APEC 2017: Thúc đẩy vai trò kinh doanh của phụ nữ

26/09/2017 13:49

Ngày 26/9, tại TP. Huế đã diễn ra Hội nghị Đối tác chính sách Phụ nữ và Kinh tế APEC lần thứ 2 (PPWE 2), trong khuôn khổ Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017. 

TIN LIÊN QUAN
apec 2017 thuc day vai tro kinh doanh cua phu nu Triển khai nhanh, hiệu quả và đồng bộ hơn, bảo đảm thành công của APEC 2017
apec 2017 thuc day vai tro kinh doanh cua phu nu ​Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017: Hãy sáng tạo khi có thể!

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan cho biết, đến thời điểm này, APEC Việt Nam đã đi được hơn nửa chặng đường và đã đạt được những kết quả tốt đẹp, nỗ lực lồng ghép bình đẳng giới và quyền năng kinh tế của phụ nữ được thể hiện thông qua tổ chức hội thảo và đề xuất khuyến nghị của các nhóm công tác; góp phần phát triển nguồn nhân lực, củng cố vai trò vị trí và tăng cường sự tham gia của các lĩnh vực của phụ nữ, thúc đẩy tiềm năng kinh tế của phụ nữ trong bối cảnh thế giới đang thay đổi.

apec 2017 thuc day vai tro kinh doanh cua phu nu
Diễn đàn khởi nghiệp APEC được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 12/9. (Ảnh: H.N)

Theo đó, việc xây dựng thực hiện các chương trình chính sách có trách nhiệm giới trong APEC cần được thực hiện để tăng cường mạnh mẽ hơn nữa việc cộng tác và lồng ghép vấn đề bình đẳng giới giữa các diễn đàn. Trong mỗi diễn đàn đều hướng tới vì sự tiến bộ về kinh tế của phụ nữ và bình đẳng giới của khu vực; khẳng định phụ nữ có vai trò và đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế của APEC cũng như đưa ra cách tiếp cận về kinh tế, lao động, việc làm cho cả phụ nữ và nam giới.

Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 là dịp để Việt Nam cùng các nền kinh tế APEC tiếp tục đóng góp vào thành tựu chung, hoan nghênh sự công nhận của các nhà lãnh đạo APEC về tầm quan trọng của phụ nữ trong khu vực. Diễn đàn còn là hoạt động hưởng ứng sự kêu gọi của các nhà lãnh đạo APEC về quyền năng kinh tế của phụ nữ trên cơ sở những ưu tiên quan trọng được xác định tại các diễn đàn phụ nữ và kinh tế của những năm qua, đảm bảo sự tiếp nối của APEC và những mục tiêu của APEC đang theo đuổi với niềm tin tưởng tốt đẹp vào APEC sẽ mang lại cho phụ nữ.

Ngoài ra, Diễn đàn góp phần làm cho mối quan hệ đối tác giữa Chính phủ và khu vực tư nhân ngày càng khăng khít hơn. Đây cũng là dịp để Chính phủ của các nền kinh tế APEC lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chung của khu vực tư nhân, cùng khu vực này bàn biện pháp tháo gỡ, nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ.

Theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, những kết quả của diễn đàn sẽ góp phần tăng cường sự kết nối giữa doanh nhân nữ APEC; tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa khu vực công và khu vực tư; tạo thêm cơ hội cho các doanh nghiệp, doanh nhân nữ tham gia vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của khu vực; thúc đẩy hơn nữa sự hội nhập và quyền năng kinh tế của phụ nữ khu vực APEC.

Diễn đàn còn là cơ hội quảng bá, xúc tiến đầu tư quý báu cho Việt Nam; đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam, góp phần quảng bá về văn hóa, con người và du lịch Việt Nam.

Diễn ra từ 26 - 29/9 tại TP. Huế, Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 tổ chức với 3 sự kiện chính: Hội nghị Đối tác chính sách Phụ nữ và Kinh tế APEC lần thứ 2, ngày 26-27/9 (PPWE); Đối thoại công - tư về Phụ nữ và Kinh tế APEC vào ngày 28/9 (PPD WE); Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế ngày 29/9 (HLPD-WE). Ngoài 3 sự kiện nêu trên, Diễn đàn còn có 8 sự kiện bên lề gồm hội nghị, hội thảo chuyên đề, diễn đàn và sự kiện văn hóa.

Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 thu hút sự tham gia của hơn 500 đại biểu đại diện khu vực công và tư, các CEO, đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến từ 21 nền kinh tế APEC.

apec 2017 thuc day vai tro kinh doanh cua phu nu APEC 2017: Thế giới hướng đến Việt Nam

Đối với Việt Nam, việc đứng ra tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương ...

apec 2017 thuc day vai tro kinh doanh cua phu nu Nâng cao nhận thức về hội nhập quốc tế

Các Bộ, ngành, địa phương cần chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức về yêu cầu hội nhập quốc tế, cơ hội và thách ...

apec 2017 thuc day vai tro kinh doanh cua phu nu APEC 2017: Khẩn trương hoàn thành công tác tuyên truyền cho Tuần lễ Cấp cao

Ngày 14/9, tại Hà Nội,Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa APEC 2017 đã họp phiên thứ bảy để thẩm định lần cuối tiến độ ...

apec 2017 thuc day vai tro kinh doanh cua phu nu Doanh nhân APEC khơi dậy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam

Sáng 12/9, Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 đã chính thức khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. 

(theo TTXVN)