Các cầu thủ nhí Thái Lan có nguy cơ mắc bệnh hiếm sau khi rời hang

09:36 | 10/07/2018

Các cầu thủ đội bóng thiếu niên Thái Lan đang lần lượt được đưa ra ngoài an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn lo ngại, các em có thể mắc các bệnh lây nhiễm nguy hiểm và hiếm gặp hay còn gọi là "bệnh hang động".

TIN LIÊN QUAN
cac cau thu nhi thai lan co nguy co mac benh hiem sau khi roi hang Thành viên thứ 8 đội bóng thiếu niên Thái Lan được đưa ra khỏi hang
cac cau thu nhi thai lan co nguy co mac benh hiem sau khi roi hang Cấm ôm, đụng chạm các cầu thủ Thái Lan vừa được cứu

Lực lượng cứu hộ Thái Lan với sự hỗ trợ của nhóm cứu hộ quốc tế ngày 9/7 đã kết thúc thành công đợt giải cứu thứ hai các cầu thủ đội bóng thiếu niên mắc kẹt hơn 2 tuần trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai.

Giới chức Thái Lan khẳng định, sức khỏe của 8 cầu thủ được giải cứu cũng như 5 cầu thủ còn lại trong hang đều ổn. Tuy nhiên, họ vẫn được đưa vào phòng cách ly của bệnh viện Chiang Rai ít nhất 1-2 ngày để đề phòng các bệnh lây nhiễm.

cac cau thu nhi thai lan co nguy co mac benh hiem sau khi roi hang
Các cầu thủ đội bóng Thái Lan có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm sau khi rời hang. (Nguồn: Getty Images)

Nhiều chuyên gia lo ngại, sau một thời gian dài trong hang, các cầu thủ của đội bóng có thể mắc các bệnh hiếm gặp hay còn gọi “bệnh hang động”.

Bệnh hang động là một loại bệnh lây nhiễm do bào tử nấm Histoplasma ký sinh trong các hang động và thường được tìm thấy trong các chất bài tiết của loài dơi.

TS. Paul Auerbach, giáo sư về thuốc men cấp cứu tại Đại học Stanford cảnh báo, việc ở quá lâu trong môi trường hang ẩm thấp, không có ánh sáng Mặt trời có thể khiến các cầu thủ của đội bóng Thái Lan nhiễm nấm Histoplasma.

"Người có hệ miễn dịch bình thường vẫn có nguy cơ nhiễm nấm Histoplasma và thường bệnh nhân không biết họ bị nhiễm khi nào. Họ có thể bị sốt nhẹ, ho ít giống các triệu chứng nhiễm virus và tự phục hồi", TS.Paul Auerbach cho biết.

Theo nghiên cứu, nấm Histoplasmosis thường ảnh hưởng đến phổi và các triệu chứng sẽ bộc lộ ra sau 3-17 ngày tiếp xúc với bào tử nấm. Các triệu chứng khác gồm ớn lạnh, đau đầu, mỏi cơ và khó thở.

Căn bệnh này về cơ bản vô hại, nhưng lại rất nghiêm trọng với trẻ em, người già hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời, đúng phương pháp.

cac cau thu nhi thai lan co nguy co mac benh hiem sau khi roi hang Người thứ 4 được cứu trong đội bóng Thái Lan là Huấn luyện viên

Truyền thông Thái Lan cho rằng, các thợ lặn đêm 8/7 đã đưa huấn luyện viên đội bóng Thái rời khỏi hang Tham Luang Nang ...

cac cau thu nhi thai lan co nguy co mac benh hiem sau khi roi hang Huấn luyện viên đội bóng thiếu niên Thái Lan gửi lời xin lỗi các phụ huynh

Ekkapol Chantawong, huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đang mắc kẹt trong hang Tham Luang 2 tuần nay, đã gửi lời ...

cac cau thu nhi thai lan co nguy co mac benh hiem sau khi roi hang Tỷ phú Mỹ gợi ý giải pháp đào hầm cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan

Chỉ huy chiến dịch cứu hộ sáng sớm 7/7 thông báo, 12 thiếu niên Thái Lan đang bị mắc kẹt sâu trong hang động Tham ...