Zimbabwe: Số voi chết vì hạn hán lên tới 200 con

13/11/2019 10:13

TGVN. Trong bối cảnh hệ sinh thái đang bị hủy hoại vì thiếu nước, các chuyên gia xác định tình hình hạn hán nghiêm trọng chỉ có thể chấm dứt khi mưa xuất hiện.    

TIN LIÊN QUAN
zimbabwe so voi chet vi han han len toi 200 con Nepal: Sôi động lễ hội voi ở Công viên quốc gia
zimbabwe so voi chet vi han han len toi 200 con Thái Lan: Xoa dịu tâm hồn những con voi "đau khổ" bằng nhạc cổ điển
zimbabwe so voi chet vi han han len toi 200 con
Một con voi chết vì thiếu thức ăn tại Công viên Quốc gia Hwange ở Zimbabwe, số voi chết do hạn hán đã lên tới 200 con. (Nguồn: AP)

Theo AP, người phát ngôn Cơ quan Quản lý Công viên Quốc gia và Động vật Hoang dã Zimbabwe, ông Tinashe Farawo cho biết chỉ riêng số voi chết vì hạn hán ở Công viên Quốc gia Hwange đã lên tới 200 con.

Các loài động vật khác như hươu cao cổ, trâu nước và linh dương cũng đang chết vì thiếu nước, theo ông Farawo, và tình hình chỉ có thể được cải thiện khi mưa xuất hiện.

"Hầu hết loài động vật đều bị ảnh hưởng. Tất nhiên voi thì dễ được phát hiện hơn khi đi tuần tra, nhưng nhiều loài chim cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì chúng chỉ giao phối ở một số loài cây nhất định, và những loài cây này thì đang bị voi quật đổ để lấy thức ăn", ông Farawo cho biết.

Hạn hán dẫn tới nguồn thức ăn khan hiếm và khiến nhiều loài động vật rời khỏi các công viên quốc gia để tìm nguồn nước. Cơ quan quản lý cho biết 33 người đã thiệt mạng vì chạm trán với động vật hoang dã trong năm nay.

Kế hoạch sắp tới là đưa 600 con voi và 2 đàn sư tử cùng các loài khác từ khu bảo tồn Save Valley ở phía Đông Nam tới các công viên ít chật chội hơn. Một đàn chó hoang, 50 con trâu nước, 40 con hươu cao cổ và khoảng 2.000 con linh dương cũng sẽ được chuyển tới ngôi nhà mới.

Zimbabwe sở hữu đàn voi số lượng 85.000 con, đứng thứ 2 thế giới chỉ sau nước láng giềng Botswana với hơn 130.000 cá thể.

Nền kinh tế quốc gia nam Phi chật vật trong nhiều năm và chính phủ cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc quản lý số lượng voi khổng lồ này. Zimbabwe muốn được cộng đồng quốc tế cho phép buôn bán các sản phẩm từ voi hoặc xuất khẩu voi sang các nước khác để tìm nguồn ngoại tệ phục vụ công tác bảo tồn, cũng như đối mặt với tình trạng hạn hán nặng ở các công viên quốc gia.

Sau khi xuất khẩu 101 con voi từ 2016 tới nay, chủ yếu tới UAE và Trung Quốc, Zimbabwe đã thu về 3 triệu USD để phục vụ bảo tồn.

zimbabwe so voi chet vi han han len toi 200 con Chú voi nổi tiếng "phát điên" giết chết người huấn luyện mình

Theo Daily Mail, một vụ việc đáng tiếc đã xảy ra tại vườn thú Chiang Mai, Thái Lan khi ông Somsak Riangngern đã bị chính ...

zimbabwe so voi chet vi han han len toi 200 con Malawi hoàn tất dự án di dời 520 con voi

Ngày 3/8, Malawi đã kết thúc thành công dự án kéo dài 2 năm nhằm di chuyển 520 con voi bằng xe tải tới một ...

zimbabwe so voi chet vi han han len toi 200 con Ấn Độ: Voi kềnh càng leo núi đá như dê

Những bức ảnh kỳ lạ cho thấy những chú voi châu Á kềnh càng đang cẩn thận tìm đường trên vách núi cheo leo, nơi ...

NN

(theo Zing.vn)