để mở rộng tầm nhìn cùng sự hiểu biết.

Qua những trải nghiệm biểu diễn trên sân khấu, các hoạt động kết nối, trao đổi kinh nghiệm và được tiếp thu những ý kiến tư vấn của các chuyên gia, các nhà sư phạm, chắc chắn đó sẽ là tác động đánh thức, thôi thúc rất lớn đối với các thí sinh về sự tự tin và ý chí vươn lên trong quá trình lập thân, lập nghiệp, xây dựng tương lai.

Ông đánh giá thế nào về vai trò của sự kiện này trong việc lan tỏa tình yêu nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng trong cộng đồng?

“Cầm- kì- thi- họa” câu ngạn ngữ đó đã cho thấy âm nhạc là nghệ thuật được xếp ở vị trí đứng đầu trong 4 ngành nghệ thuật chính (tứ nghệ) của con người. Với cuộc sống ngày nay, âm nhạc không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí, thưởng thức nghệ thuật, mà âm nhạc còn tham gia vào giáo dục (đạo đức, lối sống, thẩm mĩ, tư tưởng, truyền thống…), chữa bệnh, rèn luyện con người; góp phần làm tăng năng suất cây trồng, vật nuôi; là phương tiện giao tiếp, ngoại giao; là nơi lưu giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc…

Ở Việt Nam, âm nhạc đã trở thành một môn học trong chương trình giáo dục phổ thông từ nhiều năm qua (lớp 1 đến lớp 9). Bắt đầu từ năm học 2022-2023, môn âm nhạc chính thức được triển khai ở bậc Trung học phổ thông (lớp 10-12), là môn lựa chọn dành cho những học sinh có nguyện vọng định hướng nghề nghiệp liên quan đến nghệ thuật âm nhạc. Âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu ở mọi nơi trên thế giới và nó cũng là một nghề, một kế sinh nhai để người ta lựa chọn.

Trên thực tế, ở nhiều nơi nhất là các đô thị, nhiều gia đình cho con học nhạc ngoài giờ (học hát, học đàn piano, đàn guitar, đàn phím điên tử, đàn bầu, sáo trúc…). Điều này vừa giúp các con có thể thư giãn, giải trí sau những giờ học căng thẳng, đồng thời mở ra cơ hội cho những con có đam mê, có năng khiếu và có mong muốn sau này được họat động trong ngành nghệ thuật âm nhạc.

Các hoạt động đã được qui định trong mục tiêu và tầm nhìn của Viện Khoa học giáo dục Yoshine Melody chính là nhằm đáp ứng cho những vấn đề, những khuynh hướng nói trên.

Việc tổ chức chương trình Festival này vừa tạo ra một sân chơi văn hóa nghệ thuật bổ ích và mang tính nhân văn cao, vì trong đó nó nhắm đến đối tượng học sinh, thanh niên, sinh viên và người khuyết tật, những người yêu thích âm nhạc đang tự đi học đàn, học hát ở các trung tâm, các câu lạc bộ có hoạt động phổ cập âm nhạc.

Qua cuộc liên hoan biểu diễn piano, guitar, thanh nhạc này thanh thiếu niên tham gia sẽ có cơ hội thể hiện những khả năng và sức sáng tạo nghệ thuật của mình trước công chúng, trước những người cùng có chí hướng say mê âm nhạc. Việc đó sẽ giúp họ làm quen với sân khấu, rèn luyện bản lĩnh và kinh nghiệm biểu diễn, tự kiểm nghiệm được khả năng, được học tập những cái hay, cái đẹp từ bạn bè, qua đó "hun đúc" thêm tình yêu với âm nhạc. Đây cũng có thể được coi là một lần đi thực tế để xác định xem con đường hoạt động âm nhạc có phù hợp với bản thân không.

Với ban tổ chức chương trình Festival này, ngoài mục đích, ý nghĩa là tạo điều kiện cho những người yêu nhạc được biểu diễn, được giao lưu, học hỏi, hoạt động đàn hát này còn góp phần đáp ứng nhu cầu giải trí, thưởng thức nghệ thuật lành mạnh của công chúng. Có thể ở đây tiếng đàn chưa thật ngọt, giọng hát chưa được hay nhưng nó lại có được cái tự nhiên, hồn hậu và đa dạng theo kiểu “muôn hoa đua sắc”, không đi theo một khuôn mẫu học thuật nhất định nào.

Viện Khoa học giáo dục Yoshine Melody còn thông qua chương trình này để tìm kiếm tài năng âm nhạc, động viên, khuyến khích và tìm cách hỗ trợ các tài năng trẻ có năng khiếu về các bộ môn piano, guitar, thanh nhạc…

Bên cạnh đó, theo đề nghị của Hội người khuyết tật TP. Hà Nội, Ban Tổ chức chương trình đã đồng ý bố trí những thí sinh là người khuyết tật được tham gia biểu diễn cùng bảng với thí sinh bình thường, cùng lứa tuổi, giúp họ xóa bỏ mặc cảm tự ti, được hòa nhập với cộng đồng và cảm thấy mình được nhìn nhận, đánh giá bình đẳng trong cộng đồng xã hội.

Tôi hy vọng, những hoạt động như Yoshine Music Festival 2022 nêu trên thực sự mang lại những hiệu quả thiết thực, tích cực cho xã hội và cuộc sống của người dân ở nhiều góc độ khác nhau, rất cần được nhân rộng, khuyến khích và tạo điều kiện để góp phần xây dựng đất nước ta ngày một tốt đẹp hơn.

Xin cảm ơn ông!

- Viện Khoa học giáo dục Yoshine Melody được thành lập theo Quyết định số 1408/QĐ-LHHVN ngày 21/12/2020 của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

- Chức năng được quy định là tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao về tâm lý giáo dục, phương pháp giáo dục âm nhạc để nghiên cứu, đào tạo phương pháp mới trong chữa trị, giáo dục hướng nghiệp cho thanh thiếu niên, học sinh, người có vấn đề về tâm lý, sức khỏe tâm thần, đặc biệt là trẻ em tự kỷ góp phần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống, tìm kiếm việc làm đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

- Yoshine Melody 2022 sẽ diễn ra vào ngày thứ Bày và Chủ nhật 26-27/11 tại Trung tâm Thương mại AEON Mall Hà Đông, Hà Nội và ngày Chủ nhật 4/12 tại AEON Mall Hải Phòng.

Ngọc Thảo - tài năng Việt nhí ở nước Đức

Ngọc Thảo - tài năng Việt nhí ở nước Đức

Sinh ra và lớn lên tại Đức nhưng Ngọc Thảo luôn dành tình cảm đặc biệt cho quê hương, cho tiếng Việt và âm nhạc ...

Xuân Quê hương 2022 trực tuyến với kiều bào tại Italy và Cyprus: Lan tỏa văn hóa và tài năng Việt

Xuân Quê hương 2022 trực tuyến với kiều bào tại Italy và Cyprus: Lan tỏa văn hóa và tài năng Việt

Chiều 23/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương Nhâm Dần 2022 dưới hình thức trực tuyến.

Bùi Bảo Thịnh: Tài năng Việt cùng chuỗi thành tích ấn tượng tại Nga

Bùi Bảo Thịnh: Tài năng Việt cùng chuỗi thành tích ấn tượng tại Nga

Theo Bùi Bảo Thịnh, để chinh phục thành công những học bổng top đầu tại Nga và được vinh danh ở các giải thưởng danh ...

Dồi dào sức trẻ và tài năng Việt ở Hà Lan

Dồi dào sức trẻ và tài năng Việt ở Hà Lan

Hà Lan - đất nước của hoa tulip và cối xay gió là điểm đến của một số lượng không nhỏ du học sinh, sinh ...

Những gương mặt trẻ tuổi Dậu tài năng

Những gương mặt trẻ tuổi Dậu tài năng

Mặc dù thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: giáo dục, thể thao, âm nhạc… nhưng các chàng trai, cô gái giỏi giang sinh năm 1993 ...

Minh Hòa (thực hiện)

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 6/2/2023: Thị trường tăng không đồng nhất, mất mùa liệu giá có tăng?

Giá tiêu hôm nay 6/2/2023: Thị trường tăng không đồng nhất, mất mùa liệu giá có tăng?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.500 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 6/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp tiến triển

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 6/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp tiến triển

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023: Tuổi Ngọ cuộc sống đủ đầy

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023: Tuổi Ngọ cuộc sống đủ đầy

Baoquocte.vn. Xem tử vi 6/2 - tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Mỹ-Ấn Độ ‘rục rịch’ chuẩn bị chuyến công du của Thủ tướng Narendra Modi

Mỹ-Ấn Độ ‘rục rịch’ chuẩn bị chuyến công du của Thủ tướng Narendra Modi

Baoquocte.vn. Các quan chức Ấn Độ thảo luận với những người đồng cấp Mỹ để chốt lịch trình chuyến thăm Nhà Trắng của Thủ tướng Narendra Modi.
Không khí lạnh tấn công vùng Đông Bắc nước Mỹ

Không khí lạnh tấn công vùng Đông Bắc nước Mỹ

Baoquocte.vn. Không khí lạnh từ Bắc cực tràn xuống khiến vùng Đông Bắc Mỹ ghi nhận mức nhiệt độ thấp kỷ lục chưa từng có.
Giá vàng hôm nay 6/2/2023: Giá vàng bất ngờ gặp bão, có sức mạnh tiềm ẩn, nhà đầu tư nóng lòng 'nhảy' vào thị trường

Giá vàng hôm nay 6/2/2023: Giá vàng bất ngờ gặp bão, có sức mạnh tiềm ẩn, nhà đầu tư nóng lòng 'nhảy' vào thị trường

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 6/2/2023 mất mốc quan trọng 1.900 USD và có thể giao dịch dưới mốc này trong tuần.
Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 22

Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 22

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 22 diễn ra ngày 4/2 tại thành phố Yogyakarta của Indonesia.
Việt Nam kêu gọi thúc đẩy các đề án kết nối điểm đến chung, tăng cường xúc tiến du lịch nội khối ASEAN

Việt Nam kêu gọi thúc đẩy các đề án kết nối điểm đến chung, tăng cường xúc tiến du lịch nội khối ASEAN

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN (M-ATM) lần thứ 26 đã khai mạc tại Đặc khu hành chính Yogyakarta của Indonesia ngày 4/2.
Báo New Zealand: Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng vào mùa Hè

Báo New Zealand: Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng vào mùa Hè

Baoquocte.vn. Thời báo NZ Herald News của New Zealand đã xếp bãi biển Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng trong kỳ nghỉ mát vào mùa Hè.
Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt với tầm vóc toàn cầu

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt với tầm vóc toàn cầu

Baoquocte.vn. Trong hai ngày 29-30/1, đã diễn ra chương trình Cảm hứng Chiềng đi và Xuân trên bản thượng dành cho người dân, du khách tại thành phố Cà phê.
Lễ hội tuyết Sapporo hút khách nước ngoài tới Hokkaido

Lễ hội tuyết Sapporo hút khách nước ngoài tới Hokkaido

Baoquocte.vn. Lượng du khách nước ngoài tới Hokkaido, hòn đảo cực Bắc của Nhật Bản, đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi trước Lễ hội tuyết Sapporo vào tháng Hai.
Các nước ASEAN sẽ triển khai nhiều dự án mới về du lịch

Các nước ASEAN sẽ triển khai nhiều dự án mới về du lịch

Baoquocte.vn. Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 57 - phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 đã được tổ chức tại Indonesia.
Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa - khởi thủy nghề trồng lúa nước Việt

Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa - khởi thủy nghề trồng lúa nước Việt

Baoquocte.vn. Ngày 5/2, tại đàn Tịch Điền, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa.
Một thoáng văn học Thụy Điển

Một thoáng văn học Thụy Điển

Baoquocte.vn. Nền văn hóa Thụy Điển rất trẻ, thật sự trưởng thành từ thế kỷ XVII-XVIII, và thực sự có mặt ở văn đàn quốc tế rộng rãi từ thế kỷ XIX.
Lễ khai ấn đền Trần xuân Quý Mão năm 2023

Lễ khai ấn đền Trần xuân Quý Mão năm 2023

Baoquocte.vn. Đêm 4/2 (14 tháng Giêng), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Trần - chùa Tháp, Nam Định đã diễn ra Lễ khai ấn đền Trần xuân Quý Mão năm 2023.
Ngày Xuân nhớ đến mấy bạn nước ngoài tha thiết với Việt Nam

Ngày Xuân nhớ đến mấy bạn nước ngoài tha thiết với Việt Nam

Baoquocte.vn. Tôi diễm phúc có một vài người bạn nước ngoài thiết tha với mình, da vàng mũi tẹt.
Quan niệm tôn thờ mèo của người Ai Cập cổ đại

Quan niệm tôn thờ mèo của người Ai Cập cổ đại

Baoquocte.vn. Người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo bởi đây là loài vật có ma thuật huyền bí và có thể mang lại vận may tới cho những ai nuôi chúng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 53]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 53]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tài liệu giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn

Sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tài liệu giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn

Baoquocte.vn. Cuốn sách mới ra mắt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có thể coi là cuốn 'cẩm nang' về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta.
Ngày mai (2/2) ra mắt sách về phòng chống, tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày mai (2/2) ra mắt sách về phòng chống, tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Baoquocte.vn. Lễ ra mắt sách nhằm kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Bộ sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe

Bộ sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe

Baoquocte.vn. Bộ ba cuốn sách của Stephanie Leach, Rockridge Press và Farnoosh Brock sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về cách nước ép, sinh tố có thể cải thiện sức khỏe.
Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão thu hút 800.000 lượt khách tham quan

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão thu hút 800.000 lượt khách tham quan

Baoquocte.vn. Các đơn vị xuất bản, phát hành tham gia Lễ hội Đường sách đã bán được 3.100 tựa sách với hơn 59.000 quyển sách, đạt doanh thu 8,2 tỷ đồng.
'Một họa sĩ phù thế ' - Tác phẩm đáng chú ý của cây bút nổi danh Kazuo Ishiguro

'Một họa sĩ phù thế ' - Tác phẩm đáng chú ý của cây bút nổi danh Kazuo Ishiguro

Baoquocte.vn. Tác phẩm 'Một họa sĩ phù thế' đưa độc giả dõi theo những lời bộc bạch của một họa sĩ Nhật Bản đã về hưu ở nước Nhật thời hậu chiến.
Cuốn sách chỉ bí quyết làm nghề 'con sen'

Cuốn sách chỉ bí quyết làm nghề 'con sen'

Baoquocte.vn. Cuốn sách 'Hơi thở con sen' cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quát và kiến thức quý giá để phát triển content – một nghề đang phổ biến hiện nay.
Phiên bản di động