Nhật Bản giúp Việt Nam nâng cấp Nhà hát Tuổi trẻ

09:45 | 13/03/2014

Ngày 12/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng “Dự án nâng cấp thiết bị cho Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam” và gói tài trợ đào tạo nâng cao kỹ năng quản lý, biểu diễn, kỹ thuật.

Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Suziki Hideo và Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận tại lễ ký kết Hợp đồng viện trợ.

Tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 1,7 tỷ đồng, nằm trong khuôn khổ viện trợ văn hóa không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam.

Sau 10 năm sử dụng phục vụ biểu diễn nghệ thuật, hầu hết trang thiết bị kỹ thuật âm thanh và ánh sáng tại Nhà hát Tuổi trẻ (được trang bị từ năm 2004) đã hư hỏng, xuống cấp, dùng công nghệ lạc hậu không đảm bảo để thực hiện những chương trình nghệ thuật của Nhà hát trong thời hiện đại. Để đáp ứng được nhu cầu biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Tuổi trẻ, Chính phủ Nhật đã đồng ý hỗ trợ đầu tư nâng cấp một phần trang thiết bị kỹ thuật biểu diễn cho Nhà hát Tuổi trẻ.

Tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên khẳng định: “Dự án nâng cấp thiết bị cho Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam” tại Rạp Tuổi trẻ và gói tài trợ đào tạo nâng cao kỹ năng quản lý, biểu diễn và kỹ thuật của Nhật Bản dành cho Nhà hát Tuổi trẻ thể hiện sự quan tâm của Nhật Bản đối với các hoạt động văn hóa, đặc biệt là nghệ thuật biểu diễn của Việt Nam. Thông qua dự án và gói đào tạo này các nghệ sỹ Việt Nam sẽ có điều kiện tốt hơn về cả cơ sở vật chất lẫn chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng lao động nghệ thuật, cống hiến cho khán giả các chương trình nghệ thuật đặc sắc hơn”

Ông Suzuki Hideo - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam là nhà hát nòng cốt, có những cống hiến tích cực trong việc bồi dưỡng thế hệ thanh thiếu niên thông qua các hoạt động văn hóa. Bên cạnh biểu diễn, thực hiện các chuyến lưu diễn khắp cả nước, Nhà hát luôn là điểm đến cho các chương trình biểu diễn văn hóa của các nước tại Hà Nội. Ông hy vọng dự án nâng cấp hệ thống âm thanh, ánh sáng sẽ giúp nâng cao chất lượng các chương trình nghệ thuật.

Cùng với dự án tài trợ trên, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản sẽ đài thọ gói đào tạo tu nghiệp ngắn hạn 3 tháng rưỡi (từ 22/3 đến ngày 13/7/2014) cho 15 nghệ sĩ sân khấu, đạo diễn, thiết kế sân khấu, trang phục sân khấu và kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ vào quý 2 năm 2014 tại các Nhà hát và trung tâm biểu diễn lớn tại Nhật Bản nhằm tạo sự đồng bộ nâng cấp giữa nguồn nhân lực và vật lực cho các nghệ sỹ Việt Nam trong quá trình phát triển văn hóa.

K.G