Cơ hội giao thương cho doanh nghiệp ngành nông nghiệp

15:10 | 19/06/2015

Triển lãm quốc tế và Hội thảo chuyên ngành Nông nghiệp sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam (Agro Vietnam 2015) từ ngày 16-17/7 tại Trung tâm triển Lãm và Hội nghị Tân Bình (TBECC), Tp. HCM.

Agro Vietnam 2015 là cơ hội để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật kết nối nhiều hơn với đối tác trong khu vực. (Ảnh minh họa)

Nông nghiệp luôn là ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Việt Nam hiện cũng là một trong những quốc gia xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn nhất thế giới và cũng là thị trường tiêu thụ phân bón, hóa chất khổng lồ. Tổng sản lượng phân bón sử dụng năm 2014 đạt 11 triệu tấn, tổng sản lượng thuốc bảo vệ thực vật đạt 100.000 tấn. Đó là lý do năm nay, Ban Tổ chức Triển lãm quốc tế và Hội thảo chuyên ngành Nông nghiệp (Agro Expo) chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức sự kiện triển lãm thường niên.

Với chủ đề sử dụng hóa chất nông nghiệp, đặc biệt là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, Agro Vietnam 2015 đã thu hút được hơn 60 đơn vị tham gia từ châu Á và dự tính số lượng khách tham quan chuyên ngành khoảng 2.500 khách. Triển lãm sẽ tạo ra một sân chơi lớn, là cầu nối giúp các doanh nghiệp phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong nước và quốc tế có thể đầu tư và phát triển tại thị trường Việt Nam.

Chia sẻ tại cuộc họp báo giới thiệu về Triển lãm, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: Mỗi năm, Việt Nam nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật và nguyên liệu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, tổng giá trị nhập khẩu hơn 700 nghìn USD. Nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật trong nước đang rất thiếu như thuốc ủ chín trái cây, thuốc kéo dài thời gian bảo quản trái cây sau thu hoạch…

Theo ông Trần Quang Hùng, Chủ tịch Hội doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam, 80% thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu vào nước ta từ thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp đang mở rộng quan hệ nhập khẩu với Ấn Độ và Myanmar. Ông Hùng kỳ vọng, Agro Vietnam 2015 là cơ hội để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật có thể kết nối nhiều hơn với đối tác các nước trong khu vực.

Phan Mích