Người Thái Bình tại Czech ưu tiên đoàn kết, ổn định cuộc sống

11:13 | 08/05/2017

Hội đồng hương Thái Bình tại Czech phấn đấu tăng cường đoàn kết, ổn định cuộc sống bà con, đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng và luôn hướng về quê hương.

TIN LIÊN QUAN
nguoi thai binh tai czech uu tien doan ket on dinh cuoc song Nâng cao sức khỏe cộng đồng người Việt tại Czech
nguoi thai binh tai czech uu tien doan ket on dinh cuoc song Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Hội Czech-Việt

Đây là một trong những mục tiêu được đặt ra tại Đại hội lần thứ hai của Hội đồng hương Thái Bình diễn ra ngày 7/5 tại thủ đô Prague của Cộng hòa Czech.

Sinh sống và làm ăn tại Cộng hòa Czech đã lâu, nhưng phải tới tháng 11/2011, những người con Thái Bình mới tổ chức Đại hội lần thứ nhất thành lập hội đồng hương. Từ đó đến nay, hội luôn quan tâm gắn kết cộng đồng bà con, quyên góp tài chính giúp đỡ, thăm hỏi động viên những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống.

nguoi thai binh tai czech uu tien doan ket on dinh cuoc song
Ban chấp hành Hội đồng hương Thái Bình nhiệm kỳ mới ra mắt.

Một điều đáng mừng là con cháu thế hệ thứ hai, thứ ba người Thái Bình học hành giỏi, đỗ đạt cao, được nhiều Giấy khen của Đại sứ quán và Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech.

Bên cạnh đó, Hội tham gia tích cực vào các hoạt động cộng đồng và văn hóa đối ngoại, quảng bá văn hóa Việt Nam và nâng cao hình ảnh người Việt Nam trong con mắt người bản xứ. Hội còn xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình, tham gia ủng hộ quỹ người nghèo, quỹ chất độc màu da cam ở quê nhà.

Phát biểu tại Đại hội lần thứ hai của Hội đồng hương Thái Bình, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và Trung ương hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech đánh giá cao các hoạt động có ý nghĩa của Hội đồng hương Thái Bình trong thời gian qua, đồng thời mong muốn hội sẽ đưa ra được một chương trình hành động thiết thực trong nhiệm kỳ tới, phấn đấu xây dựng hội trở thành một trong những hội đồng hương mạnh trong cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Czech.

nguoi thai binh tai czech uu tien doan ket on dinh cuoc song
Toàn cảnh Đại hội lần thứ hai của Hội đồng hương Thái Bình tại Cộng hòa Czech.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm có 49 người, và ông Mai Thành Thang được tín nhiệm bầu lại làm Chủ tịch hội nhiệm kỳ hai. Hội cũng đã trao phần thưởng cho các cháu có thành tích cao trong học tập và hoạt động cộng đồng.

Trao đổi với phóng viên tại Prague, ông Thang cho biết mục tiêu hàng đầu của Hội là giúp bà con Thái Bình ổn định cuộc sống trước những thay đổi luật pháp của nước sở tại.

Một trong những ưu tiên trong hoạt động thời gian tới của Hội đồng hương Thái Bình là sẽ liên kết bà con Thái Bình để ổn định cuộc sống kinh doanh của bà con tại Cộng hòa Czech, bởi vì một số chính sách của Czech và tình hình kinh doanh cũng thay đổi. Vì vậy để ổn định đời sống bà con ở đây thì cần phải tăng cường sự liên kết của bà con, trao đổi giữa các doanh nghiệp và bà con.

Ông Thang cũng chia sẻ hội sẽ tăng cường tổ chức thêm nhiều hoạt động giao lưu để thế hệ thứ hai gắn kết và hiểu được văn hóa Việt Nam.

nguoi thai binh tai czech uu tien doan ket on dinh cuoc song

Thế hệ sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Czech là lực lượng có trí tuệ, tinh thần phấn đấu học tập và tuân thủ pháp luật tốt.

Theo ông Thang, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Czech đang sở hữu thế hệ thứ hai được đào tạo rất cơ bản tại các trường của nước sở tại. Sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Czech, họ là lực lượng có trí tuệ, tinh thần phấn đấu học tập và tuân thủ pháp luật tốt, có trình độ ngoại ngữ cao. Nếu các bạn trẻ được tham gia giao lưu nhiều hơn, tiếp xúc, tìm hiểu nhiều hơn văn hóa truyền thống Việt thì họ vừa là chủ nhân tương lai của cộng đồng, vừa duy trì được sự kết nối với quê hương.

Ông Thang mong muốn các thế hệ sau này nói chung và người con Thái Bình nói riêng sẽ có nhiều cơ hội được tham gia đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của quê hương.

Đại hội đã thưởng thức các tiết mục hát chèo do các nghệ sĩ Nhà hát chèo Hà Nội biểu diễn trong chuyến lưu diễn kéo dài 10 ngày tại các nước châu Âu bắt đầu ngày 7/5. Hiện có gần 6.000 người con Thái Bình đang sinh sống, làm ăn và học tập tại các địa phương của Cộng hòa Czech.

nguoi thai binh tai czech uu tien doan ket on dinh cuoc song Tết sum họp ấm áp của bà con người Việt tại Czech

Buổi sum họp đón Tết cổ truyền ấm áp làm tăng thêm lòng tự hào dân tộc, gắn kết những người Việt Nam tại Cộng ...

nguoi thai binh tai czech uu tien doan ket on dinh cuoc song Phấn đấu vì lợi ích người Việt tại Czech

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 19 của Hội hữu nghị Czech–Việt tại Thủ đô Praha ngày 12/12, Chủ tịch Marcel Winter cho biết ...

nguoi thai binh tai czech uu tien doan ket on dinh cuoc song Khai trương triển lãm “Nghệ thuật Việt Nam trên đất Czech”

Ngày 6/ 2 vừa qua, tại Lâu đài Kinsky thuộc Quảng trường thành cổ Praha, mà Cộng đồng người Việt tại Czech thường gọi thân ...