Kỷ niệm 120 năm Quốc khánh Philippines

15:27 | 11/06/2018

Ngày 11/6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Quốc khánh Philippines (12/6/1898 - 12/6/2018).

TIN LIÊN QUAN
ky niem 120 nam quoc khanh philippines Philippines là một trong những nước dẫn đầu tăng trưởng ở châu Á
ky niem 120 nam quoc khanh philippines Điện mừng Quốc khánh Philippines

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại diện một số ban, bộ, ngành, hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Philippines, cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam cùng bạn bè Philippines đang sinh sống tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines Vũ Xuân Trường đã thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines, gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới lãnh đạo và nhân dân Philippines nhân ngày lễ trọng đại của quốc gia vạn đảo.

ky niem 120 nam quoc khanh philippines
Đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Ảnh: T.P)

Ông Vũ Xuân Trường chúc mừng thành tựu 120 năm xây dựng và phát triển đất nước với nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực. Đặc biệt là trong năm 2017, với vai trò Chủ tịch ASEAN, Philippines đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng chung ASEAN, tạo điều kiện thuận lợi để ASEAN có những bước phát triển mới.

Ông khẳng định, Việt Nam và Philippines có nhiều nét tương đồng về văn hóa và phong tục tập quán. Trong hơn 40 qua kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (12/7/1976) đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã có những bước phát triển rất đáng phấn khởi. Đặc biệt, trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Philippines ước đạt khoảng 3 tỉ USD. Về giáo dục, đào tạo, hơn một nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thường xuyên học các khóa khác nhau tại Philippines và hàng trăm giáo viên Philippines sang Việt Nam dạy học...

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines cũng cho biết dù mới thành lập từ năm 2014, Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và thiết thực như: thường xuyên thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước, đóng góp vào việc phát triển quan hệ kinh tế, văn hóa... nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

ky niem 120 nam quoc khanh philippines
Đại sứ Philippines Noel Servigon phát biểu. (Ảnh: T.P)

Trong lời đáp từ, Đại sứ Philippines Noel Servigon cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh Philippines 2018. Đại sứ chia sẻ, trong hơn hai năm sống và làm việc tại Hà Nội, ông đã chứng kiến mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam không ngừng được củng cố. Đó là Tổng thống Rodrigo Roa Duterte đã thăm Việt Nam hai lần, lần đầu tiên là chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2016 và lần thứ hai vào năm ngoái trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh APEC. Mặt khác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tăng cường quan hệ hai nước qua hai chuyến thăm được thực hiện năm ngoái trong các Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila.

Đại sứ cho rằng quan hệ kinh tế của hai nước là rất mạnh mẽ và ông tin tưởng còn có nhiều tiềm năng cho việc thúc đẩy  nhiều hoạt động hợp tác hơn nữa. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của giới trẻ Việt Nam, Đại sứ quán Philippines đang nỗ lực để nâng cao hơn nữa sự hợp tác giáo dục giữa hai nước theo hướng về việc bố trí tốt hơn cho việc tuyển dụng các giáo viên Philippines dạy tại các trường ngoại ngữ ở Việt Nam.

Ông Noel Servigon cũng hy vọng Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines có thể phát triển mạnh hơn nữa về số lượng hội viên, thông qua việc kết nối với các gia đình người Việt Nam gốc Philippines đang sinh sống khắp Việt Nam và các tập đoàn đa quốc gia Philippines hoạt động ở nhiều nơi trong cả nước.

ky niem 120 nam quoc khanh philippines Long trọng kỷ niệm ngày Quốc khánh tại Philippines

Tối 04/9 tại khách sạn New World Makati, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp ...

ky niem 120 nam quoc khanh philippines Quan hệ Việt Nam - Philippines: Tiếp tục đơm hoa, kết trái

Ngày 12/7 đánh dấu 41 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Philippines. Có thể khẳng định rằng trong hơn bốn ...

ky niem 120 nam quoc khanh philippines Việt Nam mong tăng hợp tác đầu tư, thương mại với Philippines

Chiều 11/5, tại Hội trường Thống Nhất, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Hạ viện, Trưởng đoàn đại biểu ...