APEC 2017 thu hút sự quan tâm của dư luận Nga

09:04 | 30/09/2017

Sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương 2017 (APEC 2017) với vai trò nước chủ nhà của Việt Nam ngày càng nhận được nhiều quan tâm của dư luận nhiều nước trên thế giới, trong đó có Liên bang Nga.

TIN LIÊN QUAN
apec 2017 thu hut su quan tam cua du luan nga Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017
apec 2017 thu hut su quan tam cua du luan nga APEC 2017: Thúc đẩy vai trò kinh doanh của phụ nữ

Ngày 29/9, MediaMetrics - một hãng thông tấn lớn ở Nga với nhiều loại hình truyền thông như báo mạng, radio, truyền hình đã phát bản tin radio kéo dài một giờ đồng hồ trong chuyên mục Thời sự quốc tế về sự kiện APEC 2017 với chủ đề “Chú ý tới Việt Nam”, trong đó có sự tham gia của ông Grigory Trofimtruk - Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia của Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng Á-Âu”. Chương trình có tới 7.000 người theo dõi trên trang web trực tuyến và kênh phát thanh của MediaMetrics - con số kỷ lục đối với chuyên mục Thời sự quốc tế.

Trong chương trình, chuyên gia Trofimtruk đã trả lời nhiều câu hỏi của người dẫn chương trình và thính giả gửi trực tiếp đến trường quay về vai trò của APEC 2017 nói chung trong tình hình kinh tế thế giới hiện nay, về quan hệ Nga - Việt Nam, đưa ra những đánh giá về vai trò của Việt Nam hiện nay trên trường quốc tế và trong nền kinh tế thế giới, cũng như về chính sách hướng Đông và vai trò của LB Nga tại châu Á-Thái Bình Dương.

apec 2017 thu hut su quan tam cua du luan nga
Du khách Nga tại Đà Lạt. (Nguồn: Tuoi Tre News)

Người dân Nga đang ngày càng quan tâm tới Việt Nam nhiều hơn. Theo ông Trofimtruk, đối với nhiều người Nga, Việt Nam được biết đến không chỉ bởi là điểm đến du lịch tươi đẹp như vài năm trước đây nữa, mà còn là quốc gia đang ngày càng mở rộng sự ảnh hưởng trên thế giới với quan hệ ngoại giao với gần 190 quốc gia, là thành viên của 650 tổ chức phi chính phủ. Về kinh tế, Việt Nam đang giữ mức tăng trưởng ổn định ở khoảng 7%, điều hoàn toàn trái ngược với bối cảnh chung của nền kinh tế toàn cầu và được xem là kỷ lục đáng ngạc nhiên.

Trả lời câu hỏi của khán giả gửi đến trường quay về vai trò của APEC 2017, ông Grigory Trofimtruk cho biết Hội nghị Thượng đỉnh lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang diễn ra khá phức tạp. Chính vì vậy, Việt Nam, với tư cách là nước chủ nhà, cần đưa ra những sáng kiến, những giải pháp cụ thể cho những vấn đề đó. Theo ông Grigory, dư luận Nga rất kỳ vọng Việt Nam và APEC 2017 có thể sẽ là diễn đàn để các Tổng thống Vladimir Putin và Donald Trump tìm được tiếng nói chung giữa tình hình quan hệ song phương căng thẳng như hiện nay.

apec 2017 thu hut su quan tam cua du luan nga APEC 2017: Thế giới hướng đến Việt Nam

Đối với Việt Nam, việc đứng ra tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương ...

apec 2017 thu hut su quan tam cua du luan nga Việt - Mỹ tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Trump

Người đứng đầu Nhà Trắng sẽ có chuyến thăm Việt Nam và dự tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác châu Á - Thái Bình ...

apec 2017 thu hut su quan tam cua du luan nga Triển khai nhanh, hiệu quả và đồng bộ hơn, bảo đảm thành công của APEC 2017

Sáng 20/9, tại trụ sở Chính phủ đã diễn ra Phiên họp toàn thể lần thứ 9 của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 dưới ...