Khai trương triển lãm “Nghệ thuật Việt Nam trên đất Czech”

22:51 | 07/02/2014

Ngày 6/ 2 vừa qua, tại Lâu đài Kinsky thuộc Quảng trường thành cổ Praha, mà Cộng đồng người Việt tại Czech thường gọi thân tình là Quảng trường Con Gà, đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Việt Nam trên đất Czech”. Triển lãm này do Nhà sưu tập quốc gia Praha tổ chức, dưới sự bảo trợ của Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn và Hội người Việt Nam tại CH Czech.

Tới dự Lễ khai mạc có Đại sứ Trương Mạnh Sơn và Phu nhân, đông đảo cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, các quan chức ngoại giao các nước châu Á tại Praha; Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch và các ông, bà trong Ban Thường trực Hội người Việt Nam tại CH Czech; ông Phạm Hữu Uyển, Ủy viên Hội đồng dân tộc thiểu số Chính phủ Czech; Ông Marcel Winter, Chủ tịch, ông Milos Kusy, Phó chủ tịch Hội Czech – Việt; Lãnh đạo Câu lạc bộ Hà Nội; Lãnh đạo Nhà sưu tập quốc gia Praha và trên 300 khách mời, trong đó có ông Ivo Vasiljev, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.

Mở đầu buổi lễ là màn trình diễn múa lân rực rỡ sắc màu, thể hiện tinh thần thượng võ, yêu hòa bình của con người Việt Nam do Câu Lạc Bộ Hồng khí đạo Trung tâm thương mại SAPA trình bày. Tiếp đó, trong phát biểu khai mạc, Tiến sỹ triết học Nikolaj Savicky, Phó Giám đốc Nhà sưu tập quốc gia Praha, nêu rõ đây là sự kiện có một không hai, là sự quyết tâm, nỗ lực của Nhà sưu tập trong việc tổ chức triển lãm này để giới thiệu cho công chúng một phần của nền văn hóa dân gian Việt Nam. Ông chân thành cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại CH Czech không chỉ đứng ra bảo trợ cho triển lãm này, mà trước hết là người đã luôn sát cánh với Ban tổ chức xây dựng chương trình, kịch bản buổi lễ khai trương này và cả quá trình diễn ra triển lãm. Ông cho rằng, với lượng khách đông ngoài dự kiến, hứa hẹn triển lãm sẽ thành công tốt đẹp.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã giới thiệu một đất nước Việt Nam có thiên nhiên tươi đẹp, lịch sử ngàn năm dựng và giữ nước, 54 sắc tộc cùng chung sống hòa hợp.., trong đó nền văn hóa dân tộc là yếu tố cốt lõi để làm nên một nước Việt Nam có diện mạo như hiện nay. Ông cho biết những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, những sinh hoạt tinh thần được công nhận là di sản văn hóa vật thể và phi vật thể thế giới sẽ được giới thiệu với công chúng trong triển lãm Ông nhấn mạnh: “Đất nước Việt Nam tươi đẹp và mến khách luôn mong được chào đón các nhà ngoại giao, các khách quý tới thăm”. Đại sứ Trương Mạnh Sơn cũng ghi nhận và cảm ơn Nhà sưu tập quốc gia Praha trong việc tổ chức sự kiện này để bạn bè Czech và cộng đồng người Việt Nam, nhất là cho thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra, lớn lên ở mảnh đất này hiểu thêm về nền văn hóa giàu truyền thống của đất nước Việt Nam.

Bà Hanova Marketa, Giám đốc phương Đông của Nhà sưu tập đã giới thiệu cho khách về quá trình chuẩn bị triển lãm, sự công phu trong việc lựa chọn hiện vật, tác phẩm để trình bày tại triển lãm, vì Nhà sưu tập có hàng ngàn hiện vật văn hóa vô cùng quý giá về đất nước Việt Nam, trong khi khuôn khổ diện tích trưng bày có hạn. Bà bày tỏ hy vọng với 50 tác phẩm chọn lọc gồm tượng, hiện vật lịch sử, tranh dân gian, đồ gốm sứ sẽ làm hài lòng quý khách. Ngoài các hiện vật trưng bày, triển lãm sẽ có bài báo cáo về nền văn hóa, lịch sử Việt Nam, có chương trình thăm quan cơ sở kinh doanh điển hình của người Việt ở Praha... Đặc biệt, “Ngày văn hóa Việt Nam” dự định sẽ được tổ chức vào ngày 26/4 tới hứa hẹn là một sự kiện văn hóa lớn. Bà cho rằng sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt Nam tại Czech đối với triển lãm này quả thực là ngoài sự mong đợi của bà cũng như nhân viên Nhà sưu tập.

Lễ khai trương thành công cho thấy tấm lòng của người dân Czech và khách thăm quan đối với đất nước, con người Việt Nam; đồng thời cũng thể hiện sự lôi cuốn của đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế. Triển lãm cũng gợi cho những người Việt xa xứ có mắt nhớ tới không khí lễ hội đầu xuân đang diễn ra ở quê nhà. Đúng là một sự trùng hợp có ý nghĩa./.

Tại Triển lãm nhiều hiện vật văn hóa quý giá, nguyên bản mà tâm điểm là một số pho tượng Phật và chiếc trống đồng Đông Sơn có niên đại ngàn năm. Ngoài ra, có đồ gốm cổ, dòng tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, bộ tam bình vắn tắt cốt Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, bức tranh thành Hưng Hóa thất thủ... làm cho không gian văn hóa Việt đa dạng, phong phú, tạo cảm giác gần gũi, gắn bó với khách thăm quan.Một số hình ảnh tại lễ khai mạc triển lãm

P.V