Nâng cao sức khỏe cộng đồng người Việt tại Czech

26/04/2017 08:50

Một buổi khám và tư vấn miễn phí một số căn bệnh phổ biến cho cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Czech đã được tổ chức ngày 25/4 tại Trung tâm thương mại Sa Pa ở thủ đô Praha.

TIN LIÊN QUAN
nang cao suc khoe cong dong nguoi viet tai czech Khai trương triển lãm “Nghệ thuật Việt Nam trên đất Czech”
nang cao suc khoe cong dong nguoi viet tai czech Trò chuyện với Đại sứ Đỗ Xuân Đông về sự kiện lịch sử của cộng đồng người Việt tại Czech

Chương trình thu hút nhiều người Việt thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau với mong muốn cải thiện sức khỏe của mình.

Ngày Sức khỏe cộng đồng do các sinh viên ngành y và bác sĩ người Việt, phối hợp với đội ngũ y bác sĩ, sinh viên ngành y người Czech tại Đại học Tổng hợp Charles ở thủ đô Praha, tổ chức hằng năm nhằm nâng cao hiểu biết về sức khỏe trong cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Czech.

Tại đây các bác sĩ và sinh viên đã khám và tư vấn cách phòng tránh một số loại bệnh phổ biến như tim mạch, gout, tiểu đường, đau xương khớp, phụ khoa, sâu răng, đau mắt… Ngoài ra, các bác sĩ tư vấn cách sơ cứu người trong trường hợp khẩn cấp, cũng như quy trình khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế của Czech.   

nang cao suc khoe cong dong nguoi viet tai czech
Đo huyết áp và tư vấn bệnh tiểu đường miễn phí cho người Việt tại Czech.

Chị Trần Thị Hoài Anh, thành viên ban tổ chức, cho biết năm nay chương trình được tổ chức quy mô hơn năm ngoái khi nhận được sự ủng hộ của Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech, lãnh đạo trường và các sinh viên ngành y các bộ môn khác nhau thuộc trường Đại học Tổng hợp Charles. Là những người tổ chức và trực tiếp khám, họ mong bà con người Việt, vốn làm ăn rất vất vả quanh năm vì cuộc sống mưu sinh, cần quan tâm tới sức khỏe của mình nhiều hơn, tránh mắc những căn bệnh phổ biến không đáng có cũng như những phiền hà sau này.

Chị Hoài Anh cho biết: "Sự kiện được khởi xướng bởi các anh chị bây giờ đã là các bác sĩ ở Praha hoặc các vùng khác, chúng em là những người tiếp nối. Từ trước đến giờ các anh chị tổ chức sự kiện này mong muốn mang đến một cái gì đó thuận tiện hơn đối với các cô bác và các anh chị ở Sa Pa hay Praha nói chung. Vì mọi người ở đây bận rộn, không để ý tới sức khỏe và cũng không muốn đi bác sĩ bởi nhiều lý do như không biết tiếng và ngại đi xa, vì vậy bọn em cố gắng duy trì sự kiện này hàng năm".

nang cao suc khoe cong dong nguoi viet tai czech
Hướng dẫn cách sơ cứu trong trường hợp khẩn cấp.

Bước sang năm thứ tư, chương trình ngày càng được nhiều người biết và cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người hơn. Biết tin về việc tổ chức Ngày Sức khỏe cộng đồng qua trang mạng xã hội Facebook, chị Nguyên Dung đã đến khám bệnh liên quan tới huyết áp và chị hài lòng với những gì các bác sĩ tương lai đã khám và tư vấn.

Chị Nguyên Dung chia sẻ: "Ngày Sức khỏe cộng đồng rất có ý nghĩa với tôi bởi tôi được tự do đến đây để kiểm tra sức khỏe của mình. Khi đến đây khám thì có cái lợi là toàn người Việt nói chuyện với nhau. Họ đều là các bác sĩ tương lai, và cũng có những người đã là bác sĩ rồi thì khám cho mình tuyệt đối tin tưởng. Thêm vào đó, mình không cần phải nhờ tới phiên dịch, đến đây mình có thể nói bằng tiếng Việt, kiểm tra sức khỏe của mình, tất cả những gì mình muốn".

Chương trình kéo dài 4 giờ đồng hồ, thu hút nhiều người Việt thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau đến khám và tư vấn. Họ mong muốn chương trình sẽ được tổ chức hơn một lần trong một năm và nhân rộng hơn thông qua việc tổ chức sự kiện này không chỉ tại thủ đô Praha mà còn tại các địa phương có nhiều người Việt sinh sống nhằm mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho cộng đồng.

nang cao suc khoe cong dong nguoi viet tai czech Ngày Sức khỏe cộng đồng 2015 cho người Việt ở Czech

Ngày 7/5, 20 sinh viên Việt Nam và Czech đang theo học các trường Đại học Y của Czech đã tổ chức Ngày Sức khỏe ...

nang cao suc khoe cong dong nguoi viet tai czech Vệ sinh cá nhân bảo vệ sức khỏe cộng đồng: Bắt đầu từ gia đình

“Hàng năm cả nước có tới gần 1 triệu người mắc tiêu chảy, trên 50% người dân bị bệnh giun sán, nhất là trẻ em ...

nang cao suc khoe cong dong nguoi viet tai czech Sức khỏe cộng đồng

LTS. Trong bản Báo cáo Phát triển Việt Nam 2008 tại Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam từ 6-7/12 ...

(theo Hữu Bình/VOV.VN)