“Cuba - bạn đồng hành thân thiết của nhân dân Việt Nam”

11:08 | 27/12/2017

Đại sứ Cuba tại Mông Cổ Raul Delgado Concepcion đã khẳng định như vậy trong diễn văn chào mừng kỷ niệm 57 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba.

TIN LIÊN QUAN
cuba ban dong hanh than thiet cua nhan dan viet nam Doanh nghiệp góp phần thúc đẩy quan hệ sâu sắc Việt Nam - Mông Cổ
cuba ban dong hanh than thiet cua nhan dan viet nam Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mông Cổ

Ngày 23/12, tại thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ), Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Mông Cổ phối hợp với ĐSQ Cuba tại Mông Cổ tổ chức “Lễ kỷ niệm 57 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba” và gặp mặt các cựu đại sứ, cán bộ ngoại giao của Mông Cổ tại Việt Nam, Cuba qua các thời kỳ.

Tham dự lễ kỷ niệm có: Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương, Đại sứ Cuba tại Mông Cổ Raul Delgado Concepcion, đại diện Bộ Ngoại giao Mông Cổ, ĐSQ Lào, Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam, Hội Du học sinh Mông Cổ tại Việt Nam, Tổ chức Hòa bình và hữu nghị Mông Cổ, các cựu đại sứ và cán bộ ngoại giao của Mông Cổ tại Việt Nam, Cuba qua các thời kỳ cùng toàn thể cán bộ, nhân viên ĐSQ Việt Nam, Cuba tại Mông Cổ.

cuba ban dong hanh than thiet cua nhan dan viet nam
Các đại biểu nâng cốc chúc mừng quan hệ Việt Nam – Cuba. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ)

Fidel Castro mãi mãi trong tim người Việt

Trong không khí nồng ấm, thắm tình hữu nghị, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã điểm lại những nét chính về quan hệ Việt Nam - Cuba gần 60 năm qua, về những kỷ niệm của Chủ tịch Fidel Castro trên đất nước Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ ác liệt.

Đại sứ Đoàn Thị Hương khẳng định: "Việt Nam và Cuba cách xa nhau về địa lý nhưng mối quan hệ giữa hai nước đã được tôi luyện và thử thách qua khói lửa chiến tranh, vượt qua bao bước thăng trầm của lịch sử, không ngừng được phát triển mở rộng, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Ước vọng tha thiết của nhân dân hai nước là đoàn kết, xây dựng quan hệ bình đẳng, tự chủ, hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.

Trong trái tim của mỗi người Việt Nam hôm nay và mai sau luôn ghi nhớ câu nói bất hủ của đồng chí Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Chúng tôi cũng không quên hình ảnh đồng chí Fidel Castro phất cao lá cờ Giải phóng trên cứ điểm 241 trên cương vị là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng ở Quảng Trị vào tháng 9/1973.

Những hành động và lời nói của đồng chí Fidel Castro, những nghĩa cử cao đẹp của Lãnh đạo và nhân dân Cuba anh em cùng các dân tộc bạn bè trên thế giới chính là nguồn động viên to lớn và là nhân tố quan trọng đóng góp vào thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc trước đây".

Đại sứ tin tưởng rằng, các thế hệ Việt Nam và Cuba hôm nay cũng như mai sau sẽ tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, viết tiếp những trang sử mới nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, góp phần thiết thực và hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời cảm ơn và chúc nhân dân Cuba, chúc các vị đại biểu khách quý năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng.

“Việt Nam - Cuba là anh em thân thiết”

Xúc động trước tình cảm của người dân Việt Nam đối với Chủ tịch Fidel Castro và nhân dân Cuba, Đại sứ Cuba tại Mông Cổ Raul Delgado Concepcion đã kể lại những kỷ niệm trong những năm tháng khi ông cùng với gia đình ở Việt Nam. Ông nói, người dân Cuba rất tự hào làm bạn với dân tộc Việt Nam - một dân tộc anh hùng và cam đảm. Quan hệ giữa hai nước là tình cảm anh em; hai nước đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách trong đấu tranh và lịch sử như một định mệnh gắn kết hai dân tộc cùng phấn đấu vì mục tiêu xây dựng một xã hội công bằng, tốt đẹp…

Nhân dân Cuba rất yêu mến nhân dân, đất nước Việt Nam. Chủ tịch Fidel Castro, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã đặt nền móng và vun đắp cho quan hệ Việt Nam - Cuba. Và quan hệ hữu nghị Cuba - Việt Nam ngày càng phát triển trên các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế và thương mại…

Đại sứ Raul Delgado Concepcion vô cùng xúc động khi nói đến kỷ niệm của Chủ tịch Fidel Castro trên đất nước Việt Nam. Ông khẳng định, tình cảm và quan hệ của Cuba đối với Việt Nam đã được Chủ tich Fidel Castro đúc kết trong câu nói: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Câu nói này đã truyền cảm hứng cho các thế hệ người dân Cuba tiếp tục vun đắp cho quan hệ hai nước ngày càng sâu sắc hơn.

Đại sứ Raul Delgado Concepcion chúc quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba đời đời bền vững, cảm ơn ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức buổi gặp mặt long trọng, đầy cảm xúc và ấm áp.

cuba ban dong hanh than thiet cua nhan dan viet nam
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ)

“Tự hào được làm việc ở Việt Nam”

Tại sự kiện, cựu Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Tsolmon đã bày tỏ cảm xúc của mình như thế khi nói chuyện với tôi. Gần 6 năm công tác tại Việt Nam đã để lại cho ông Tsolmon rất nhiều kỷ niệm. Năm nay, ông Tsolmon đã gần 80 tuổi, khi được mời thay mặt các cựu Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam phát biểu, ông rưng rưng nước mắt nói.

Đối với ông, thời gian công tác ở Việt Nam là một trong những quãng đời đẹp nhất. Người dân Việt Nam thân thiện, cởi mở, chân thành, nhiệt tình. Điều đó đã giúp ông hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Hôm nay, đến ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ, gặp người Việt Nam, nhất là mùi phở, mùi nem rán thơm lừng thì những kỷ niệm trong những năm tháng khi ông công tác ở Việt Nam lại tái hiện.

Ông mong có ngày được trở lại Việt Nam, đến với hồ Gươm và đi trên những con đường rợp bóng mát, thơm hương hoa sữa… Ông gửi lời cảm ơn đến nhân dân Việt Nam, chúc toàn thể nhân dân Việt Nam năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, chúc quan hệ hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam ngày càng phát triển.

Và đặc biệt, cựu Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Tsolmon gửi lời cảm ơn ĐSQ Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ thân mật, ấm áp tình người, tình bạn. 

cuba ban dong hanh than thiet cua nhan dan viet nam Khánh thành trường học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mông Cổ

Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã dự Lễ cắt băng khánh thành trường Thực nghiệm quốc gia hàng ...

cuba ban dong hanh than thiet cua nhan dan viet nam Kỷ niệm 72 năm Quốc khánh tại Ulan Bator

Ngày 30/8, tại thủ đô Ulan Bator, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm ...

cuba ban dong hanh than thiet cua nhan dan viet nam Đại sứ quán đóng góp lớn vào thành công phiên họp Việt Nam - Mông Cổ

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về vai trò của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ trong việc chuẩn ...