50 năm phát triển của ASEAN: Cùng hướng tới tương lai

09:40 | 11/08/2017

Ngày 8/8, tại thủ đô Islamabad, Pakistan, Đại sứ quán 07 nước ASEAN tại địa bản đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với chủ đề “Hợp tác để thay đổi; cùng hòa nhập với thế giới”.

TIN LIÊN QUAN
50 nam phat trien cua asean cung huong toi tuong lai Chào mừng 50 năm thành lập ASEAN tại Qatar
50 nam phat trien cua asean cung huong toi tuong lai Long trọng kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Bucarest

Thư ký đối ngoại Pakistan, bà Tehmina Janjua, cùng nhiều quan chức cấp cao đến từ Bộ Ngoại giao, Quốc hội Pakistan đã đến dự buổi lễ. Đông đảo cán bộ ngoại giao và thành viên gia đình Đại sứ quán các nước ASEAN ở sở tại đã tích cực chuẩn bị và tham gia trưng bày các gian hàng thủ công mỹ nghệ, liên hoan ẩm thực và giao lưu văn nghệ giữa các nước ASEAN. Ngoài ra, đoàn Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Trung Quốc, kiêm nhiệm Pakistan, đang công tác ngắn ngày tại Pakistan cũng tham dự buổi lễ.

50 nam phat trien cua asean cung huong toi tuong lai
Các đại biểu tham dự buổi lễ cùng chung vui.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Islamabad, Đại sứ Indonesia đã nhấn mạnh về niềm tự hào với chặng đường phát triển của ASEAN trong suốt nửa thế kỷ qua với nhiều khó khăn, thách thức. Từ một tổ chức khu vực ra đời trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh trên cơ sở ý thức hệ, ASEAN nay đã trở thành một Cộng đồng, một mái nhà chung cho tất cả nhân dân Đông Nam Á. Khoảng thời gian 50 năm là một cột mốc lịch sử để khi nhìn lại và đây cũng sẽ là một động lực để các nước ASEAN tiếp tục gắn chặt tình đoàn kết, hữu nghị nội khối và hòa nhập với thế giới đang biến chuyển từng ngày.

Khách chính của buổi lễ, bà Tehmina Janjua, đã bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ trước sự phát triển nhanh, năng động của ASEAN mà khu vực Nam Á cần học hỏi. Theo bà, ASEAN đang trở thành một nhân tố có sức ảnh hưởng và vai trò ngày càng quan trọng ở một khu vực có độ mở lớn, phức tạp, xuất hiện đan xen lợi ích của nhiều bên. Bà nhìn thấy tương lai phát triển rộng mở của Hiệp hội, cũng như Cộng đồng ASEAN, với năng lực và tầm nhìn của lãnh đạo các nước Đông Nam Á và quan trọng hơn cả là tinh thần đoàn kết vượt qua mọi trở ngại, cùng vững bước tiến lên.

50 nam phat trien cua asean cung huong toi tuong lai

Bà Janjua cũng bày tỏ mong muốn Pakistan sớm trở thành Đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN và quan hệ hợp tác giữa Pakistan với các nước ASEAN sẽ có những bước phát triển tích cực trong thời gian tới.

Đại sứ các ASEAN và khách mời đã cùng trồng cây lưu niệm; thăm, khảo sát các gian hàng thủ công mỹ nghệ, thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc và ẩm thực của các vùng miền tại các nước ASEAN.

50 nam phat trien cua asean cung huong toi tuong lai

Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan tuy ít người nhưng cũng đã tích cực tham gia vào quá trình chuẩn bị, tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN tại Pakistan; đồng thời hỗ trợ các bạn Lào hoàn thành tốt chuyến công tác của đoàn tại Cộng hòa Hồi giáo Pakistan.

50 nam phat trien cua asean cung huong toi tuong lai Gắn kết người dân giữa các quốc gia

Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC) là một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN, tập trung nhiều vào khía cạnh ...

50 nam phat trien cua asean cung huong toi tuong lai Kỳ tích ASEAN

ASEAN chào mừng “tuổi vàng 50", đánh dấu sự trưởng thành qua những năm tháng nỗ lực khẳng định chính mình.

50 nam phat trien cua asean cung huong toi tuong lai Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Nam Phi

Ngày 8/8, tại Thủ đô Pretoria, Cộng hòa Nam Phi, Ủy ban các nước ASEAN tại Pretoria (APC) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ ...