Hội nghị SOM 2 thành công với nhiều kết quả quan trọng

17:17 | 18/05/2017

Kết quả của Hội nghị SOM 2 và các hội nghị liên quan đã góp phần quan trọng góp phần triển khai chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017, tạo ra những cơ sở quan trọng để định hướng nội dung văn kiện sẽ được trình lên Hội nghị các lãnh đạo APEC vào tháng 1

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi som 2 thanh cong voi nhieu ket qua quan trong Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và cơ hội cho Việt Nam
hoi nghi som 2 thanh cong voi nhieu ket qua quan trong Nền tảng vững chắc hướng tới Tuần lễ cấp cao APEC

Đó là đánh giá của Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về kết quả Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM 2) và các hội nghị liên quan - Diễn đàn hợp tác châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong buổi họp báo kết thúc SOM 2 chiều 18/5, tại Hà Nội.

hoi nghi som 2 thanh cong voi nhieu ket qua quan trong
Đoàn chủ tọa họp báo SOM 2 ngày 18/5. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nâng cao khả năng thích ứng và sáng tạo

Thông báo về kết quả Hội nghị SOM 2, Chủ tịch SOM APEC 2017 nhấn mạnh, các thành viên đã ủng hộ mạnh mẽ sự cần thiết phải duy trì vai trò của APEC, là một động lực của tăng trưởng, liên kết kinh tế ở khu vực, đồng thời là cái nôi của các ý tưởng hợp tác liên kết ở khu vực, vì sự thịnh vượng chung của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hội nghị đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư. Các đại biểu nhất trí thực hiện mục tiêu Bogor cần gắn với việc tạo ra cơ hội bình đẳng cho mọi người dân và doanh nghiệp được tham gia đóng góp và hưởng thụ những thành tựu của tăng trưởng và liên kết khu vực, góp phần vào những nỗ lực chung toàn cầu về phát triển bền vững. Đồng thời APEC cần nâng cao khả năng thích ứng và sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Hội nghị hoan nghênh Đối thoại Chính sách cấp cao về phát triển nguồn nhân lực đã thông qua khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Đối thoại là sáng kiến của Việt Nam góp phần vào nỗ lực chung của APEC về phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, chất lượng đáp ứng các yêu cầu của công nghệ số đặt ra đối với thị trường việc làm ở khu vực. Đối thoại góp phần vào triển khai các chiến lược của APEC về tăng trưởng có chất lượng.

Đối với Việt Nam, việc phát triển nguồn nhân lực để thích ứng với kỷ nguyên số cũng là ưu tiên trong chiến lược phát triển. APEC đã xác định được các biện pháp chính sách nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, kỹ năng, đào tạo, tái đào tạo cho người lao động trong thời đại kỷ nguyên số. Đây là một trong những kết quả quan trọng đầu tiên cấp Bộ trưởng Năm APEC 2017.

hoi nghi som 2 thanh cong voi nhieu ket qua quan trong
Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đẩy mạnh hợp tác trong APEC

Tại SOM 2, các quan chức cao cấp đã nghe Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai. Đây là sáng kiến do Việt Nam đồng tổ chức với Ban Thư ký APEC quốc tế và Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC).

Theo Chủ tịch SOM APEC 2017, hoạt động này rất thiết thực góp phần vào việc triển khai chỉ đạo của các nhà lãnh đạo APEC tại Hội nghị cấp cao Lima (Peru) năm 2016, tiếp tục thảo luận về tương lai của APEC. Đây cũng là việc làm kịp thời, góp phần thúc đẩy hoàn tất mục tiêu Bogor và chuẩn bị cho Diễn đàn APEC bước vào thập kỷ phát triển thứ 4, củng cố vai trò của APEC trong cục diện đang định hình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Kết quả của Đối thoại cùng các khuyến nghị của PECC là cơ sở để các quan chức cao cấp thảo luận các bước chuẩn bị cho việc hình thành tầm nhìn cho APEC hướng tới năm 2020 và những năm sau đó. Vấn đề này sẽ tiếp tục được báo cáo lên các Bộ trưởng phụ trách thương mại của APEC cho ý kiến vào ngày 20 - 21/5 tới.

Phát triển bao trùm trong kinh tế, tài chính và xã hội

Một nội dung mới tại hội nghị lần này là đề xuất phát triển bao trùm trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội. Đề xuất góp phần triển khai tuyên bố của Lãnh đạo APEC tại hội nghị cấp cao Lima (Peru) năm 2016 và các kế hoạch dài hạn của APEC về tăng trưởng chất lượng, kết nối, cải cách cơ cấu, tạo thuận lợi cho kinh doanh.

Sáng kiến này của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều thành viên do đã kịp thời quan tâm của nhiều thành viên về việc bảo đảm cho người dân và doanh nghiệp được tham gia đầy đủ, đông đảo và đồng thời được hưởng lợi ích đồng đều từ tăng trưởng và liên kết kinh tế trong bối cảnh bất bình đẳng và khoảng cách gia tăng. Sáng kiến một lần nữa thể hiện tính thiết thực của APEC, đáp ứng nguyện vọng chung của các thành viên, hướng tới hình thành một cộng đồng APEC phát triển bền vững và bao trùm.

Hội nghị cũng nghe các ủy ban báo cáo tiến triển trong việc xây dựng một số văn bản hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành bao gồm: chiến lược phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; vấn đề an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, vấn đề cải cách cơ cấu, tạo thuận lợi cho thương mại điện tử, kinh tế mạng...

Các đại biểu cũng được cập nhật về tiến độ triển khai các chương trình kế hoạch hành động dài hạn của APEC về cải cách cơ cấu, kết nối, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần vào việc nâng cao tính năng động và sự gắn kết giữa các nền kinh tế thành viên.

hoi nghi som 2 thanh cong voi nhieu ket qua quan trong
Họp báo kết thúc SOM 2 thu hút đông đảo sự quan tâm của giới truyền thông trong và ngoài nước. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại SOM 2, các đại biểu cũng dành thời gian thảo luận về công tác chuẩn bị cả về tổ chức và nội dung cho các hoạt động lớn cấp Bộ trưởng của APEC sắp tới, bao gồm: Hội nghị các Bộ trưởng APEC phụ trách về Thương mại diễn ra trong 1-2 ngày tới đây; Đối thoại Chính sách cấp cao về Du lịch bền vững vào tháng 6; Tuần lễ về an ninh lương thực, Đối thoại Chính sách cấp cap về an ninh lương thực và phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tại Cần Thơ vào tháng 8; Đối thoại Chính sách cấp cao về phụ nữ và nền kinh tế vào tháng 9 tới. Đây cũng là một trong những kết quả quan trọng của SOM 2 lần này. 

Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017 cho biết, trong dịp này, nhiều sáng kiến và hoạt động nâng cao năng lực đã được các thành viên triển khai trên các lĩnh vực như đô thị hóa, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, đẩy mạnh sự tăng cường tham gia của phụ nữ vào các ngành nghề, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết thúc họp báo, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Hội nghị SOM 2 và các cuộc họp liên quan đánh dấu nửa chặng đường của Năm APEC Việt Nam 2017. Chủ tịch SOM APEC 2017 tin tưởng rằng, những kết quả đạt được tại Hội nghị SOM 2 sẽ là cơ sở quan trọng để các thành viên APEC tiếp tục thảo luận ở cấp làm việc cũng như tại các Hội nghị Bộ trưởng sẽ diễn ra trong những tháng tới, đóng góp vào tiến trình hợp tác APEC trong năm 2017.  

hoi nghi som 2 thanh cong voi nhieu ket qua quan trong Kết thúc ngày làm việc đầu tiên Hội nghị SOM 2 APEC 2017

Sáng ngày 17/5 tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC đã khai mạc trọng thể. Gần 200 đại ...

hoi nghi som 2 thanh cong voi nhieu ket qua quan trong APEC 2017: Tăng cường tính toàn diện trong tự do hóa thương mại

Theo Mục tiêu Bogor, đến năm 2020, các nền kinh tế thành viên APEC sẽ đạt được tự do hóa thương mại trong khu vực. ...

hoi nghi som 2 thanh cong voi nhieu ket qua quan trong Dự báo GDP của APEC sẽ cao hơn tốc độ tăng trưởng toàn cầu

Thông tin trên được Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC (PSU) công bố trong Báo cáo về các xu thế ở khu vực APEC ...