Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị tổng kết năm 2017

18:41 | 05/01/2018

Chiều 5/1, tại trụ sở Bộ, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên 2017 và Đối thoại giữa thanh niên với lãnh đạo Bộ.

TIN LIÊN QUAN
doan thanh nien bo ngoai giao to chuc hoi nghi tong ket nam 2017 Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI bắt đầu ngày làm việc đầu tiên
doan thanh nien bo ngoai giao to chuc hoi nghi tong ket nam 2017 Tọa đàm thanh niên về “APEC Việt Nam 2017: Kết quả và Tầm nhìn”

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Trung – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ, Thủ trưởng Văn phòng Đảng ủy – Đoàn thể; Lê Hải Bình - Đảng ủy viên phụ trách thanh niên, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao; Nguyễn Quang Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ; đại diện Công đoàn Bộ cùng hơn 120 Đoàn viên, thanh niên đến từ các Đoàn, Chi Đoàn cơ sở.

doan thanh nien bo ngoai giao to chuc hoi nghi tong ket nam 2017
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Mở đầu Hội nghị, đồng chí Phan Vũ Tuấn Anh, Phó Bí thư Ban Chấp hành (BCH) Đoàn thanh niên Bộ, đã báo cáo kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2017 của Bộ Ngoại giao.

Theo đó, năm 2017, công tác tuyên giáo - trong đó công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống - được coi trọng. Phương thức giáo dục tiếp tục được đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường chuyển tải nội dung giáo dục thông qua tuyên truyền miệng và các hình thức truyền thông khác. Các hoạt động giáo dục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đa dạng, gần gũi, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của thanh niên.

Bên cạnh đó, công tác Đoàn viên cũng được thực hiện với nhiều giải pháp nhằm bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, tăng cường công tác chuyên môn. Năm 2017, diễn đàn nghiên cứu trẻ của Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao tiếp tục phát huy tác dụng với các buổi tọa đàm chuyên đề chất lượng về ASEAN, chính quyền Trump, Hội nghị Cấp cao APEC… Qua các buổi tọa đàm, các Đoàn viên được cập nhật kiến thức, nâng cao hiểu biết và tăng cường kỹ năng trao đổi, thảo luận.

doan thanh nien bo ngoai giao to chuc hoi nghi tong ket nam 2017
Đồng chí Phan Vũ Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn được tập trung với nhiều biện pháp hiệu quả. Từ sau Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao lần thứ XVIII, BCH Đoàn Bộ được kiện toàn với 17 đồng chí, được chia làm các ban phụ trách các mảng việc cụ thể, thường xuyên duy trì họp và có kênh thông tin liên lạc giữa các Ủy viên BCH và giữa Ủy viên BCH với các Chi Đoàn cơ sở.

Theo đồng chí Phan Vũ Tuấn Anh, trong thời gian tới, BCH Đoàn Bộ sẽ bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền để tranh thủ sự ủng hộ và hỗ trợ trong việc triển khai các hoạt động cho Đoàn viên thanh niên.

Bên cạnh đó, Đoàn Bộ sẽ xây dựng các hoạt động phù hợp với nhiệm vụ chính trị, đặc thù chuyên môn cơ quan, đề ra các chương trình công tác Đoàn, phong trào Đoàn phù hợp và phát huy vai trò của thanh niên. Ngoài ra, Đoàn Bộ sẽ tăng cường hơn nữa việc giáo dục chính trị tư tưởng cho Đoàn viên thanh niên, định hướng cụ thể, rõ ràng mục tiêu phấn đấu cho Đoàn viên.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng ngành Ngoại giao là môi trường thuận lợi để các Đoàn viên thanh niên tiếp cận tri thức thế giới, phát triển bản thân, qua đó thể hiện trí tuệ thanh niên Việt Nam. Thứ trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, Đoàn Bộ cần quan tâm đến truyền thống ngoại giao, đặc biệt là tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh; đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền nhằm thúc đẩy công tác thanh niên.

doan thanh nien bo ngoai giao to chuc hoi nghi tong ket nam 2017
Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn chia sẻ tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Về phương hướng hoạt động trong tương lai, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vai trò đầu tàu quan trọng của các cán bộ Đoàn. Bên cạnh đó, Đoàn Bộ cần tạo ra nhiều hoạt động cuốn hút, không chỉ đối với các Đoàn viên thanh niên, mà còn với thành phần khác trong cơ quan. Đặc biệt, Đoàn Bộ cần phát triển năng lực Đoàn viên trên hai phương diện: nghiên cứu (thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, tọa đàm) và bồi dưỡng kỹ năng đối ngoại.

Bên cạnh ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Hội nghị cũng được lắng nghe ý kiến đóng góp của một số đại biểu. Theo đồng chí Nguyễn Quang Trung, Đoàn Bộ cần nắm được mối liên hệ giữa công tác Đoàn và nhiệm vụ chính trị của cơ quan, phát huy tính sáng tạo trong công việc. Cùng với đó, các Đoàn viên thanh niên cần tiếp tục học hỏi, nâng cao năng lực chuyên môn cũng như làm sâu sắc thêm lý tưởng.

doan thanh nien bo ngoai giao to chuc hoi nghi tong ket nam 2017
Đồng chí Nguyễn Quang Trung phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Về phần mình, đồng chí Lê Hải Bình đã chỉ ra những ưu điểm và hạn chế của công tác Đoàn trong năm 2017, từ đó đưa ra một số lưu ý như Đoàn Bộ cần phát triển Đảng trong thanh niên, chấp hành kỷ luật làm việc, đẩy mạnh công tác nghiên cứu.

doan thanh nien bo ngoai giao to chuc hoi nghi tong ket nam 2017
Đồng chí Lê Hải Bình. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Cuối cùng, tại phiên Đối thoại giữa thanh niên với lãnh đạo Bộ, các Đoàn viên đã sôi nổi đặt nhiều câu hỏi thú vị, thiết thực cho Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn.

doan thanh nien bo ngoai giao to chuc hoi nghi tong ket nam 2017
Tại Hội nghị, đồng chí Trần Khang Ninh (ảnh trên) - Bí thư BCH Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao đã phát động phong trào "Ba có, ba không" trong Đoàn Bộ. Ba có gồm có nhiệt huyết, có hoạt động, có phối hợp. Ba không gồm không ngại việc, không mất cân bằng (giữa công việc chuyên môn và công tác Đoàn) và không ngừng sáng tạo.
doan thanh nien bo ngoai giao to chuc hoi nghi tong ket nam 2017 Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao về nguồn tại Tuyên Quang

Hướng tới kỷ niệm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và 72 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945 – 28/8/2017), trong hai ...

doan thanh nien bo ngoai giao to chuc hoi nghi tong ket nam 2017 Nói chuyện chuyên đề về 6 tháng cầm quyền của ông Trump

Chiều 14/7, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Bộ phối hợp với Chi đoàn Vụ châu Mỹ tổ chức buổi ...

doan thanh nien bo ngoai giao to chuc hoi nghi tong ket nam 2017 Thảo luận bàn tròn về ASEAN: Thiết thực và sôi nổi

Ngày 27/6, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN đã dự và phát biểu tại buổi thảo luận bàn tròn về ASEAN do Đoàn ...